สารคดี “ปักหมุดสุดขอบโลก” ซีซันใหม่ “สุดเขตประเทศไทย” ช่อง PPTV

ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี

กลับมาเดินทางอีกครั้ง กับเส้นทางการเดินทางแรกของปีนี้ โดยเป็นการหวนคัมแบคในรอบ 2 ปี หลังจากทั่วโลกเผชิญกับวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้การเดินทางต้องหยุดชะงักไป และครั้งนี้สองพิธีกรคู่หูนักเดินทาง “เก่ง กสิรัฐ” และ “ฝ้าย สุวิมล” แห่งรายการ “ปักหมุดสุดขอบโลก” แพ็คกระเป๋าเดินทางครั้งใหม่ เตรียมจะพาไปปักหมุดทั่วทุกภาคของประเทศไทย ใน “ปักหมุดสุดขอบโลก สุดเขตประเทศไทย” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เริ่มเปิดเส้นทางวันที่ 30 ม.ค.นี้ เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป

สำหรับซีซั่นนี้ เก่ง และ ฝ้าย จะขอพาแฟน ๆ ไปตามรอยท่องเที่ยวแบบ Unseen พร้อมตั้งคำถามกับประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต และความเชื่อตามในเส้นทางต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย โดยสัปดาห์แรกจะพาทุกคนออกเดินทางไปยังจังหวัดบึงกาฬ จังหวัดน้องใหม่ลำดับที่ 77 ที่เปลี่ยนจากเมืองอันเงียบสงบ มากลายเป็นปลายทางของผู้คนจากทั่วสารทิศที่มีความเชื่อ ความศรัทธาในพญานาค แต่นอกจากมิติของความศรัทธา พญานาคกับแน่นแฟ้น มีอิทธิพลกับความคิด วิถีชีวิต และวัฒนธรรม ของผู้คนสองฝั่งลุ่มน้ำโขงจนแยกกันไม่ออก เก่งและฝ้ายจะขอพาทุกคนออกตามหาหาสมบัติพญานาค ที่ในทางวิทยาศาสตร์อาจยังไม่เคยมีใครเห็น แต่กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยศรัทธา

ส่วนการเดินทางสัปดาห์ต่อ ๆ ไป รายการก็ยังเดินสายในประเทศ โดยพาลงใต้ไปต่อกันที่จังหวัดภูเก็ต กับตอน เปิดเส้นทางล้างแค้น “อั้งยี่” จากนั้นก็จะขึ้นเหนือไปแอ่วกันที่จังหวัดเชียงใหม่ ในตอน ตามรอยเส้นทางการค้าไม้โบราณ เป็นต้น

Tagged