ส่องรายได้ผู้จัดละคร “บรอดคาซท์ ” ยุคทีวีดิจิทัล

ผลประกอบการ

ส่องรายได้ผู้จัดละคร “บรอดคาซท์ ” ยุคทีวีดิจิทัล

ละคร “บุพเพสันนิวาส” ดังทั่วประเทศ กลายเป็นละครแห่งชาติ กระตุ้นการเรียนรู้ศึกษาประวัติศาสตร์ผ่านละคร เกิดกระแสค่านิยมไทย วัฒนธรรมไทย ใส่ชุดไทยในเทศกาลและสถานที่ราชการ สร้างชื่อเสียงโด่งดังให้กับบรรดานักแสดงที่เกี่ยวข้อง ทั้งบทนำ บทรอง หรือบางคนมาโผล่แค่ไม่นาน ก็กลายเป็นที่รู้จัก “เกิด” กันถ้วนหน้า กลายเป็นพรีเซนเตอร์สินค้ามากมาย

ในส่วนของผู้จัดละคร บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น ค่ายละครใหญ่จากช่อง 3 ผู้เลือกบทประพันธ์ ผู้กำกับ คนเขียนบท และองค์ประกอบของเรื่องทั้งหมด ที่ต้องใช้เวลาถึง 5 ปีตั้งแต่ได้บทประพันธ์จาก “รอมแพง” มาจนออกอากาศ สร้างผลงานรับทรัพย์ต่อเนื่อง มีรายได้เพิ่มเติมจากงานอีเวนต์ และสัญญาทำโฆษณาภาคพิเศษร่วมกับเอไอเอส ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่อีกด้วย

บรอดคาซท์ เป็นค่ายละครค่ายใหญ่ที่อยู่กับช่อง 3 มาเป็นเวลานานหลายสิบปี มีทีมงานใหญ่ สามารถเปิดกล้องถ่ายทำละครได้หลายเรื่องพร้อมๆกัน รายได้ของการเป็นผู้จัดละครคือรายได้ที่ทางช่องว่าจ้างผลิตละคร หรือรายการ และจากงานอีเวนต์กิจกรรมต่างๆ  แต่การผลิตละครแต่ละเรื่องใช้เวลาค่อนข้างนาน บางเรื่องใช้เวลามากกว่า 1 ปี รายได้จากการผลิตละครจึงผูกกันข้ามปี จนถึงละครออกอากาศ เฉลี่ยรายได้ไปมากกว่า 1 ปี ผลประกอบการของแต่ละปีจึงอาจจะเป็นผลงานของละครหลายๆเรื่อง ข้ามปี รวมกัน

อย่างไรก็ตาม มาดูรายได้ผลประกอบการของบริษัท บรอดคาซท์ ที่แจ้งไว้กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ช่วงที่เริ่มมีทีวีดิจิทัล

ปี 2557 มีละครออกอากาศ 3 เรื่องคือ ดาวเคียงเดือน , เสือ สิงห์ กระทิง บ๊องส์, และ ร้ายรักพยัคฆ์กังฟู มีรายได้สูงถึง 561 ล้านบาท แต่กลับมีกำไรเพียง 3.6 ล้าน

ปี 2558  มีละครที่ออกอากาศ 4 เรื่อง รวมถึงละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ ฟอร์มยักษ์-บางระจัน, กระตุกหนวดเสือ, กลกิโมโน, และ สะใภ้จ้าว มีรายได้ลดลงเพียง 360ล้าน และขาดทุนถึง 47.94 ล้านบาท

ปี 2559 มีละครออกอากาศ 2 เรื่อง กำไลมาศ, คงกระพันนารี มีรายได้ 356.73 ล้านบาท มีกำไรเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 16.38 ล้านบาท  ปี 2560 มีละครออกอากาศ 3 เรื่อง เป็นละครซีรี่ส์ชุดใหญ่- The Cupid บริษัทรักอุตลุต, Rock Letter คำว่ารักจากก้อนหิน และ บ่วงบรรจถรณ์ ยังไม่มีการรายการผลประกอบการ

 

สำหรับปี 2561 มีละครออกอากาศแล้ว 1 เรื่องคือ บุพเพสันนิวาส และกำลังออกอากาศคือ เรื่องลับ หลัง –Behind The Sin ทางช่อง 3SD

โดยมีละครที่กำลังถ่ายทำคือ

  • แรงเงา 2 แรงเงาแรงแค้น นำแสดงโดย เจนนี่ เทียนโพสุวรรณ และเคน ภูภูมิ
  • My love from another star –ลิขิตรักข้ามดวงดาว ละครลิขสิทธิ์จากเกาหลี นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ และแมท ภีรณีย์
  • เพลิงรักเพลิงแค้น นำแสดงโดย บอย ปกรณ์, จุ๋ย วรัทยา และ ศรีริต้า เจนเซ่น
  • ฟ้าฝากรัก นำแสดงโดย เต้ย พงศกร และ มิ้นต์ ชาลิดา
[xyz-ihs snippet=”AD2-TV-Analysis”]
Tagged