มาแล้ว เรตติ้งออนไลน์ (Digital Rating) ผ่านเครือข่าย AIS Play ประจำเดือนต.ค.61

รวมเรื่องเด่น เรตติ้งออนไลน์

 

เปิดเรตติ้งยอดคนดูออนไลน์ หรือ ดิจิทัลเรตติ้ง จากความร่วมมือระหว่างกสทช.และบริษัท ซุปเปอร์บรอดแบนด์ เนทเวิร์ค (SBN) ผู้ให้บริการ AIS Play และ AIS Play Box ได้เริ่มมีการเปิดเผยยอดคนดูผ่านช่องทางออนไลน์ในเครือข่ายของค่ายเอไอเอส โดยเป็นการเปิดเผยวิวของ 25 ช่องทีวีดิจิทัล ในเดือนต.ค. 2561 ที่ผ่านมา

AIS Play Box เป็นบริการดูทีวีออนไลน์ผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ความเร็วสูง และ AIS Play เป็นการรับชมทีวีผ่านแอพพลิเคชั่น โดยที่ทั้งสองบริการของเอไอเอสนี้ มียอดผู้ชมทั้งหมด 7 ล้านคน ซึ่งจากความร่วมมือกันครั้งนี้ เป็นการเปิดเผยข้อมูลจากยอดวิว ( View) ที่มีผู้ชมคลิกหรือเปิดเข้าชมแต่ละรายการเกินกว่า 5 วินาทีเป็นต้นไป เป็นการนับยอมรวมทั้งหมดรวมถึงการคลิกดูซ้ำด้วย

เอไอเอสรายงานว่า มียอดผู้ชมคลิกหรือเปิดดู 25 ช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมดถึง 101,852, 887 ครั้ง ในเดือนต.ค.

โดยรวมของทั้งสองบริการ ใน 5 ช่องแรก เป็น ช่อง 7 ที่มีผู้ชมสูงสุด ตามด้วยช่อง 3 , โมโน, เวิร์คพอยท์ , ช่องวัน

ส่วนการรับชมผ่าน AIS Play Box ซึ่งอยู่บนเครือข่ายบรอดแบนด์นั้น ปรากฏว่า ช่อง 3 เป็นช่องทีมีการรับชมมากที่สุด ตามมาด้วย โมโน, ช่อง 7 ,ช่องวัน และเวิร์คพอยท์ ในขณะที่การรับชมผ่านช่องทาง AIS Play ที่เป็นแอพพลิเคชั่นออนไลน์ 5 อันดับแรก เป็นของ ช่อง 7, เวิร์คพอยท์ , ช่อง 3, โมโน และ ช่องวัน

ทั้งนี้ตัวเลขการรับชมทีวีดิจิทัลทางช่องทางออนไลน์นี้ นับว่าเป็นสถิติตัวเลขใกล้เคียงกันกับข้อมูลเรตติ้งการรับชมทางช่องทางทีวีปกติ ที่จัดเก็บและเปิดเผยโดยนีลเส็น โดยพบว่าลำดับช่องในกลุ่มผู้นำมีความสอดคล้องกัน ไล่ตั้งแต่ช่อง 7, ช่อง 3 , โมโน, เวิร์คพอยท์ และช่องวัน

แต่ตัวเลขของผู้ชมผ่าน AIS Play Box ที่ช่อง 3 ขึ้นมานำนั้น เนื่องจากเครือข่ายบรอดแบนด์ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มพื้นที่เมือง ซึ่งเป็นตลาดของผู้ชมช่อง 3 ส่วนการรับชมผ่านแอพ AIS Play นั้น ช่อง 7 และเวิร์คพอยท์ มาเป็นอันดับ 1 และ 2 เนื่องจากฐานผู้ชมในวงกว้างของช่อง 7 มีทั่วประเทศ ส่วนเวิร์คพอยท์นั้น มีฐานของผู้ชมทางออนไลน์สูงกว่าช่องอื่นๆอยู่แล้ว จึงขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 แต่เมื่อรวมทั้ง 2 ช่องทาง ใน 5 อันดับแรก ก็สอดคล้องกับตัวเลขเรตติ้งประจำเดือนต.ค.61 ของนีลเส็น

Tagged