สะะพัด “สุรินทร์” Come back บริหารช่อง 3 !

ช่อง 3 เกาะติดจอ

หลังจากที่ “สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์” ลาออกจากช่อง PPTV ก็มีข่าวแพร่สะพัดว่า ล่าสุดได้มีการเจรจากับกลุ่มนายหญิง “มาลีนนท์” แล้ว ตกลงจะมารับตำแหน่งบริหารที่ช่อง 3 โดยคาดว่าจะเริ่มงานได้ในเดือนก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. หลังจากที่ “สุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์”  ได้ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (ช่อง PPTV) โดยมีผลเป็นทางการในวันที่ 30 มิ.ย.2563 ซึ่ง PPTV ได้แต่งตั้ง “พลากร สมสุวรรณ” ขึ้นรักษาการในตำแหน่งดังกล่าว  ก็ได้มีข่าวแพร่สะพัดว่า สุรินทร์จะกลับไปรับตำแหน่งใหญ่ในช่อง 3

แหล่งข่าววงการทีวีดิจิทัล เปิดเผย “ TV Digital Watch” ว่า กลุ่มนายหญิง “มาลีนนท์”  3 คน ประกอบด้วย รัตนา มาลีนนท์ อัมพร มาลีนนท์ และรัชนี นิพัทธกุศล ได้เจรจากับ “สุรินทร์” แล้ว โดยสุรินทร์ จะกลับมารับตำแหน่งใหญ่ที่ บีอีซี เวิลด์ (กลุ่มช่อง 3) แทนที่ “อริยะ พนมยงค์” ที่ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการ บีอีซี เวิลด์ ไปตั้งแต่เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา แต่การลาออกของ “อริยะ” จะมีผลในวันที่ 20 มิ.ย.นี้

อริยะ รับตำแหน่งในวันที่ 18 เม.ย.2562 มาพร้อมอำนาจบริหารกลุ่มช่อง 3 อย่างเต็มที่ มาพร้อมทีมงานขนาดใหญ่ แต่เมื่อริยะ ประกาศลาออก ทีมงานเหล่านี้ เริ่มทยอยลาออก ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีการปรับโครงสร้างการบริหารภายในองค์กรอีกครั้ง เนื่องมาจากมีการเปิดโครงการ early retired ในช่วงเดือนที่ผ่านมาด้วย

การลาออกของ “อริยะ” ไปหลังจากที่ “ประชุม มาลีนนท์” น้องคนเล็กของตระกูล “มาลีนนท์” ลาออกจากตำแหน่งบริหารทั้งหมด ทำให้ในปัจจุบันพี่น้องหญิง 3 คนของ “มาลีนนท์” เข้ามารับหน้าที่บริหารงานทั้งหมดเอง ซึ่งที่ผ่านมาทั้ง 3 คนได้มีการสรรหาผู้บริหารใหม่เข้ามารับตำแหน่งหลายคน แต่ได้ข้อสรุปในเบื้องต้นกับ “สุรินทร์” แล้ว เมื่อ “สุรินทร์” ลาออกจากช่อง PPTV

นับเป็นการกลับมาเลือกผู้บริหารเดิมที่คุ้นเคยในวงการทีวี หลังจากที่ลองผิดลองถูกกับการเลือกผู้บริหารมืออาชีพจากวงการอื่นมามากกว่า 3 ปี

ทั้งนี้คาดว่า สุรินทร์ จะกลับมารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในเดือนก.ค.นี้

สำหรับสุรินทร์ถือเป็นมืออาชีพที่ผ่านประสบการณ์ทางด้านการตลาด ในสายงานด้านตลาดให้กับบริษัทใหญ่ๆ เช่น ยูนิลีเวอร์ เป๊ปซี่  ก่อนจะเปลี่ยนมาทำในสายงานด้านทีวี เป็นมือ 1 ในด้านการตลาด โฆษณาให้กับกลุ่มช่อง 3  ปฏิบัติการแทนรักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด เมื่อเดือนม.ค. 2559 เป็นคนในวงการทีวี แต่การกลับมาครั้งนี้ จะช่วยฟื้นฟูช่อง 3 ได้หรือไม่ ต้อง wait and see

ปัญหาใหญ่ของกลุ่มช่อง 3 ในขณะนี้คือการเผชิญหน้ากับปัญหารายได้จากค่าโฆษณาที่ลดลง ที่มีผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและ techonology disruption  สำหรับผลประกอบการปี 2562 บีอีซี เวิลด์ มีรายได้รวม 8,310 ล้านบาท มีรายได้จากค่าโฆษณาเพียง 6,743 ล้านบาท ขาดทุน 397 ล้านบาท

ข้อมูลเพิ่มเติม ผลประกอบการกลุ่มช่อง 3 (บีอีซี เวิลด์) ปี 2562

https://www.tvdigitalwatch.com/performance-ch3-year2562/

Tagged