รายการ “เอ วราวุธ” บ.เซ้นส์ ยกผังจากผังช่อง 7 สาเหตุคืออะไร

รายการข่าว เกาะติดจอ

เป็นข่าวร้อนที่แวดวงทีวีดิจิทัลต้องแปลกใจ เมื่อช่อง 7 ประกาศปรับผังรายการใหม่ในช่วงเวลา 6 โมงเย็น ของวันจันทร์-เสาร์ ซึ่งเป็นเวลา early prime time ช่วงเวลาที่สร้างรายได้หลักของช่อง โดยโละผังรายการเดิมของบริษัทเซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ของ “เอ วราวุธ เจนธนากุล” ออกทั้งหมด และจัดละครรีรันเข้ามาลงผังรายการแทน

ท่ามกลางความสงสัยใคร่รู้ว่า เกิดอะไรขึ้นที่วิกหมอชิต

ข่าวคราวที่เริ่มเปิดเผยสู่ภายนอกในกรณีนี้ เริ่มมาตั้งแต่วันเสาร์ที่ 30 เม.ย.เมื่อช่อง 7 เริ่มสื่อสารว่า จะนำละครรีรัน“ผักบุ้งกับกุ้งนาง”มารีรันในช่วงเวลา 6 โมงเย็นทุกวันจันทร์-เสาร์ ซึ่งเดิมเป็น 3 รายการของเซ้นส์ ตั้งแต่ “ร้องต้องรอด Standing Singer” “รู้หน้าไม่รู้วัย” และ “ลูกทุ่งไอดอล” เป็นการปรับผังตามแบบช่อง 3 ที่เป็นผู้บุกเบิกจัดผัง 6 โมงเย็นเป็นละครรีรันมาก่อน

ต่อมาวันที่ 1 พ.ค.ช่อง 7 ก็แจ้งปรับผังรายการใหม่ฉบับแก้ไข ซึ่งรายละเอียดนอกจากปรับผังช่วงเวลา 6 โมงเย็นดังกล่าวแล้ว ยังพบว่าได้ยกรายการ “สมรภูมิกีฬา ออลสตาร์ ชาเลนจน์” ทุกวันอาทิตย์ช่วงบ่าย ซึ่งเป็นรายการของเซ้นส์ออกจากผังอีกด้วย โดยนำรายการ “ฮัลโหลซุปตาร์”มาเสียบแทนที่

บ่ายวันที่ 3 พ.ค.ฝ่ายประชาสัมพันธ์ช่อง 7 แจ้งข่าวการปรับผังรายการใหม่ตามเนื้อข่าวประชาสัมพันธ์โดยย่อว่า

ช่อง 7HD เขย่าผัง อัดแน่นความบันเทิงช่วง 6 โมงเย็น และวาไรตี้ 5 ทุ่ม

ช่อง 7HD ปรับผัง ชูคอนเทนต์ มุ่งเน้นอัดแน่นความบันเทิงให้แก่ผู้ชม นำละครที่เคยได้รับความนิยมลงจอช่วงเวลา18.00 น. ทุกวันจันทร์-เสาร์ ส่วน “ฮัลโหลซุปตาร์” ย้ายวัน เวลาใหม่

การแข่งขันของรายการโทรทัศน์ยังคงร้อนระอุ ล่าสุด ช่อง 7HD ปรับตัว เปลี่ยนผังในช่วงไตรมาสที่ 2 เพื่อรักษาความเป็นหนึ่ง และเพื่อเอาใจผู้ชมที่นิยมคอนเทนต์ความบันเทิง สนุกครบรส เข้มข้นทุกช่วงเวลา โดยได้นำละครเรื่อง “ผักบุ้งกับกุ้งนาง” มาออกอากาศอีกครั้ง ซึ่งละครเรื่องนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงทุกครั้งที่นำมาออกอากาศ นำแสดงโดยบิ๊กเอ็ม-กฤตฤทธิ์ บุตรพรม กับ แคท-ซอนญ่า สิงหะ วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.00-18.45 น. และวันเสาร์ เวลา 18.00-19.55 น. ส่วนทุกคืนวันจันทร์ เวลา 23.10 น. เพิ่มความวาไรตี้ด้วยคอนเทนต์แบบ Exclusive ประเดิมจันทร์แรก วันจันทร์ที่ 9 พ.ค.นี้ พบกับความสดใสและความสามารถของน้อง ๆ 7HD NEW STARS ในเทปบันทึกภาพการประกวด7HD NEW STARS และทุกวันจันทร์ต่อไปกับรายการพิเศษที่จะพาไปรู้จักกับน้อง ๆ ทั้ง 14 คนให้มากยิ่งขึ้น ส่วนรายการวาไรตี้ทอล์กโชว์ “ฮัลโหลซุปตาร์”
จะออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 13.30 น. และจะนำมารีรันอีกครั้งในวันศุกร์ เวลา 22.30 น.โดยหวังว่าการปรับขบวนครั้งนี้ จะถูกใจผู้ชมที่ติดตามช่อง 7HD มาอย่างมั่นคงยาวนาน

ในขณะที่เช้นส์ได้มีความเคลื่อนไหวใน facebook โดยแจ้งเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 2 พ.ค.ด้วยข้อความว่า “บริษัท เซ้นส์เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ขอแจ้งงดออกอากาศ ทุกรายการทางช่อง 7HD เป็นการชั่วคราวและเราจะแจ้งวันเวลาออกอากาศให้ท่านทราบอีกครั้งเร็วๆนี้”

สาเหตุคืออะไร?

เรื่องราวทั้งหมด การที่ผู้ผลิตรายการถอนตัวจากช่องหนึ่งต้องมีเหตุผล เท่าที่ทราบจากแแหล่งข่าวภายในระบุว่าต้นตอเหตุต้องมาจากปัญหาเรื่องข้อตกลงธุรกิจที่เคลียร์กันไม่ได้ บางคนว่าจากดีลการชำระเงิน ในขณะที่บางคนบอกว่ามาจากการขอต่อรองราคาค่าเช่าเวลาแต่ตกลงกันไม่ได้

ผังรายการใหม่ของช่อง 7 ที่ประกาศออกมา เป็นผังสำหรับเวลา 15 วัน สิ่งที่คนในวงการมอง และคาดเดาทิศทางปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งนี้ว่า น่าจะกำลังมีการเจรจาหาทางออก ซึ่งคาดว่าทางออกที่ดีที่สุด อาจจะเกิดขึ้นภายใน 15 วันหรืออาจจะเป็นปัญหาระยะยาว ที่ตัดขาดถอนยวงกันไปเลย

เรื่องแบบนี้ เคยเกิดขึ้นกับกรณี บริษัท เจเอสแอล ผู้ผลิตรายการรายใหญ่ที่อยู่คู่ช่อง 7 มาอย่างยาวนาน ในปลายปี2561 ประกาศถอนรายการ “กิ๊ก ดู๋” หนึ่งในรายการแม่เหล็กของ JSL ด้วยเหตุผลทางธุรกิจ ที่รับกับค่าเช่าเวลาไม่ไหวไปอยู่กับช่อง PPTV จนเกิดประเด็นร้อน ดราม่าหนักในช่วงเวลาดังกล่าว ทำให้ไม่มีรายการของ JSL ในช่อง 7 อีกเลย แต่เมื่อเวลาผ่านไป 3 ปี JSL ก็ได้คัมแบคสู่ช่อง 7 อีกครั้ง

นอกจากนี้เมื่อครั้งอดีตยังเคยมีกรณีศึกษาครั้งประวัติศาสตร์ที่ช่อง 7 เคยมีข้อปัญหากับผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่กลุ่มหนึ่ง ผลที่เกิดขึ้นคือการที่ไม่รับโฆษณาของสินค้ากลุ่มนั้นแบบยกช่องทั้งรายการของช่องเองและรายการของผู้เช่าเวลา แต่ข้อปัญหาครั้งนี้ ต่างกัน เพราะนั่นคือเรื่องเอเจนซี่กับช่อง 7 ครั้งนั้นช่อง 7 เสียประโยชน์ไปจำนวนหนึ่ง และช่องที่ได้ประโยชน์คือช่อง 3 และช่องอื่นๆอีก 3 ช่องในช่วงปี 2552 ยุคทีวีแอนะล็อก

แต่ครั้งนี้เรายังไม่รู้ว่าทางออกจะเป็นอย่างไรต่อไป

ทางออกคืออะไร

เรื่องแบบนี้ บรรดาคนในวงการมองว่าทางออกมีอยู่ไม่มาก

1 เร่งหาทางเจรจาหาข้อยุติปัญหากับช่อง 7 โดยเร็ว

2 ย้ายบ้าน ซึ่งข่าวว่ากรณีนี้มีการเจรจาลู่ทางอยู่

3. มุ่งสู่ออนไลน์เต็มตัว

“เอ วราวุธ” แห่งเช้นส์ เป็นผู้ผลิตรายการรายใหญ่ ที่ปักหลักและเติบโตมากับช่อง 7 มานาน และมีชื่อเสียงที่ช่องมากสีด้วยรายการเกมโชว์ “เกมแจกเงิน The Money Drop Thailand” ที่เริ่มออนแอร์มาตั้งแต่ปี 2557 ต่อเนื่องยาวนานจนถึงปี 2564 มีส่วนทำให้เซ้นส์ได้รับความไว้วางใจให้เช่าเวลาผลิตรายการในช่อง 7 ต่อเนื่องมาอีกหลายรายการ

อย่างไรก็ตามรายการ “ลูกทุ่งไอดอล” เป็นที่ได้รับความนิยมสูงสุดของเซ้นส์ วัดจากเรตติ้งผู้ชมในปีนี้ ในขณะที่รายการในช่วง 6 โมงเย็นวันทำงาน เรตติ้งไม่สูงนัก แต่ติดอยู่ในอันดับ 4-5 ของกลุ่มท็อปช่วงเวลา 18.00-19.00น. ซึ่งมีรายการ “ไมค์หมดหนี้ เสี่ยงโชค” เวิร์คพอยท์ “ดวลเพลงชิงทุน”ช่อง One ละครรีรันจากช่อง 3 เป็นกลุ่ม TOP 3

นอกจากช่อง 7 แล้ว เซ้นส์ มีรายการกระจายไปในหลายช่อง เช่นช่อง 3 ช่อง One และช่อง 9 ซึ่งแว่วๆมาว่า ได้เริ่มเจรจากับหลายๆช่องไปบ้างแล้ว

ในยุคที่ผู้ชมมีทางเลือกรับชมคอนเทนต์ในช่องทางใหม่ๆ ช่องทางออนไลน์เป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งเซ้นส์เริ่มผลิตคอนเทนต์ลงช่องทางออนไลน์ไปแล้วหลายรายการ เพียงแต่เม็ดเงินหลักในวันนี้ ยังคงอยู่บนสื่อทีวี

ปัญหาหนึ่งที่เคยเกิดมาของเซ้นส์ คือกรณีการได้สิทธิ์ ถ่ายทอดฟุตบอลไทยลีก ซึ่งครั้งนั้นเป็นที่จับตาว่าได้โปรเจกท์ใหญ่ แต่ดำเนินงานไประยะหนึ่ง ก็หยุดการดำเนินงาน ซึ่งหลายคนก็สงสัยใคร่รู้ว่า เกิดจากปัญหาอะไร เพราะเกิดผลกระทบตามมามากมาย

นับเป็นหนึ่งในข่าวร้อนจากวิกหมอชิตในช่วงต้นปีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ต้องเสีย “หนุ่ม-อนุวัต เฟื่องทองแดง” นักข่าว ผู้รายงานข่าวชื่อดัง มีฐานแฟนคลับเหนียวแน่นย้ายจากไปสู่ช่อง One

ซึ่งเป็นเสียบุคลากรข่าวคนสำคัญของช่อง 7 อย่างต่อเนื่อง จากที่มาที่เล่าลือกันว่า เป็นการเจรจาข้อตกลงบางอย่างโดยรวมกับผู้บริหารไม่ลงตัว

ครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งบททดสอบ ที่ “พัฒนพงค์ หนูพันธ์” รักษาการกรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด (ช่อง 7 ) ต้องหาทางออกที่เหมาะสมให้ ไม่เช่นนั้น อาจจะเกิดผลกระทบการดำเนินธุรกิจเช่าเวลา และภาพลักษณ์ของช่อง 7 เอง

 

Tagged