ไฮไลต์เรตติ้งรายการ-สารคดีสัตว์ป่า

รวมเรื่องเด่น


??ไม่ต้องท่องป่า ล่าสัตว์ ดูทีวี ก็มีสารคดีสัตว์ป่าให้เรียนรู้

วันนี้อินเทรนต์มาดูเรตติ้งรายการประเภทสารคดีสัตว์ป่าในช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมดในเดือนม.ค.ที่ผ่านมากันบ้าง

เจ้าพ่อสารคดี ต้องยกให้ช่อง Now26 แห่งค่ายเนชั่น แม้ว่าจะอยู่ระหว่างการดำเนินการขายช่อง Now26 ที่ยังไม่รู้จะเปลี่ยนธีมช่องไปอีกไหม แต่รายการสารคดีของช่องก็โดนใจคอสารคดี โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตสัตว์และการ “ล่า” ของสัตว์แต่ละชนิดในป่า ที่ทำให้ผู้ชมตื่นตาตื่นใจกับธรรมชาติและการใช้ชีวิตของสัตว์โลกในป่าธรรมชาติ รายการที่เรตติ้งดีติดอันดับส่วนใหญ่เป็นรายการในช่วงไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่มเป็นต้นไปแทบทั้งหมด ยกเว้นรายการ “คนผจญไพร” ออกอากาศ 10.00-11.00น. และรายการ “ชีวิตมหัศจรรย์ :ซุปเปอร์แมว” ออกอากาศ 18.48-19.44น.

รายการส่วนใหญ่เป็นรายการสารคดีสัตว์ป่าของต่างประเทศทั้งหมดที่ติดอันดับท็อปเท็นเรตติ้ง มีเพียงรายการ “สัตว์คนเมือง :ลพบุรี มหานครชีวิตคนกับลิง” ของไทย ว่าด้วยประวัติศาสตร์ของเมืองลพบุรีที่มีความเกี่ยวพันกับลิง ด้วยพระรามยิงศรตกลงมาที่เมืองนี้ เพื่อให้หนุมานครองเมือง ส่วนลิงที่มาอยู่ที่เมืองนี้ มีความเชื่อว่าเป็นลูกศิษย์เจ้าพ่อศาลพระกาฬ เป็นสารคดีที่แสดงสภาพการใช้ขีวิตร่วมกันของคนละลิง ที่มีทั้งรัก และเกลียด แต่ก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่ก็ตามในฐานะ “เมืองลิงของโลก”

รายการสารคดีช่อง Now26 ยึดเรตติ้งไปถึง 8 รายการ มีเพียง 2 รายการจากช่อง 9 ในช่วงเวลาหลัง 2 ทุ่ม และอมรินทร์ทีวีออกอากาศในตอนบ่าย ที่เข้าเบียดมาในท็อปเท็นเรตติ้งสารคดี

เมื่อธรรมชาติสร้างสรรค์ความสมดุลย์ของผืนป่า และชีวิตสัตว์ป่า การรับชมภาพสารคดีเหล่านี้ เป็นประโยชน์ต่อผู้ชมให้ได้เรียนรู้ประสบการณ์โลกของสัตว์ป่า แทนที่ประสบการณ์จริงในผืนป่าธรรมชาติทั่วโลก ที่นับวันพื้นที่ป่าและจำนวนสัตว์ป่าจะค่อยๆลดน้อยลงอย่างต่อเนื่องด้วยฝีมือมนุษย์ หลายแห่งต้องประกาศเป็นพื้นที่ป่ามรดกโลกเพื่อป้องกันการโดนทำลาย

สำหรับในประเทศไทย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เป็นพื้นที่ได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของไทย จากยูเนสโก เมื่อปี 2534

 

Tagged