จีเอ็มเอ็ม ทาบ”บอย-อภิชาติ์ “จากทรูโฟร์ยู คุมทีวี  หลังปรับใหญ่ยุบทีมข่าว มุ่งบันเทิง

รายการข่าว

เตรียมปรับใหญ่ในช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ของกลุ่มจีเอ็มเอ็มแกรมมี่และกลุ่มช้าง ทั้งเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร ทิศทางช่อง และยุบทีมข่าวทั้งหมด

แม้ว่าช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ไม่ได้เป็นหนึ่งใน 7 ช่องที่แจ้งขอคืนช่องทีวีดิจิทัลเพื่อขอรับเงินชดเชยจากกสทช. แต่ล่าสุดฝ่ายบริหารจีเอ็มเอ็ม โฮลดิ้ง ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ และกลุ่มครอบครัว “สิริวัฒนภักดี” หรือกลุ่มไทยเบฟเวอเรจ ได้มีข้อสรุปเบื้องต้นว่า จะปรับโครงสร้างการบริหาร และทิศทางใหม่ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ด้วย โดยจะเริ่มมีผลในเดือนก.ค.2562 นี้ โดยมุ่งเน้นรายการวาไรตี้ บันเทิงมากขึ้น เพื่อเตรียมรับมือกับการแข่งขันที่คาดว่าจะรุนแรงมากขึ้นในอุตสาหกรรมทีวี

ยุบทีมข่าว กระทบพนักงานราว 50 คน

สำหรับระลอกแรกที่ประกาศต่อพนักงานช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เมื่อเย็นวันที่ 14 พ.ค.นั้น ได้ประกาศว่าจะยุบทีมข่าวในช่องทั้งหมด เลิกผลิตข่าวเนื่องจากมีต้นทุนสูง ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน อีกทั้งเรตติ้งรายการข่าวของช่องยังไม่เป็นที่น่าพอใจมากนัก แม้ว่าข้อกำหนดกสทช.ระบุว่าแต่ละช่องทีวีดิจิทัลในกลุ่มวาไรตี้ จะต้องมีหมวดรายการข่าวสารและสาระ ไม่น้อยกว่า 25% ก็ตาม แต่ช่องจะผลิตรายการอื่นที่เข้าข่ายกฎเกณฑ์นี้แทน

ทั้งนี้ ตามประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ พ.ศ. 2556  หมวดหมู่ข่าวสารและสาระหมายความว่า การให้บริการโทรทัศน์ที่เน้นการนำเสนอรายการที่เป็นการเผยแพร่ข่าวสารหรือสาระ ทั้งข้อเท็จจริง ข้อวิเคราะห์ และข้อคิดเห็นต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อสังคม เศรษฐกิจ หรือคุณภาพชีวิต และคำนึงถึงความเท่าเทียมและโอกาสของประชาชนทุกกลุ่มในสังคม โดยมีการนำเสนออย่างเที่ยงตรง รอบด้าน อิสระ และเป็นกลาง ทั้งนี้ เนื้อหาเกี่ยวกับข่าวสารและสาระจะต้องไม่ขัดต่อกฎหมายว่าด้วยทรัพย์สินทางปัญญา โดยที่สำนักงาน กสทช. มีสิทธิเรียกให้ผู้รับใบอนุญาตส่งเอกสาร หรือหลักฐานการได้รับสิทธิดังกล่าว

สำหรับทีมข่าวส่วนใหญ่เป็นพนักงานจ้าง ที่ไม่ใช่พนักงานประจำ มีอยู่ประมาณ 40-50 คน ซึ่งเป็นทีมใหม่ที่เพิ่งฟอร์มทีมกันได้ไม่ถึงปี เพิ่งได้รับแจ้งอย่างกะทันหัน ซึ่งบางส่วนจะมีการโยกย้ายงาน และบางส่วนต้องตกงาน ก่อนหน้านี้ก็มีพิธีกรข่าวของช่องบางคนของช่องเพิ่งย้ายไปอยู่ช่องใหม่

สำหรับรายการข่าวของช่องจีเอ็มเอ็ม25 ที่มีเรตติ้งดีที่สุดในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาคือ รายการ “เที่ยงข่าวใหญ่” วันที่ 1 เม.ย.มีเรตติ้งอยู่ที่ 0.255 ในขณะที่เรตติ้งเฉลี่ยช่องเดือน เม.ย. อยู่ที่ 0.107 ในอันดับ 14

ทาบผู้บริหารทรู คุมจีเอ็มเอ็ม25

ส่วนในระดับบริหารนั้น มีรายงานข่าวว่า มีการทาบทาม “อภิชาติ์ หงษ์หิรัญเรือง” กรรมการผู้จัดการช่องทรูโฟร์ยู เข้ามารับตำแหน่งเอ็มดีคนใหม่ของช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 โดยคาดว่าจะเริ่มทำงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ก.ค.2562 นี้

สำหรับ “บอย-อภิชาติ์”เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเอ็มดีของช่องทรูโฟร์ยู เมื่อ 1 ตุลาคม 2561 โดยเข้ามาทำงานกับกลุ่มทรูเมื่อเดือนพ.ค.2560 ดูแลบริษัท ทรูซีเจ ที่เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างทรู และ ซีเจ ของเกาหลี

ในขณะที่ สถาพร พาณิชรักษาพงษ์ ผู้บริหารช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ในปัจจุบัน และผู้บริหารบริษัทจีเอ็มเอ็มทีวี จะกลับไปดูแลจีเอ็มเอ็มทีวี ที่ปลุกปั้นมาตั้งแต่ต้นเหมือนเดิม

หาก “บอย- อภิชาติ์” ตกลงย้ายค่ายมาบริหารให้ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 จริง ก็จะเป็นผู้บริหารช่องคนที่ 3 นับตั้งแต่เปิดสถานี คนแรกคือ “พี่ฉอด-สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา” ซึ่งปัจจุบันดูแลบริษัท Change 2561 ที่รับผลิตคอนเทนต์ให้กับทุกช่อง

ปรับใหญ่จีเอ็มเอ็ม25 ,จีเอ็มเอ็ม25ยุบทีมข่าว  ,คนข่าวตกงาน ,ผู้บริหารใหม่ข้ามห้วย ,ทรูโฟร์ยู ,ทีวีดิจิทัล ,tvdigitalwatch

Tagged