“ข้ามสีทันดร” ละครส่งเสริมสังคม ช่อง 3 กวาด 4 รางวัล “ทีวีสีขาว” รางวัลใหม่วงการทีวีดิจิทัล

รางวัล เกาะติดจอ
ขอบคุณภาพ : ig @asadawut_luang

รางวัลใหม่สำหรับวงการทีวีดิจิทัล รางวัล”ทีวีสีขาว”จัดโดย มูลนิธิ จำนง รังสิกุล เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรวงการทีวีดิจิทัล เพื่อการผลิตรายการโทรทัศน์ให้มีคุณภาพ ให้ผู้รับชมได้รับประโชยน์จากการแข่งขันผลิตเนื้อหาสาระ ความเพลิดเพลิน และประกอบกิจการโทรทัศน์อย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคม กองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะหรือ กองทุน กสทช. ได้ประกาศผลกันไปเรียบร้อยแล้วเมื่อคืนวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ในงานมีการแจกรางวัลทั้งหมด 18 รางวัล ทั้งประเภทรายการ และประเภทบุคคล ปรากฏว่าละครน้ำดี “ข้ามสีทันดร” ช่อง 3 ละครสะท้อนปัญหาครอบครัวที่เป็นอุทาหรณ์ให้สังคมได้ตระหนักถึงโทษพิษภัยของยาเสพติด ผลงานของคุณแดง –สุรางค์ เปรมปรีดิ์ อดีตผู้บริหารช่อง 7 ที่ผันตัวมาเป็นผู้จัดอิสระ โดยมี อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร กำกับการแสดง เป็นละครที่กวาดรางวัลมากที่สุดในงาน ตามคอนเซปต์ของรางวัล ตั้งแต่รางวัล ละครสะท้อนสังคมดีเด่น, นักแสดงสมทบชาย เป็นของ พชร จิราธิวัฒน์ , บทละครทีวีดีเด่น โดยกู๊ดโฮป และรางวัลผู้กำกับละครดีเด่น

ส่วนละครดังแห่งปี “ บุพเพสันนิวาส” ช่อง 3 ได้ 1 รางวัล จากละครดีเด่น อย่างไรก็ตามละครทั้ง 2 เรื่องนำแสดงโดย โป๊ป-ธนวรรธน์

รางวัลนักแสดงนำชาย และหญิงดีเด่น เป็นของ อนันดา เอเวอริ่งแฮม จากศรีอโยธยา ช่อง ทรูโฟร์ยู และ โบว์ เมลดา จากเรื่อง หงส์เหนือมังกร ช่อง 7 ส่วนนักแสดงสมทบหญิงเป็นของ จรรยา ธนาสว่างกุล จากเรื่อง แม่ผู้สร้าง สายใยรักแห่งแผ่นดิน ละครจากช่องไทยพีบีเอส

สำหรับรางวัลประเภทข่าว 3 รายการนั้น ตกเป็นของ 2 สถานีข่าวที่ได้รับความนิยมสูง ไทยรัฐทีวี และ ไทยพีบีเอส โดยเฉพาะจากเหตุการณ์ข่าว “13หมูป่า” โดยรายการข่าวดีเด่นได้แก่รายการ ข่าวค่ำ ช่องไทยพีบีเอส รายการผู้ดำเนินรายการข่าวดีเด่นเป็นของ เขมสรณ์ หนูขาว ผู้ประกาศข่าวหลักจาก ไทยรัฐทีวี ซึ่งไทยรัฐทีวียังได้อีกรางวัลคือ ทีมรายงานข่าวดีเด่น

รางวัลรายการเด็ก ที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานเป็นคำพูดของ “น้านิด สโมสรผึ้งน้อย” หรือ ภัทรจารีย์ อัยศิริ แห่งรายการเด็กในตำนานของประเทศ “สโมรสรผึ้งน้อย” ที่ว่า “ รายการเด็กต้องทำมาเพื่อให้เด็กดู เด็กแต่ละวัย ก็ต้องจัดให้เหมาะสม ขอให้โอกาสกับผู้ผลิต และให้โอกาสสำหรับเด็กด้วย ให้โอกาสคนทำทีวีสำหรับเด็ก ได้ทำรายการทีวีให้เด็กดูได้นานๆ “

พร้อมยกตัวอย่างของรายการเด็กในประเทศญี่ปุ่น ที่ล้วนแต่อยู่มานานหลายสิบปี ในขณะที่รายการเด็กในประเทศไทยส่วนใหญ่ ถูกวัดจากความเบื่อของผู้ใหญ่ และสถานี จนต้องปรับเปลี่ยนรายการ หรือทยอยปิดตัวไป

สำหรับรางวัลรายการเด็ก จึงตกเป็นของ พี่ซุป-วิวัฒน์ วงศ์ภัทรฐิติ เจ้าของรายการ ซุปเปอร์ 10 ทางช่องเวิร์คพอยท์ ที่ทุ่มใจทำรายการเด็กมากว่า 27 ปีแล้ว ตั้งแต่รายการ “ ซุปเปอร์จิ๋ว” ออกอากาศครั้งแรกในปี 2534

รายการ “ชัวร์ก่อนแชร์” จากช่อง 9 อสมท. เป็นอีกหนึ่งรายการที่ได้รับรางวัลรายการส่งเสริมการศึกษา หรือเทคโนโลยีดีเด่น เป็นรายการที่ตรวจสอบความจริงของเรื่องที่แชร์ต่อกันในโลกโซเชียลมีเดีย มีประโยชน์ต่อประชาชนได้รับรู้ความจริง แทนที่ความเชื่อแบบผิดๆ

ส่วนรางวัลที่เหลือได้แก่

รางวัล รายการกีฬาสร้างสรรค์ดีเด่น -มวยไทย เรียล ฮีโร่ ช่องอมรินทร์ทีวี

รางวัล รายการสารคดีดีเด่น -รายการ Full Frame ช่างภาพสุดขั้ว ช่องนาว26

รายการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมดีเด่น- รายการ สร้างศิลป์ จากทีวีรัฐสภา

รางวัลปกิณกะดีเด่น -เปิดตำนานกับเผ่าทอง ทองเจือ ช่องพีพีทีวี

รางวัลพิธีกรรายการดีเด่น -เผ่าทอง ทองเจือ จากรายการ เปิดตำนานกับเผ่าทอง ช่องพีพีทีวี

Tagged