เทียบเรตติ้งละครไพรม์ไทม์ 3 เรื่อง 3 ช่อง “สายโลหิต”- “ริมฝั่งน้ำ” – “เลือดข้นคนจาง” ยกแรก

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง ละคร-ซีรีส์

เมื่อละครคุณภาพ 3 เรื่อง 3 แนว 3 ช่อง ต้องมาลงแข่งกันในช่วงไพรม์ไทม์ของปลายสัปดาห์ กลายเป็นช่วงคืนกำไรผู้ชม ที่ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกชมสดช่องไหน และไปดูช่องทางย้อนหลังในเรื่องไหน ระหว่าง สายโลหิต- ริมฝั่งน้ำ- เลือดข้นคนจาง

“สายโลหิต” ละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ แทรกข้อคิด การแตกความสามัคคี ต้นเหตุของการเสียกรุงศรีอยุธยา จากนิยายดังของ “โสภาค สุวรรณ” เขียนบทโดย “ศัลยา” ละครฟอร์มยักษ์แห่งปีของช่อง 7 ด้วยงบประมาณลงทุนที่มีข่าวว่าเกิน 100 ล้านบาท ละครรีเมค ที่มีเวอร์ชั่นที่ประสบความสำเร็จในปี 2538 ทางช่อง 7 ด้วยนักแสดงนำอย่าง หนุ่ม ศรราม และกบ สุวนันท์ ติดตราตรึงใจผู้ชมมาแล้ว

“ริมฝั่งน้ำ” ละครน้ำดี สำหรับคนในครอบครัว มาจากการประกวดพล็อตละคร โดยช่อง 3 จากนักเขียนใหม่ “ธุวดารา” มีจุดเด่นที่มีการแสดงของนักแสดงชั้นครู ระดับศิลปินแห่งชาติ มารวมตัวกัน ที่ช่อง 3 ตั้งใจจัดชนละครฟอร์มยักษ์ของช่อง 7 ด้วยพล็อตที่ฉีกแนว เป็นละครฟีลกู๊ด สร้างความแตกต่างชัดเจน

“เลือดข้นคนจาง” ละครแนวสืบสวนสอบสวน เรื่องราว “มรดกเลือด” ของตระกูลนักกธุรกิจเชื้อสายจีน “จิระอนันต์” จากการกำกับของ “ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์” ที่เนื้อหาดูจะคุ้นเคยกับคนไทยในข่าวใหญ่เมื่อหลายสิบปีก่อน เป็นละครฟอร์มใหญ่ของช่องวัน ที่นำมาเป็นละครเรื่องแรกสำหรับการเจาะตลาดผู้ชมในช่วงปลายสัปดาห์ ได้ทั้งนักแสดงรุ่นใหญ่ รุ่นกลาง และรุ่นใหม่ จัดเต็มที่

ช่องวัน ชิงนำ “เลือดข้นคนจาง”ออกอากาศก่อน ตั้งแต่วันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา เพียงแค่ 2 ตอนแรกก็สร้างกระแสเกิดขึ้นทันที ด้วยคำถามที่ถามกันในโลกออนไลน์ไปทั่วว่า “ใครฆ่าประเสริฐ” มีการจับผิด วิเคราะห์ที่มาของศึกมรดกเลือดของตระกูลกันอย่างเข้มข้น เทรนต์ทวิตเตอร์ออนไลน์ต่างๆมาเต็มๆ แม้เรตติ้ง 2 ตอนแรกอยู่ที่ 0.802 และ 0.602 รวมกันได้เฉลี่ยไปเพียง 0.700 เกาะฐานผู้ชมหลักในช่วงอายุ 35-39 ปี แต่ในสัปดาห์ที่ 2 ต้องมาชนเต็มๆกับละครตอนจบจากทั้ง “เจ้าสาวจำยอม” ช่อง 7 และ “อังกอร์”ช่อง 3 ในวันศุกร์ที่ 21 ก.ย.ก็ยังได้เรตติ้ง 0.749 และเพิ่มขึ้นมาเป็น 1.072 ในวันเสาร์ที่ 22 ก.ย.ในวันที่มีละครใหม่ “สายโลหิต” และ “ริมฝั่งน้ำ”

ตามปกติ ก่อนหน้าจะเป็นละคร ช่วงวันศุกร์ไพรม์ไทม์ ช่องวันเป็นรายการถ่ายทอดสดมวย MX มวย เอ็กซ์ตรีม เรตติ้งตอนสุดท้ายในวันที่ 7 ก.ย.อยู่ที่ 1.233 แต่ช่องวันยอมถอดมวยออกเพื่อลงละครชุดใหม่ ที่เชื่อว่าจะได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าเดิม

มาดูเรตติ้งของ “สายโลหิต” ตอนแรกเปิดตัวด้วยซีจีกรุงศรีอธุยาทั้งเมืองผ่านการเล่าเรื่องของคุณยายของดาวเรือง ที่ได้รับการชมว่ามีคุณภาพ เรตติ้งตอนแรกได้ 4.547 ในและตอนที่ 2 มีฉากใหญ่การสู้รบริมทะเลของ “ขุนรองปลัดชู” เรตติ้งกลับลดลงมาอยู่ที่ 4.250

ในขณะที่ “ริมฝั่งน้ำ” หากเทียบฟอร์มการลงทุนกับทั้ง 2 ช่อง คงเทียบไม่ติด แต่ความแตกต่างที่พล็อตละครครอบครัว การดูแลผู้สูงวัย ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย เหมือนได้เป็นลูกหลาน ฟังผู้ใหญ่เล่นมุก แทรกด้วยดราม่ามาเป็นระยะ เปิดตัวตอนแรกอยู่ที่ 2.833 และกลับสูงขึ้นอย่างคาดไม่ถึง มาอยู่ที่ 2.960 ในตอนที่ 2

1 ละครรีเมคในตำนาน กับ 2 พล็อตละครใหม่ มาสู้กันในรูปแบบของละครคุณภาพ ผ่านการตีความเล่าเรื่องและนำเสนอที่แตกต่างกัน ไม่มีใครยอมใคร เชื่อได้ว่าทุกสุดสัปดาห์ต้องมาลุ้นผลตอบรับ และเรตติ้งกันอย่างสนุกสนานเต็มที่แน่นอน

Tagged