อสมท. ร่วมกับ CMG สื่อทางการจีนเกาะติดสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี

ข่าวประชาสัมพันธ์

อสมท สานต่อนโยบาย National Trusted Source ร่วมกับ CMG สื่อทางการจีน เกาะติดสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า มั่นใจข้อมูลถูกต้องจากแหล่งจริง

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวถึง กรณีสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าและแนวทางป้องกัน Fake News เพื่อให้ข้อมูลประชาชนอย่างเที่ยงตรง ว่า “อสมท เริ่มทำแคมเปญรณรงค์ให้ความรู้ และรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า มาตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน โดย อสมท ร่วมกับ China Media Group (CMG) จัดการถ่ายทอดสด งานเทศกาลตรุษจีนจากกรุงปักกิ่ง ในระหว่างการถ่ายทอดสด ทางการจีนได้มีข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ทาง อสมท จึงได้หารือกับ นายเลี่ยว ลี่ ผู้อำนวยการ China Media Group (CMG) ซึ่งเป็นผู้บริหารที่ดูแลสื่อหลักของรัฐบาลจีน
เมื่อเสร็จสิ้นการถ่ายทอดสด อสมท จึงได้สั่งการให้ ทุกสื่อในเครือ ดำเนินการดังนี้
1) ประกาศเป็น Trusted Source โดยร่วมกับ CMG ในการส่งข้อมูลและรายงานสดจากจีน มาที่ อสมท เพื่อให้อ้างอิงข้อมูล ข่าว ภาพ ที่ถูกต้องและรวดเร็ว
2) ให้ สำนักข่าวไทย จัดทำรายการ “เกาะติดไวรัสโคโรน่า” ทุกวัน ในข่าวภาคค่ำและรายการ คับข่าวครบประเด็น ตลอดเดือนกุมภาพันธ์จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
3) เน้นรายงานตรวจสอบสถานการณ์ จากในประเทศและต่างประเทศ ในข่าวต้นชั่วโมง จำนวน 10 ช่วง/วัน
4) จัดทำข่าวออนไลน์ ผ่าน 2 platforms คือ TNA Online (Thai News Agency) และ MCOT Digital ซึ่งทาง CCTV ได้ link ข่าวกลับไปยังรัฐบาลจีนได้รับทราบทุกวัน
5) ให้ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ทำ factsheet รายงานความเป็นจริง และสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า และการดำเนินงานของภาครัฐ เพื่อป้องกัน Fake News โดยผ่าน Website , LINE @SureAndShare, Facebook และ Twitter ของศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ ทุกวัน
6) ประชาสัมพันธ์ผ่านเครือข่ายวิทยุ อสมท ทั่วประเทศ 62 สถานี และFacebook ของทุกสถานีวิทยุ


นายเขมทัตต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “อสมท มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมดำเนินการเกาะติดสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า ร่วมกับ CMG ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ดีของ อสมท มาโดยตลอด นับได้ว่า ในขณะนี้ อสมท เป็นสื่อสารมวลชนแห่งเดียวในประเทศไทย ที่เป็น Official News Agency ซึ่งมีแหล่งที่มาของข่าวที่น่าเชื่อถือของทางการจีนโดยตรง ทำให้เรามีข้อมูลที่แท้จริง แม่นยำ มากกว่าสื่อตะวันตก ในการเผยแพร่ให้ประชาชนรับทราบ
โดยก่อนหน้านี้ที่มีสื่อบางส่วนรายงานข่าวเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า ที่ผิดไปจากความเป็นจริง ในส่วนของ อสมท ได้วางแนวทางป้องกัน Fake News ในการรายงานข่าวและให้ความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า เพื่อให้ข้อมูลประชาชนอย่างถูกต้องและเที่ยงตรง ดังนี้
ประการที่1: อสมท ในฐานะสื่อของรัฐได้รณรงค์ให้ประชาชน ติดตามและตรวจสอบข้อมูล ที่แท้จริง จาก สำนักข่าวไทย (Thai News Agency), ทาง MCOT Digital ซึ่งเป็นwebsite ของ อสมท และ ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ โดยได้ความร่วมมืออย่างเป็นทางการจาก CMG ซึ่งจะให้ประชาชนหันมารับรู้ข่าวสารที่ถูกต้องมากขึ้น
ประการที่ 2: รายงานข่าวความเคลื่อนไหวของรัฐบาลในการรับมือสถานการณ์ และนำนโยบายของรัฐบาล เร่งสื่อสารให้ประชาชน หันมาติดตามสื่อที่มีข้อมูลอ้างอิงถูกต้อง
โดยตั้งแต่เกิดสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรน่า อสมท ได้นำเสนอข่าวโดยใช้ข้อมูลอ้างอิงจาก CMG ประมาณวันละ 3-4 ข่าวต่อวัน พร้อมนำประเด็นไปขยายต่อในสื่อวิทยุเครือข่ายของ อสมท และช่องทาง Online รวมทั้ง ทำสรุปเป็น Infographic ที่น่าสนใจและเข้าใจง่ายมากขึ้น”

Tagged