ไทยเชียร์ไทย สู้ๆ เวิร์คพอยท์ เตรียมยกผังรับถ่ายทอดเอเชี่ยนเกมส์เต็มสตรีม

เกาะติดจอ

เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย กำลังจะเริ่มเป็นทางการในวันที่ 18 ส.ค.นี้แล้ว ในครั้งนี้เวิร์คพอยท์เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์แต่เพียงรายเดียว ถือเป็นครั้งแรกที่ช่องดิจิทัลทีวีรายใหม่ได้ลิขสิทธิ์กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ซึ่งปกติจะเป็นโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทีวีพูล เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งจะวนถ่ายทอดสดเวียนกันไปในหลายๆช่องของเครือข่ายทีวีพูล

ล่าสุดเวิร์คพอยท์ได้เริ่มประกาศปรับผังรายการปัจจุบันรอรับการแข่งขันครั้งนี้แล้ว แม้ว่าจะเริ่มการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 ส.ค.ก็ตาม แต่ก็มีกีฬาประเภททีมหลายประเภท ที่มีการเริ่มแข่งขันกันก่อนหน้าพิธีเปิดตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค. โดยในผังล่าสุดที่เวิร์คพอยท์ประกาศมาคือ เริ่มถ่ายทอดสดการแข่งขัน วันที่ 14 ส.ค.แมตช์แฮนด์บอลหญิงระหว่างทีมไทยและญี่ปุ่น และฟุตบอลทีมชาย ไทยพบการ์ตาร์ เริ่มตั้งแต่เวลา 13.50 น. และมีตารางถ่ายทอดสดแมตช์ที่ทีมชาติไทยแข่งขันกีฬาประเภททีม ทั้งบาสเกตบอล, แฮนด์บอล และโปโลน้ำ วันละ 2 แมตช์ ก่อนเข้าสู่การเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการวันที่ 18 ส.ค.จนกระทั่งจบการแข่งขันวันที่ 2 ก.ย.61

ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านพิธีเปิดไปแล้ว เวิร์คพอยท์จะยกผังรายการปกติของช่องทั้งหมดตั้งแต่เวลา 08.00น. จนถึง ประมาณ 22.00น. ของทุกวัน เพื่อครอบคลุมการแข่งขันแทบทุกประเภทของนักกีฬาไทยด้วย

อย่างไรก็ตาม กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ เป็นหนึ่งใน 7 ประเภทกีฬา ตามประกาศ Must Have ของกสทช. ที่ระบุว่าจะต้องออกอากาศในช่องดิจิทัลฟรีทีวีด้วย เช่นเดียวกับการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เพียงแต่ว่ามหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์มีสเกลที่ใหญ่กว่าฟุตบอลโลก เพราะมีการแข่งขันกีฬาหลากหลายประเภท ชิงชัยกันถึง 463 เหรียญทอง และมีนักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งขันด้วยถึง 1,198 คน ทำให้กสทช.ต้องขอให้เวิร์คพอยท์หาช่องทีวีดิจิทัลพาร์ทเนอร์อีกอย่างน้อย 1 ช่อง เพื่อเข้าร่วมถ่ายทอดสดด้วย ในกรณีที่มีแมตช์ที่นักกีฬาไทยแข่งขันในหลายประเภทกีฬาในเวลาเดียวกัน

ล่าสุดเวิร์คพอยท์ กำลังเจรจากับพาร์ทเนอร์ ซึ่งคาดว่าเป็นช่องของภาครัฐ เข้ามาร่วมถ่ายทอดสดด้วยอีก 1 ช่อง ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในสัปดาห์หน้านี้

นอกเหนือจากการถ่ายทอดสดผ่านทีวีดิจิทัลช่องเวิร์คพอยท์เป็นหลักแล้ว เวิร์คพอยท์ยังได้ถ่ายทอดผ่าน อีก 4 ช่อง ทางออนไลน์ ได้แก่ ทางเฟซบุ๊กของเวิร์คพอยท์ เพจรายการในเครือของบริษัท, ช่องยูทูบเวิร์คพอยท์ออฟฟิเชียล, ไลน์เวิร์คพอยท์ออฟฟิเชียล แอคเคาต์

ช่วงเวลาการถ่ายทอดสดมหกรรมกีฬาเอเชี่ยนเกมส์นี้ เป็นช่วงจังหวะสำคัญที่เวิร์คพอยท์ตั้งความหวังว่าจะเป็นช่วงที่จะช่วยสร้างความนิยม เรียกเรตติ้ง ฟื้นความนิยมช่องกลับคืนมาได้ ปัจจุบันเวิร์คพอยท์มีเรตติ้งอยู่ในอันดับ 4 ของ 25 ช่องทีวีดิจิทัล ตามหลังช่อง 7, ช่อง 3 และช่องโมโน โดยเรตติ้งเดือนก.ค อยู่ที่ 0.777

Tagged