พิธีกรข่าวสาว” เนื้อหอม หลายช่องรุมจีบ หลังหมดสัญญา

รายการข่าว เกาะติดจอ

ด้วยสภาพเศรษฐกิจทำให้เม็ดเงินโฆษณาในตลาดมีน้อยมาก การแข่งขันของแวดวงทีวีจึงรุนแรงกว่าทุกยุค ยิ่งช่วงใกล้สิ้นปี หลายช่องทีวีดิจิทัล เตรียมทัพจัดกลยุทธ์ เตรียมพร้อมสำหรับการทำแผนปีหน้า กลุ่มรายการข่าวก็เช่นกัน อันที่จริงเค้าลางทางการแข่งขันปรากฏมาตั้งแต่มีทีวีดิจิทัล ปีนี้กลยุทธ์กลุ่มรายการข่าว ยิ่งมีการประเมินทิศทางการแข่งขัน วิเคราะห์คู่แข่ง และที่สำคัญทีมผู้ประกาศข่าว ด่านหน้าของการเรียกเรตติ้ง ผู้ประกาศที่มีชื่อเสียง ที่ต้องมีการเรียกเจรจา ทั้งต่อสัญญาและการเดินหน้าหาทีมใหม่เสริมทัพ

ค่ายวิภาวดี ที่ตอนนี้ปรับทิศทางข่าว เน้นสร้างเรตติ้งด้วยการ พุ่งเป้าเล่นข่าวชาวบ้าน ครอบครัว อาชญากรรม อุบัติเหตุ ที่ไปกับความเชื่อของชาวบ้านที่ผูกพันกับเรื่องไสยศาสตร์ เพื่อเกาะกระแสข่าวบ้านๆ ขยายข่าวสร้างความน่าสนใจ จนลดทอนน้ำหนักข่าวกระแสหนัก เช่นเรื่องทางการเมือง หรือข่าวที่มีสาระพัวพันวงการธุรกิจ และเส้นสายลงไป

เห็นได้ชัดจากรายการข่าวสไตล์ฮาร์ดทอล์ค เรื่องหนักๆทางการเมือง ถูกโยกไปลงผังในช่วงเวลา non prime และพยายามให้ทุกรายการข่าวเกาะกระแสข่าวชาวบ้านมากกว่า

ล่าสุดชัดเจนค่อนข้างแน่แล้วว่า “พิธีกรข่าวสาว” แม่เหล็กคนหนึ่งของช่อง ผู้ดำเนินรายการข่าวถามตรง ถามแรง เลือกที่จะไม่ต่อสัญญากับช่องเดิม ที่จะหมดลงในสิ้นปีนี้ ทันทีที่คนในวงการรับรู้ หลายช่องรุมจีบ เรียกเจรจาเสนอเงื่อนไขจูงใจหลากหลาย ช่วงนี้จึงเนื้อหอมหนักมาก ต้องเดินสายคุยข้อเสนอจากช่องต่างๆ

จิ้งจกแถวตึกข่าวย่านวิภาวดียังกระซิบบอกว่า นโยบายใหม่ช่องย่านวิภาวดี ต้องการผูกผู้ประกาศข่าวแบบ Long Term จึงเสนอรูปแบบการทำสัญญายาว ชนิดที่มีลูกโตเรียนจบ ก็ยังอยู่กับช่อง เป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่คนที่จะหมดสัญญาต้องคิดหนัก จะอยู่ยาวโดยภาพก็ยังไม่ชัดนักว่านโยบายด้านเนื้อหาของผู้บริหารจะเป็นอย่างไร. หรือว่าเธอจะเดินหน้าไปหาช่องใหม่ที่มีอุดมการณ์ใกล้เคียงกันแล้วสร้างอนาตตใหม่ร่วมกัน

และเมื่อหนึ่งในพิธีกร รายการหลักกำลังมีท่าทีค่อนข้างแน่ว่าจะไป ช่องจึงต้องหาผู้ประกาศ พิธีการข่าวเข้ามาเสริมทัพ ไปจีบมาแล้วหลายคน แต่ยังไม่มีข้อสรุป เพราะแต่ละคนยังติดสัญญา

อีกไม่กี่เดือนก็จะสิ้นปี ช่องก็คงร้อนใจ เราก็คงต้องอดใจรอดูว่า “ผู้ประกาศ ถามแรง ถามตรง” จะย้ายออกแน่ไหม ถ้าย้าย จะไปอยู่ค่ายไหน และผู้ประกาศคนไหน ของใหม่หรือของเก่า “ใคร” จะย้ายเข้ามาเป็นหัวหอกเพื่อดึงให้ช่องมีความนิยมสูง เกมนี้น่าจับตาอย่างยิ่ง

[post-views]
Tagged