สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8 เณรน้อย 12 รูป ผจญภัยสู่ดินแดน “สตูดิโอธรรม” เริ่ม 19 เม.ย.นี้ ทางทรูวิชั่นส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี

ข่าวประชาสัมพันธ์

วัดสวนโมกข์ Dhamma Studio – สตูดิโอธรรม “สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8”  

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ดินแดนผจญภัยในฝันของใครหลาย ๆ คน  สถานที่ที่เติมเต็มความสุขในวันหยุด พักผ่อนให้กับทุกคนในครอบครัวไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่   สถานที่ที่ทำให้เราได้ผจญภัย ค้นหาและสนุกสุขไปกับโลกแห่งจินตนาการดินแดนสมมุติ แต่ทว่า ความสุขในโลกมายา คือ ความสุขที่ไม่จีรัง  แล้ว “ความสุขที่แท้จริง” เป็นเช่นไร

 

ถ้าบอกว่า “สวนโมกขพลาราม” หรือมีชื่อทางการว่า วัดธารน้ำไหล  ตั้งอยู่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี คือ Dhamma Studio…ลายแทงสู่มรดกทางธรรม ที่ทำให้คุณเข้าถึงการหลุดพ้นก็คงไม่แปลก “สตูดิโอธรรม”แห่งนี้ มีอายุมากกว่า 100 ปี เสมือนเป็นดินแดนผจญภัย Dhamma Studio ที่เราต้องเข้าไปสำรวจค้นหา “ลายแทงสมบัติทางธรรม” ในแต่ละด่าน….เป็นปริศนาธรรมอันล้ำค่าที่ท่านพุทธทาสภิกขุซ่อนไว้ในป่าโมกข์ต้นพลาอันร่มรื่น โดยท่านใช้ศิลปะแฝงธรรมะได้อย่างแยบยลสื่อเป็น “ธรรมศิลป์” สำหรับขัดเกลาจิตใจมนุษย์ที่หยาบช้าให้หลุดพ้น  และนี่คือ “ความสุขที่ยั่งยืน” เป็นมรดกทางธรรมอันล้ำค่าที่มนุษยชาติค้นหามาชั่วชีวิต

 

ธรรมศิลป์ – 3 ลายแทงสู่มรดกทางธรรม…      

เสียงดนตรีแห่งป่าโมกข์ :  เสียงดนตรีแห่งป่าโมกข์ไม่ใช่เสียงดนตรีที่โลดโผนโจนทะยานของรถไฟเหาะตีลังกาเหมือนแดนผจญภัยทั่ว ๆ ไป  หากแต่เป็นเสียงดนตรีของ กองหิน ต้นไม้ จักจั่นเรไร และ ธารน้ำไหล (ตามชื่อของวัด) ณ ลานหินโค้ง สถานที่ฝึกปฏิบัติธรรมให้เรียนรู้ธรรมะด้วยการค้นหาธรรมชาติ  ดั่งที่ท่านพุทธทาสภิกขุได้ฝากไว้ว่า “ให้เป็นเกลอกับธรรมชาติ  เมื่อเข้าสวนโมกข์ให้พูดคุยกับต้นไม้และก้อนหิน เรียนรู้เรื่องธรรมที่ปรุงแต่งและไม่ปรุงแต่ง” เพราะเมื่อเราเข้าใจธรรมชาติ เราย่อมเข้าถึงธรรมะได้ง่ายขึ้น  เหมือนกับ “จิตว่างได้ยินหญ้าพูด” แน่นอนว่า เสียงดนตรีแห่งป่าโมกข์ ก็คือ ความสงบนิ่ง  ความว่างเปล่า เป็น สุญญตา (ความว่างเปล่าจากการเป็นตัวตน) เป็นธรรมะที่อยู่ในใจที่ท่านพุทธทาสภิกขุฝากไว้เป็นมรดกทางธรรม  

กวีเอกแห่งเมืองไชยา : บทกลอนของท่านพุทธทาสภิกขุที่แฝงไปด้วยคติธรรมคำสอนว่าด้วยชีวิต ศาสนา สังคม การเมือง และสันติภาพ  อาทิ “ศีลธรรมของยุวชน คือ สันติภาพของโลก” “เป็นอยู่อย่างต่ำ มุ่งกระทำอย่างสูง” “ฉันแบบรถไฟ” และบทสอนคำกลอนอีกมาก  ล้วนแล้วแต่เป็นปริศนาธรรมลายแทงในการถอดรหัสคำที่ชวนให้สนุกคิด สนุกนึก ในสตูดิโอธรรม ป่าแห่งการหลุดพ้น คำสอนที่ท่านจารึกนั่นสามารถนำมาใช้ได้หลากยุคหลายสมัยโดยเฉพาะคำสอน  “คนดีสำคัญกว่าทุกสิ่ง…” ที่ถูกหยิบยกมาใช้เมื่อไม่นานนี้ และด้วยคำสอนที่เป็นสากลและเป็นมรดกทางธรรมไร้ซึ่งกาลเวลานี้ ท่านพุทธทาสภิกขุได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษาศาสนา วัฒนธรรมและสันติภาพ  จากองค์การยูเนสโกเป็นมรดกทางธรรมที่มีชีวิต “พุทธทาสจักไม่ตาย”

พุทธศิลป์ : งานศิลป์ในสวนโมกข์ทั้งปูนปั้น  ภาพพิมพ์ ผลงานสถาปัตยกรรมบนเรือใหญ่  โรงมหรสพทางวิญญาณที่ใช้เทคโนโลยีอธิบายธรรมได้อย่างลึกซึ้งกินใจ  เปรียบเสมือนขุมทรัพย์สื่อการสอนด้านธรรมะ และเป็นวิธีเรียนธรรมะแบบลัดให้เข้าใจได้ง่าย  มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์และคมคายทำให้การเรียนรู้เรื่องธรรมะสนุก ชวนให้คิดตาม อาทิเช่น กำแพงภาพโมเสกศิลปะอียิปต์   ภาพนางเบ็ด สื่อเสียง และภาพถ่าย Portrait ท่านพุทธทาสภิกขุที่เป็นมรดกทางธรรมอย่างแท้จริง

 

เพราะ “ทุกคนเป็นพุทธทาสได้”  เป็นทาสของพระพุทธเจ้าเพื่อสืบสานพระพุทธศาสนาให้คงอยู่  เฉกเช่นสามเณรน้อยทั้ง 12 รูป ที่กำลังผจญภัยสู่ดินแดน “สตูดิโอธรรม” Dhamma Studio…เพื่อค้นหาปริศนาธรรมด้วยหัวใจของนักปราชญ์ “สุ  จิ ปุ  ลิ” สนุกฟัง สนุกคิด สนุกถามและบันทึก  มรดกทางธรรมที่ท่านพุทธทาสภิกขุฝากไว้ตามลายแทงในป่าโมกข์      มาร่วมลุ้นกันว่าสามเณรน้อยแต่ละรูปจะพบเจอปริศนาธรรมใดในแต่ละวันที่ทำให้คุณต้องหยุดคิดตาม ใน สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 8  ตั้งแต่ 19 เมษายน – 19 พฤษภาคม 2562 ทางช่องทรูวิชั่นส์  HD 119,  333, PSI  248  และแอปทรูไอดี เพราะ ”ยิ่งรู้ธรรม…ยิ่งทำให้ชีวิตดีขึ้น”

 

[embeddoc url=”https://www.tvdigitalwatch.com/wp-content/uploads/2019/04/Dharma-Studio-18-04-62.docx” viewer=”microsoft”]
Tagged