สปริงนิวส์ และวอยซ์ทีวี ออกจากระบบเรตติ้งทีวีดิจิทัล ตั้งแต่ 1 ก.ค.

ข่าวเด่น

 สปริงนิวส์ วอยซ์ทีวี หยุดวัดเรตติ้ง ตั้งแต่ 1 ก.ค.62 เตรียมพร้อมจอดำ 16 ส.ค.นี้

ทีวีดิจิทัลที่มีการวัดเรตติ้ง เพื่อสำรวจความนิยมของทุกช่อง จากเดิมที่มีการวัดเรตติ้งจำนวน 25 ช่อง จากทั้งหมด 26 ช่องทีวีดิจิทัล โดยไม่รวมทีวีรัฐสภานั้น ล่าสุดตั้งแต่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ช่องสปริงนิวส์ และวอยซ์ทีวี ได้ออกจากระบบการวัดเรตติ้งแล้ว

จากข้อมูลของนีลเส็น ผู้จัดทำข้อมูลเรตติ้งทีวีดิจิทัล ระบุว่า แจ้งปิดช่องข้อมูล TV Rating  ของช่องสปริงนิวส์ และวอยซ์ทีวีตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.2562 เป็นต้นไป เนื่องจากหมดสัญญา

ทั้งสปริงนิวส์ และวอยซ์ทีวี เป็น 2 ช่องจาก 7 ช่องที่แจ้งขอคืนใบอนุญาตต่อกสทช.ตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งกสทช.ให้แต่ละช่องทำเสนอแผนการปิดช่อง การเยียวยาผู้ชม และการขอเงินชดเชยการปิดช่อง มาที่กสทช. ซึ่งทั้ง 7 ช่องนั้น ประกอบไปด้วย ช่อง 3SD, ช่อง 3Family, MCOT Family, ช่องสปริง 26, ช่องสปริงนิวส์, ช่องไบรท์ทีวี และช่องวอยซ์ทีวี

จากข้อมูลล่าสุด ถึงวันที่ 2 ก.ค. มี 4 ช่องที่ได้เสนอแผนและได้รับอนุมัติจากกสทช.ให้ปิดช่อง และวงเงินค่าชดเชย ได้แก่ สปริงนิวส์ จะได้รับเงินชดเชยจากการปิดช่องเป็นเงิน 500 ล้านบาท, สปริง 26 ได้รับค่าชดเชย  675 ล้านบาท, ไบรท์ทีวี จะได้รับ 371 ล้านบาท ส่วนวอยซ์ทีวี จะได้รับเงินชดเชย 378 ล้านบาท

โดยที่สปริงนิวส์ สปริง 26 และไบรท์ทีวีจะออกอากาศเป็นวันสุดท้ายในวันที่ 15 ส.ค. ส่วนวอยซ์ทีวี จะยุติการออกอากาศในช่องทางทีวีดิจิทัลวันที่ 1 ก.ย.นี้

ทั้งนี้สปริงนิวส์, สปริง 26 ได้มีบางรายการย้ายไปอยู่ที่ช่องเนชั่นทีวี และจะผันตัวเป็นข่าวออนไลน์ เช่นเดียวกับไบรท์ทีวี ที่จะไปอยู่ในช่องทางออนไลน์ทั้งหมด ส่วนวอยซ์ทีวีจะเริ่มไปออกอากาศทางทีวีดาวเทียม และออนไลน์แทน

สำหรับเรตติ้งของช่องสปริงนิวส์ และวอยซ์ทีวีในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมานั้น สปริงนิวส์อยู่ในอันดับ 25 เป็นอันดับสุดท้าย ส่วนวอยซ์ทีวีอยู่ในอันดับ 15

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีการวัดเรตติ้งของช่องสปริง 26, ไบรท์ทีวี, MCOT Family และ 2 ช่องของกลุ่มช่อง 3 ได้แก่ 3SD และ 3Family ต่อไปจนกว่าสัญญาการจัดทำเรตติ้งจะหมดลง ซึ่งคงจะสิ้นสุดลงภายในวันที่ 30 ก.ย. นี้ ที่เป็นวันสุดท้ายของการออกอากาศของ 7 ช่องที่คืนใบอนุญาต

Share this: