ถึงคราวขยับขยายโยกย้ายอีกครั้ง HBO จะไปอยู่ค่ายไหน

กสทช.

นับเป็นครั้งที่ 2 ที่แฟนภาพยนตร์ต่างประเทศกลุ่มช่อง HBO  ต้องพบกับสถานการณ์ของการขยับขยายโยกย้าย เมื่อเจ้าของแพลตฟอร์มบอกยกเลิกกลุ่มช่อง HBO โดยในครั้งนี้เป็นค่าย AIS ที่แจ้งสมาชิกว่า จะยุติการให้บริการช่อง HBO ในวันที่ 13 มี.ค.นี้ 

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2559  สถานการณ์เช่นนี้เกิดกับกลุ่มลูกค้าสมาชิกทรูวิชั่นส์ของกลุ่มทรู เมื่อกลุ่ม      ช่อง HBO ที่อยู่คู่กับค่ายทรูมา 23 ปี ต้องยุติความสัมพันธ์กัน ทรูวิชั่นส์ต้องถอด 6 ช่องรายการ HBO         ออกจากผังอย่างค่อนข้างกะทันหัน และต้องจัดมาตรการเยียวยาให้กับสมาชิกทรูวิชั่นส์โดยด่วน 

ที่มาที่ไปของการหลุดผังย้ายค่ายของกลุ่ม HBO ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมาก นอกจากเรื่องแนวทางธุรกิจ           ที่ไม่ลงตัว ครั้งกรณีทรู เมื่อปลายปี 2559 ว่ากันว่าเป็นเพราะค่ายทรู ไม่อยากซื้อคอนเทนต์ยกแพคของกลุ่ม HBO จึงจะขอซื้อแยก แถมยังมีการปรับราคา แต่เมื่อผลประโยชน์ไม่ลงตัว HBO จึงถอนยวงแบบยกแพค      หันไปเจรจากับค่าย AIS ในช่วงจังหวะที่ค่าย AIS กำลังต้องการเปิดตลาดคอนเทนต์ใน AIS Play การรับชมช่องทางออนไลน์แบบสตรีมมิ่ง และ AIS Play Box ที่มาพร้อมกับแพคเกจอินเตอร์เน็ตบ้านพอดี

HBO ย้ายมาอยู่ค่าย AIS และมีการอัดคอนเทนต์หลากหลาย จนกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ AIS Play และ AIS Play Box เป็นที่รู้จักของผู้ชมมากขึ้น  ทว่า สามปีผ่านไป จากรายงาน ณ สิ้นปี 2562 จากการแจ้งผลประกอบการประจำปีชอง AIS ยอดผู้ชมแบบประจำต่อเดือนใน AIS Play อยู่ที่ 2 ล้านคนต่อเดือน ส่วนยอดสมาชิกเน็ตบ้านของ AIS สามารถขึ้นมาอยู่ที่ 1 ล้านรายได้สำเร็จ  ทั้งนี้ย้อนไปเมื่อสิ้นปี 2560 ก่อนที่ HBO จะมาอยู่กับ AIS นั้น ตัวเลขจำนวนสมาชิกบรอดแบนด์ของ AIS มีอยู่เพียง 521,200 ราย 

การโยกย้ายของ HBO ครั้งนี้มีรายงานว่า สาเหตุหลักที่คอนเทนต์ของเครือข่าย HBO ต้องจาก AIS ไปนั้น        ก็ด้วยเรื่องการเจรจาทางธุรกิจที่ไม่ลงตัวเช่นกัน หากต้องการ Exclusive ก็ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ในราคาที่สูงขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีรายงานข่าวว่า HBO ก็เริ่มหันไปเจรจากับค่ายใหม่ ที่ต้องการโปรโมทช่องทางรับชมทางสื่อออนไลน์ด้วยเช่นกัน 

ธุรกิจบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตเป็นธุรกิจที่มีผู้ประกอบการรายใหญ่ 4 ราย ได้แก่

  1. True  2. 3BB 3. TOT 4. AIS 

จากตัวเลขของสำนักวิชาการและจัดการทรัพยากรโทรคมนาคม กสทช.พบว่า ในไตรมาส 3 ปี 2562 มีจำนวนผู้ใช้อินเตอร์บรอดแบนด์ทั่วประเทศอยู่ที่ 9.86 ล้านราย ทรูเป็นอันดับ 1 มีสัดส่วนครองตลาดถึง 37.5%  3BB เป็นอันดับ 2 ด้วยสัดส่วน 32.4 % TOT 16.1% และ AIS 9.5%  

ทุกค่ายผู้ให้บริการบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตล้วนมีบริการคอนเทนต์เพื่อรองรับธุรกิจกันทั้งหมด ค่ายทรูมี ทรูไอดี ทีโอที มี TOT IPTV และ 3BB มีบริการ Cloud TV ที่กำลังขยาย ด้วยการนำคอนเทนต์ใหม่ๆเข้าร่วมมากขึ้น 

ค่าย 3BB ของกลุ่ม Mono ที่มีทั้งทีวีดิจิทัลช่อง Mono ทุ่มซื้อลิขสิทธิ์หนังไว้ในคลังมากมาย และยังมีบริการ    คอนเทนต์บันเทิงในเครือข่ายของ Mono อีกมาก จึงเป็นอีกช่องหนึ่งที่ถูกจับตามองอย่างมากสำหรับกรณีนี้ 

ในขณะที่กลุ่มช่อง HBO ได้รับความนิยมกับผู้ชมเมืองไทยมานาน จนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะมีคู่แข่งคอนเทนต์ออนไลน์ในตลาด  ก็ยังมี HBO Go สำหรับการรับชมแบบ On demand และ HBO ยังมีคอนเทนต์ที่ exclusive ผลิตและออนแอร์เฉพาะช่อง HBO ที่ดังที่สุด เช่น Game of Thrones ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงทุกครั้ง จึงมีฐานผู้ชมจำนวนหนึ่งที่ต้องได้รับผลกระทบ คนมีหนังในหัวใจ ต้องปรับตัว 

นอกจากนี้ผู้ประกอบการเพย์ทีวีในประเทศไทยอยู่ภายใต้ใบอนุญาตของกสทช. หากมีการเปลี่ยนแปลงช่องรายการกระทบต่อผู้บริโภค จำเป็นต้องเสนอมาตรการเยียวยาให้กับผู้บริโภค ซึ่งทั้ง 2 ค่ายก็ได้ใช้มาตรการคล้ายๆกัน ในการนำเสนอช่องใหม่เข้ามาทดแทน และการจัดโปรโมชั่นลดราคา

ในมุมของผู้บริโภคแล้ว การทดแทนด้วยช่องใหม่ ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างแท้จริง เพราะคอนเทนต์    ของแต่ละช่องบริการไม่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้บริโภคก็มีทางเลือกอยู่ 2 ทาง ทางแรกคือการอยู่ต่อ หรือ ทางที่ 2 ก็มีสิทธิ์จะ Move on ไปยังค่ายใหม่ ตามติด HBO  อยู่ที่ว่า HBO จะดีลจบ และย้ายไปที่ใด 

คงต้องติดตามผลการเจรจาทางธุรกิจรอบใหม่ของกลุ่ม HBO อีกครั้ง ว่าจะสรุปสุดท้ายและท้ายสุดจะปักหลักกับค่ายใด  บทเรียนนี้ ก็เป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่า โลกบันเทิงวันนี้ Content คือสิ่งล้ำค่า ดังสำนวนฝรั่งที่ว่า CONTENT IS KING 

Tagged