ทีวีดิจิทัลรายที่ 20 “T Sports” ช่องหมายเลข 7 รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการ

รายการข่าว เกาะติดจอ

ช่อง T-Sports ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้รับใบอนุญาตจากการ กสทช.อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.2564 เป็นทีวีดิจิทัลรายที่ 20 ในหมายเลขช่อง 7 แล้ว หลังจากได้ทำการทดลองออกอากาศมาตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีระยะเวลาใบอนุญาตสิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค.2573

เรตติ้งเฉลี่ยช่อง T-Sports (ส.ค.-พ.ย.2564)

เดือน เรตติ้ง
ส.ค. 0.003
ก.ย. 0.007
ต.ค. 0.011
พ.ย. 0.018

ทั้งนี้ช่อง T-Sports ได้เข้าสู่ระบบการวัดเรตติ้งตั้งแต่เดือนส.ค.ที่ผ่านมา โดยเรตติ้งเฉลี่ยช่องอยู่ในอันดับ 20 ของตาราง รายการเด่นของช่องเป็นการถ่ายทอดสดรายการกีฬาในประเทศ

สำหรับหลักเกณฑ์ที่กสทช.ได้กำหนดไว้สำหรับช่อง ที สปอร์ต เป็นช่องทีวีดิจิทัลหมวดช่องสาธารณะประเภทกีฬาและการท่องเที่ยว สรุปโดยรวมไว้ว่า

  • ช่องกีฬา จะอยู่ที่หมายเลข 7 ของระบบเครือข่ายทีวีดิจิทัล
  • เป็นการออกอากาศโดยไม่มีวัตถุประสงค์ในการแสวงหากำไรในทางธุรกิจ
  • ช่องดิจิทัลช่องกีฬาจะต้องมีการตั้งคณะทำงานกำหนดเนื้อหารายการในช่อง โดยมีผู้ประกอบกิจการทีวีดิจิทัลภาคธุรกิจ และตัวแทนจากทีวีพูลเข้าร่วมด้วย
  • ห้ามเข้าประมูลซื้อลิขสิทธิ์รายการกีฬาใหญ่ 7 รายการตามประกาศ Must Have ยกเว้นกรณีที่ทีวีดิจิทัลธุรกิจไม่เข้าร่วมประมูล แต่ต้องทำเรื่องขออนุญาตกสทช.ก่อน
  • กรณีได้รับลิขสิทธิ์รายการกีฬาอื่นๆที่ไม่มีช่องทีวีดิจิทัลธุรกิจร่วมประมูล จะต้องส่งเสริมเนื้อหารายการกีฬาเหล่านั้นให้กับช่องทีวีดิจิทัลด้วย
  • ห้าม “ฮั้ว” ประมูลลิขสิทธิ์รายการกีฬา เพื่อกีดกันช่องทีวีดิจิทัลธุรกิจ ซึ่งเป็นรูปแบบของการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมทางธุรกิจเด็ดขาด

สำหรับรายการกีฬาภายใต้ประกาศ Must Have ประกอบไปด้วย รายการซีเกมส์ อาเซียนพาราเกมส์ เอเชียนเกมส์ เอเชียนพาราเกมส์ โอลิมปิกเกมส์ พาราลิมปิกเกมส์ และฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

 

Tagged