ช่อง 9 ปรับผังใหม่ จัด “เปาปุ้นจิ้น” แทนมวยไทย หยุดยาวจากโควิด

รายการฮิต เกาะติดจอ

การระบาดของไวรัสโควิด -19 ส่งผลกระทบหนักต่อรายการทีวี โดยเฉพาะรายการถ่ายทอดสดมวยไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่เสี่ยงของการระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย ทำให้ทุกกิจกรรมเกี่ยวกับการแสดงการชกมวยไทย ถูกสั่งห้ามไปยาว ยังไม่มีกำหนดของการกลับมาอีกครั้ง ทำให้ช่อง 9 MCOT ช่องทีวีดิจิทัลที่มีรายการมวยมากที่สุดช่องหนึ่ง ต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ ถอนรายการมวยไทย ที่เคยอยู่คู่ผัง 6 วัน ออกทั้งหมด

ข้อมูลจากข่าวประชาสัมพันธ์ช่อง 9 แจ้งว่า เดือนพ.ค.2563 นี้ ช่อง 9 ได้จัดซีรีส์ และภาพยนตร์ต่างประเทศมาลงผัง โดยเฉพาะการกลับมาของซีรีส์จีน “เปาปุ้นจิ้น” ซึ่งเป็นซีรีส์ที่เคยได้รับความนิยมสูงในประเทศไทย

เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลอดเดือนพ.ค.จะมีการจัดทั้งซีรีส์และภาพยนตร์ลงผัง เริ่มตั้งแต่ซีรีส์ “เปาปุ้นจิ้น” ที่นำเรื่องราวของ 5 คดีดังมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวทั้งหมด ทั้งคดี สับเปลี่ยนพระโอรส, ม้ามังกรขาว, ผู้ตรวจการคนใหม่, ทองคำมรณะ, ประหารราชบุตรเขย ซึ่งเรื่องราวของ เปาเจิ่ง หรือที่รู้จักกันในนามของ เปาบุ้นจิ้น เป็นข้าราชการชาวจีนในสมัยราชวงศ์ซ่ง ในระหว่างรับราชการท่านเปาได้แสดงออกซึ่งความเฉลียวฉลาดและความซื่อสัตย์สุจริตจนเป็นที่ลือเลื่องไปทั่ว โดยครั้งนี้ช่อง 9 นำมาฉายในระบบ HD .ในทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.00 น.

ภาพยนตร์จีนเรื่อง “เซียนกระบี่เหนือยุทธภพ” ซึ่งเป็นภาคต่อของภาพยนตร์เรื่องกระบี่ไร้เทียมทาน นวนิยายกำลังภายในระบือนามของโกวเล้ง ในทุกวันเสาร์ เวลาบ่ายสามโมงตรง ปิดท้ายด้วย อินเตอร์มูฟวี โปรแกรมหนังเด็ด หนังเด่น ทั้งฝั่งฮอลลี่วู้ด บอลลี่วู้ด เอเซีย หนังนานาชาติ สำหรับครอบครัว ในทุกวันอาทิตย์ เวลา 17.00 น.

ทั้งนี้จากผังใหม่ในเดือนพ.ค.ของช่อง 9 พบว่า กลุ่มรายการที่หลุดผังไป ได้แก่รายการมวยไทย ทั้งของ MAX มวยไทย ที่ออนแอร์ทุกวันจันทร์-พฤหัส และวันอาทิตย์ เวลาหกโมงเย็น และยังมีรายการมวยไทยสนามลุมพินีในวันเสาร์ เวลา 16.00น.

สำหรับกลุ่มรายการมวยไทย โดยเฉพาะ MAX มวยไทย เคยเป็นกลุ่มรายการหลักที่สร้างเรตติ้งให้กับช่อง 9 จนเข้าสู่การเป็นช่องอันดับ 10 ได้สำเร็จ แต่เมื่อเกิดวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้รายการมวยไทยต้องยกเลิกการจัดการแข่งขันทั้งหมด และนำรายการรีรันมาออกอากาศแทน ทำให้เรตติ้งลดลง มีผลต่อภาพเรวมเรตติ้งของช่อง 9 ด้วยเช่นกัน

เรตติ้งเดือนมี.ค.63 ช่อง 9 ยังคงอยู่ในอันดับ 10 เรตติ้งเฉลี่ย 0.185 ส่วนเรตติ้งประจำสัปดาห์ล่าสุด 20-26 เม.ย.ช่อง 9 ตกไปอยู่อันดับ 11 มีเรตติ้งเฉลี่ย 0.162 ตามหลังช่อง GMM25 ที่ขึ้นมาในอันดับ 10 แทน

Tagged