ช่อง8 เปิดแผนรุกทีวีดิจิทีล ไตรมาส 2

ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี

ข่าวประชาสัมพันธ์

ช่อง 8 เปิดศึกรุกหนักทีวีดิจิทัล ไตรมาส 2 
อัดคอนเทนต์ใหม่ ยึดเรทติ้งผู้นำทีวีเมืองไทย 

อุณหภูมิเดือนเมษายิ่งร้อนแรง เมื่อ “เฮียฮ้อ” ชิงเปิดศึกไตรมาส 2 ก่อนใคร ประกาศผังใหม่ช่อง 8 อัดคอนเทนต์ความบันเทิง และสาระทุกมิติ ลงจอเสริมแกร่งช่วงไพร์มไทม์เอาใจคนดูตลอดปี 62 ยกทัพ “ข่าว ละคร ซีรีส์ไทย ซีรีส์อินเดีย วาไรตี้” แน่นจอ ดีเดย์ ต้น พ.ค.นี้ ให้แฟนช่อง 8ชมเต็มอิ่มจุใจ เอาใจฐานผู้ชมเดิม พร้อมขยายฐานผู้ชมใหม่ ผ่านกลยุทธ์ 3O’s : On air, Online, On ground promotion เน้นร่วมสนุกชิงรางวัลควบคู่กับกิจกรรมการตลาด หนุนรายได้อาร์เอสพุ่ง 5,000 ล้านบาทปีนี้แน่นอน 

ลาดพร้าว – นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “หลังจาก คสช. ได้ปลดล็อคแก้ปัญหากิจการโทรคมนาคมและทีวีดิจิทัล ทำให้ภาพรวมทั้งอุตสาหกรรมทีวีดิจิตอลดีขึ้นเป็นการช่วยผู้ประกอบการให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อได้แต่หลังจากนี้ ผู้ประกอบการทุกราย ก็ต้องดำเนินงานด้วยแผนธุรกิจ และกลยุทธ์ที่ชัดเจน สำหรับช่อง 8 หนึ่งในเป้าหมายที่ชัดเจนคือการรักษา และขยายฐานผู้ชม โดยมองว่าไตรมาส 2 นี้แนวโน้มเรทติ้งจะดีก้าวกระโดด จึงได้วางกลยุทธ์ 3O’s : On air, Online, On ground promotion เพื่อรักษาการเติบโตของเรทติ้งในช่วงไพร์ทไทม์ มีการปรับผังรายการใหม่ ตอกย้ำสโลแกน “ใครใคร ก็ดู ช่อง8” 

ในส่วนของ On air หน้าจอ เราได้เพิ่มคอนเทนต์เอ็กซ์คลูซีฟเป็นแม่เหล็ก กับ 5 แกนหลัก ของกลุ่มข่าว ละคร ซีรีส์ไทย ซีรีส์อินเดีย และรายการวาไรตี้ ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว และตลอดเวลาโดยมีการบริหารจัดการคอนเทนต์ตามโอกาส จังหวะและความเหมาะสมที่สามารถยืดหยุ่นได้หากคอนเทนต์ใดได้รับความนิยมกระแสตอบรับดีมากก็พร้อมขยายเวลาเพิ่มทันที และในทางกลับกันหากคอนเทนต์ใดไม่เป็นที่นิยมก็พร้อมจะเปลี่ยนทันทีเช่นกัน 

ไตรมาสนี้เราได้ทุ่มทุนกว่า 100 ล้านบาท เพื่อเป็นการคืนกำไรให้กับคนดู โดยการนำสุดยอดคอนเทนต์เอ็กซ์ครูซีฟอภิมหาซีรีส์ฟอร์มยักษ์ “อะลาดิน (Aladdin)” ซึ่งเป็นเรื่องราวที่คนไทยคุ้นเคย ด้วยทุนสร้างมหาศาล มาออกอากาศในเดือน พ.ค. คาดว่าคอซีรีส์อินเดียจะไม่ผิดหวังเพราะช่อง 8 ถือเป็นผู้นำทางด้านซีรีส์อินเดียเบอร์ต้นของประเทศ และล่าสุดได้เสริมทัพด้วยการผลิต 4 รายการใหม่ หลากหลายแนว และเจาะกลุ่มคนดูที่แตกต่างกัน ซึ่งบางรายการซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ นอกจากนั้นยังยกทัพพิธีกรมากความสามารถชั้นแนวหน้าของวงการบันเทิงไทยมาอยู่หน้าจอช่อง 8 เพื่อดึงดูดสายตาคนดูและทำให้เรามีรายการที่ครอบคลุมกลุ่มครอบครัว ทุกเพศ ทุกวัย โดยจะทยอยออกอากาศครบเดือน มิ.ย.นี้สำหรับ กลุ่มละคร ถือเป็นคอนเทนต์แม่เหล็กที่ขาดไม่ได้และที่ผ่านมาละครช่อง 8 ก็ประสบความสำเร็จเรทติ้งไม่แพ้ใคร ช่วงนี้เราจะ Focus แนวดราม่า & พีเรียดนำเสนอเรื่องราวความเชื่อ และเหนือธรรมชาติเป็นธีมหลัก ที่สำคัญเราได้ดารานักแสดงนอกค่ายระดับแม่เหล็กมาร่วมงานเพียบ สร้างสีสันใหม่ๆ ให้คอละครได้ว้าวกันอย่างแน่นอน นอกจากนั้น ยังมีซีรีส์พันธุ์ไทยที่เราภูมิใจเชื่อว่าคอละครคงจะจุใจ ซึ่งมั่นใจว่าการเพิ่ม Content Entertainment อัดแน่นครบ 7 วันจะเป็นแรงส่งดันเรทติ้งภาพรวมของช่อง 8 เพิ่มขึ้นตามไปด้วย 
        
โดยคอนเทนต์ข่าว ช่อง 8 เป็นผู้นำทางด้านนี้มาต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วงข่าวเช้า เรทติ้งเรามาเป็นอันดับ 1 ด้วยคอนเซปต์ เล่าง่าย คุยง่าย เข้าใจง่าย จนทำให้สามารถขึ้นครองแชมป์ เป็นสถานีโทรทัศน์ที่มีการรายงานข่าวมากที่สุดถึง 13 ชั่วโมงต่อวัน สูงสุดในทีวีดิจิตอลกลุ่มวาไรตี้ และประสบความสำเร็จคว้าเรทติ้งอันดับ 1 ช่วงไพร์มไทม์ และมีเรทติ้งทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากได้เพิ่มกลยุทธ์ทีมข่าว โดยมุ่งทำข่าวเจาะในเชิงลึกที่เป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ อยู่ในความสนใจของประชาชน รวมถึงเพิ่มช่วง “คุยข่าวการเมือง” เวลา 8.00-8.30 น. ของรายการคุยข่าวเช้า และในรายการคุยข่าวเย็น เวลา 15.15-15.30 น.ของทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เพื่อเกาะติดสถานการณ์รายงานเรื่องทางการเมืองที่มีความเข้มข้น เป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจอยู่ขณะนี้ ทำให้กลุ่มรายการของช่อง 8กระแสตอบรับดี กำลังเป็นที่กล่าวถึงทั้งในหน้าจอ และสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ที่วันนี้ เพจช่อง 8 มีคนติดตามมากกว่า 3 ล้านคน และเพจข่าวช่อง 8 มีคนติดตามมากกว่า 4 ล้านคน 
ปัจจุบันเรทติ้งช่อง 8 อยู่ในกลุ่มผู้นำของทีวีดิจิตอล ที่เข้าถึงผู้ชมวันละ กว่า 10 ล้านคน  อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับช่องทาง Online โดยช่อง 8 มีฐานคนดูรับชมคอนเทนต์ของช่องผ่านดิจิทัลแพลทฟอร์ม เพิ่มขึ้นกว่า 200% คาดสิ้นปีนี้จะมีฐานคนดูมากกว่า 15 ล้านคน แบ่งเป็นสัดส่วนระหว่างหญิง 55% ชาย 45% และเมื่อต้นปีที่เราได้นำคอนเทนต์เอ็กคลูซีฟเผยแพร่ใน LINE TV และ YOUTUBE ทำให้ได้ฐานคนดูเป็นคนรุ่นใหม่ MASS 18-35 ปี มากขึ้น สะท้อนไปยังเรทติ้งบนจอทีวีอีกด้วย และด้วยกลยุทธ์ 3O’s จะช่วยเสริมทัพความแข็งแกร่งของช่อง 8 ให้เติบโตอย่างต่อเนื่องโดยปีนี้บริษัทวางเป้าหมายรายได้รวมไว้ที่ประมาณ 5,000ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% จากปีก่อน” นายสุรชัยกล่าว 

ด้าน ดร.องอาจ สิงห์ลำพอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 กล่าวว่า “ไตรมาส 2 นี้ ได้ส่งละคร 3เรื่อง 3 รส ซึ่งออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.45น. และวันศุกร์ เวลา 18.25 น. ได้แก่ เพรงลับแล ละครแนวดราม่า แฟนตาซี ลี้ลับ ที่ได้ สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์และ น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์ ประกบพระนาง โดยมี 2นางเอกตัวแม่ช่อง 8 “ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตร” และ “ณฉัตร-กวิยณัฎฐ์ แฮร์มันน์” ร่วมเสริมทัพสร้างสีสัน เริ่มตอนแรก6 พฤษภาคมนี้ ต่อด้วยละครแนวโรแมนติก ดราม่าเทพธิดาขนนก ซึ่งได้นางเอกตัวแม่นุ่งสั้น ใบเตย อาร์สยาม- (สุธีวัน ทวีสิน) ปะทะเดือดกับนางเอกลูกหม้อ จูน-ชลฤดี อมรลักษณ์ โดยมี เอี๊ยง-สิทธา สภานุชาติ รับบทพระเอกของเรื่อง ตามด้วย มณีนาคา ละครแนวโรแมนติกดราม่า แฟนตาซี ที่ได้ ตูมตาม-ยุทธนา เปื้องกลาง และยีน-เกวลิน ศรีวรรณา เป็นพระนาง ซึ่งเรื่องนี้ ใช้ทีมซีจีมืออาชีพที่เชี่ยวชาญในการสร้างชีวิตให้กับพญานาคแบบสมจริง และหลังจากประสบความสำเร็จเพิ่มความหลากหลายจากเรื่องซีรีส์ไทย วิญญาณพิศวง ที่ได้ มังกร-ปภาวิน หงษ์ขจร และ ยีน-เกวลิน ศรีวรรณา เป็นพระนาง เราก็ได้ต่อยอดทำซีรีส์หลากหลายมุม ในแง่มุมความเชื่อและความดีอีกเรื่อง คือ ลิขิตชีวิต โดยจะเริ่มออกอากาศปลายเดือนมิถุนายน และยังเสริมทัพด้วยซีรีย์รีส์อินเดียซึ่งเป็นหนึ่งคอนเทนต์ที่มีกลุ่มคนดูชัดเจน จัดให้ “อะลาดิน (Aladdin)” จากนวนิยายเหนือจินตนาการ ที่ครองใจคนทั่วโลก สู่อภิมหาซีรี่ย์ส์แฟนตาซี ฟอร์มยักษ์แห่งปี  การผจญภัยสุดอัศจรรย์ของ อะลาดินกับตะเกียงวิเศษ  ด้วยทุนสร้างกว่า 1,500 ล้านบาท ลงจอ 6 พ.ค.นี้ ตั้งแต่จันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.45 น. วันศุกร์ เวลา 19.25 น. 

สำหรับกลุ่มรายการวาไรตี้ ได้ทุ่มทุนผลิตรายการใหม่แกะกล่อง 4 รายการ ครอบคลุมความสนุกทุกมิติ  ประเดิมด้วย “รายการเสียงสวรรค์รางวัลชีวิต” ที่ได้พิธีกรแถวหน้าเชียร์ ฑิฆัมพร กับ เจี๊ยบ เชิญยิ้ม มาดำเนินรายการประกวดร้องเพลง ชิงรางวัลกว่า 1 ล้านบาท ที่ช่อง 8 เป็นผู้บุกเบิก และตอบโจทย์ผู้ชม  เป็นครั้งแรกที่มีคอมเมนต์เตเตอร์ เป็นซุปตาร์ตัวแม่  ใบเตย, จ๊ะ, หญิง ธิติกานต์ และก้อง ห้วยไร่ มาร่วมสร้างสีสันความสนุก ตลอดจนมีการซื้อลิขสิทธิ์เกมส์โชว์จากต่างประเทศ “เกมส์แลกรถ”รายการเดียวในเมืองไทยที่เอารถเก่ามาแลกรถใหม่ รวมถึงยังมีรายการ “จุดเกิดเหตุ” ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้ชมที่ติดตามคลิปวิดีโอเหตุการณ์ต่างๆ ในโลกออนไลน์ มาขยายต่อในโลกออนกราวน์ ด้วยรูปแบบสกู๊ปเตือนภัยในขณะที่รายการ “ช่อง 8 ช่วยด้วย” รายการที่มุ่งสร้างความข่วยเหลือให้กับคนในสังคมไทย โดยช่อง 8 เป็นสื่อกลาง ที่ได้กระแสตอบรับที่ดีมาก สามารถเป็นอีกช่องทาง ช่วยเหลือคนกลุ่มใหญ่ที่มีปัญหาในสังคมได้สำเร็จซึ่งรายการทั้งหมดจะทยอยออกอากาศครบ ภายในเดือน มิ.ย.นี้ 

ส่วนแผนการทำกิจกรรมการตลาด On ground promotion จะประเดิมจัดแคมเปญใหญ่ เทพธิดาขนนก Singing contestเป็นการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ค้นหาหนุ่มสาวเสียงดีจากทั่วประเทศ จัดเป็น บิ๊กอีเว้นท์เอาใจคอละครที่ชื่นชอบเสียงเพลง อีกทั้งยังให้มีการจัดคอนเสิร์ต ใครๆ ก็ดูช่อง 8 Festival ชมคอนเสิร์ตจากดาราละคร และร่วมเล่นเกมส์ชิงรางวัล 4 ภาคทั่วไทย ซึ่งเป็นฐานผู้ชมของช่อง 8และเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ชมในแคมเปญการตลาด “ดูช่อง 8 ยิ่งดูยิ่งได้” กระตุ้นให้ผู้ชม เกาะติดหน้าจอช่อง 8เพื่อร่วมสนุกขณะชมรายการ ลุ้นรางวัลมากมาย” 

********************************

Comment คุณสุรชัย สำหรับมาตรการ ม.44 
“มองว่า มาตรา ม.44 สามารถช่วยยืดอายุการทำธุรกิจทีวีดิจิทัลของผู้ประกอบการให้เดินต่อได้ ในภาพรวมเป็นการช่วยทั้งอุตสาหกรรม แต่ไม่ใช่ให้ใครแพ้หรือชนะ ขั้นตอนต่อไปคือผู้ประกอบการจำเป็นต้องมีการวางแผนธุรกิจ สร้างกลยุทธ์ใหม่มาต่อสู้ ในส่วนช่อง 8 การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้ภาพรวมของช่องแข็งแรงขึ้น เหลือเฉพาะต้นทุนในส่วน โอเปอเรชั่น กับ คอนเทนต์ และปัจจุบันช่อง 8 เป็นช่องเดียวที่ไม่มีสปอร์ตโฆษณาเหลือ เนื่องจากมีโฆษณาในส่วนธุรกิจ MPC มาเป็นรายได้เสริม ในอนาคตจะเชื่อมโยงธุรกิจสื่อกับ MPC ให้เชื่อมโยงกันมากขึ้น  คาดว่าน่าจะมีรายได้เพิ่มจาก ม.44 ประมาณ 600-700 ล้านบาท” 

Tagged