เทียบความนิยมเรตติ้งซีรี่ส์อินเดีย หนุมานฯ VS นาคิน

วิเคราะห์เจาะเรตติง

ซีรี่ส์อินเดียในตลาดทีวีดิจิทัล เกิดขึ้นในช่องเวิร์คพอยท์เป็นครั้งแรกที่นำเอา ซีรี่ส์พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลกมาลงจอในเดือนมี.ค.ปี 2558 ได้รับการตอบรับอย่างดีมาก จนนำมารีรันอีกครั้งทั้งในช่องเวิร์คพอยท์ และช่องทรูโฟร์ยูนำมาออกอากาศอีกครั้งในเดือนพ.ย.2559

แต่ช่อง 8 เป็นช่องที่สร้างซีรี่ส์อินเดียให้โด่งดัง เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศเริ่มจาก ซีรี่ส์ชุด สีดาราม ศึกรักมหาลงกา ออกาอากาศในต้นปี 2560 ในช่วงค่ำก่อนเข้าข่าว 2 ทุ่ม แล้วต่อด้วยซีรี่ส์ชุด “หนุมาน สงครามมหาเทพ” เริ่มออกอากาศในเดือนส.ค.2560 ได้รับความนิยมสูงมาก กับความน่ารักของหนุมานน้อย สร้างเรตติ้งสูงถึงหลัก 4 กว่าๆ ในช่วงต้นปี จนมีหลายๆช่องส่งซีรี่ส์อินเดียลงจอตามมามากมาย

ปัจจุบันช่องทีวีดิจิทัลที่มีซีรี่ส์อินเดียลงผังคือ กลุ่มช่อง 3 ทั้งในช่องหลัก 3HD, 3SD และ 3Family, ช่องไบรท์ทีวี และช่อง 8

ซีรี่ส์อินเดียที่มีเรตติ้งสูงสุดในขณะนี้มี 2 เรื่องคือ “หนุมาน สงครามมหาเทพ” และ “นาคิน” ทางช่อง 3

เทียบเรตติ้งเฉลี่ยจากการออกอากาศแต่ละเดือนของหนุมานฯ และนาคินแล้ว หนุมานฯเรตติ้งพีคสุดเมื่อเดือนม.ค.61 เป็นช่วงที่แซงหน้าทั้งละครช่อง 3 และ ช่อง 7 ในบางวัน แล้วค่อยๆลดต่ำลงจนเดือนมิ.ย.61 เรตติ้งเฉลี่ยแค่ 1.506

ส่วนนาคิน เริ่มออกอากาศในเดือนพ.ย.60 ในช่วงที่กระแสซีรี่ส์อินเดียกำลังมาแรง ออกอากาศเหลื่อมเวลากับหนุมานฯ เรตติ้งเปิดตัวดี และตีคู่สูสีกับหนุมานฯมาโดยตลอด มาในช่วงท้ายๆ เรตติ้งเฉลี่ยในเดือนมิ.ย.แซงหน้าหนุมานฯไปไกล นาคินจะอวสานในวันที่ 13 ก.ค.นี้ โดยมีซีรี่ส์อินเดียเรื่องใหม่ “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” มาแทน

Tagged