ศึกละครไพรม์ไทม์ปลายสัปดาห์ ช่อง 7, ช่อง 3 ช่องวัน เริ่มแล้ว

ละคร-ซีรีส์ วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง


“เลือดข้นคนจาง -สายโลหิต -ริมฝั่งน้ำ ”

ช่วงไพรม์ไทม์ของวัน ศุกร์-อาทิตย์ เป็นช่วงที่กำลังกลับมาร้อนแรงแข่งกันเดือดสุดๆ จากละครไทยของ 3 ช่องชั้นนำ ช่อง 7, ช่อง 3 และช่องวัน ที่เป็นผู้ท้าชิง

“เลือดข้นคนจาง” ละครชุดใหม่ทางช่องวัน เริ่มออกอากาศมาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย. จัดเต็มนักแสดงมากฝีมือ ทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็ก ตั้งแต่ภัทรราวดี มีชูธน, นพพล โกมารชุน, กบ ทรงศิทธิ์, แหม่ม แคทลียา, แท่ง ศักดิ์สิทธิ์, เจี๊ยบ โสภิตนภา, และรุ่นเล็กอย่าง ต่อ ธนภพ และ เจเจ กฤษณภูมิ เป็นละครฟอร์มยักษ์แนวดราม่า สืบสวนสอบสวน ที่ช่องวันจัดลงจอวันศุกร์ -เสาร์ เพื่อช่วงชิงตลาดละครวันหยุด หลังจากที่เคยมีเพียงละครวันเสาร์มาเพียงวันเดียว คราวนี้ขยายมาเป็นศุกร์และเสาร์

เรตติ้ง 2 ตอนแรก วันศุกร์ที่ 14 และเสาร์ที่ 15 ก.ย.อยู่ที่ 0.802 และ 0.602 เฉลี่ย 2 ตอนแรตติ้งอยู่ที่ 0.700

แม้เรตติ้ง 2 ตอนแรกยังไม่สูงมาก แต่ก็เริ่มมีกระแสในสังคมโซเชียลมีเดีย ทั้งทวิตเตอร์ เฟสบุ๊ค ไอจีมาแรงพอสมควร

ส่วนละครช่อง 7 และช่อง 3 ช่วงนี้แข่งกันอย่างดุเดือดมาก ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะมาตลอด ระหว่าง “เจ้าสาวจำยอม” และ “อังกอร์” โดย “เจ้าสาวจำยอม” เรตติ้งชนะในวันอาทิตย์ และ อีก 2 วัน วันศุกร์และเสาร์เป็นของ “อังกอร์”

ตามแผนเดิมช่อง 7 ได้ลงโปรโมทไว้ก่อนหน้านี้ จะให้ “เจ้าสาวจำยอม”จบลงในวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ย. เพื่อส่งละครฟอร์มยักษ์ชุดใหม่ “สายโลหิต”มาลงจอวันศุกร์ที่ 21 ก.ย. แต่เมื่อเจอกับ “อังกอร์”ที่ยังแรงไม่หยุด จึงขยายตอน “เจ้าสาวจำยอม” อีก 1 ตอน เพื่อให้ “สายโลหิต” ออนแอร์พร้อมกันกับละครใหม่ช่อง 3 “ริมฝั่งน้ำ” แทนที่จะไปชนกับตอนจบของ “อังกอร์” เพราะการนำละครตอนแรกไปออกอากาศชนกับละครกระแสแรงในตอนจบอาจจะได้ผลตอบรับไม่สวยงามนัก

สำหรับละครใหม่ มาพร้อมกัน เสาร์ที่ 22 ก.ย.นี้ เรื่องแรก “สายโลหิต” ละครฟอร์มยักษ์ของช่อง 7 ที่คาดหวังไว้มาก ได้พอร์ช ศรันย์ และ นาว ทิสานาฏ นำแสดง แถมได้ “ศัลยา” เป็นผู้เขียนบท

“สายโลหิต” จากนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ชาติไทยปลายกรุงศรีอยุธยาก่อนเสียกรุง ของโสภาค สุวรรณ ให้บทเรียนเรื่องการแตกความสามัคคี การทำลายฆ่าฟันกันเอง ทำให้คนดีมีฝีมือลดน้อยลง จนเป็นเหตุให้กรุงศรีอยุธยาแตก “สายโลหิต” เคยเป็นละครมาแล้ว 3 ครั้ง ในปี 2529 ทางช่อง 3 , 2538 ทางช่อง 7 และ 2546 ทางช่อง 3

สำหรับเวอร์ชั่นที่มีชื่อเสียง และผู้ชมจดจำได้มากที่สุดคือ ในปี 2538 ทางช่อง 7 เวอร์ชั่นของ “หนุ่ม ศรราม” และ “กบ สุวนันท์” โดยมี “ศัลยา” เป็นผู้เขียนบท ซึ่งการรีเมคครั้งนี้ ช่อง 7 ก็ได้ “ศัลยา” กลับมาเป็นผู้เขียนบทอีกครั้ง

ศัลยา เป็นผู้เขียนบทชั้นครู มีผลงานการเขียนบทละครพีเรียดชื่อดังที่สุดของปีนี้มาแล้วจากเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ทางช่อง 3

ส่วนละครใหม่อีกเรื่องหนึ่ง “ริมฝั่งน้ำ” ละครที่เกิดจากการประกวดพล็อตเด่นเป็นละคร Good Plot Good Feeling ช่อง 3 จนมาสู่รูปแบบนวนิยายและละคร เป็นละครน้ำดีสำหรับคนในครอบครัว ที่บรรดาลูกหลานและคนในครอบครัว ต้องยื่นมือ หยิบยื่นดูแลญาติผู้ใหญ่ คนที่คุณรัก เพราะถ้าคุณละเลยคุณจะไม่มีโอกาสอีกแล้ว

จัดนักแสดงรุ่นเดอะ มาเต็ม ตั้งแต่สุประวัติ ปัทมสูตร, สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์, พิสมัย วิไลศักดิ์, สุดา ชื่นบาน, น้ำเงิน บุญหนัก โดยมี โอม คณิน และ นาตาลี ปณาลี เป็นพระเอก นางเอกของเรื่อง ผลงานของค่ายเป่าจินจง ของตู่ นพพล โกมารชุน

ละคร 3 เรื่อง 3 รส จาก 3 ช่องใหญ่ “สายโลหิต” , “ริมฝั่งน้ำ” และ “เลือดข้นคนจาง” วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ น่าติดตาม สนุกแน่

Share this: