PPTV ฉีกแนว! จัดดีเบตธีม The Voice

ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี รวมเรื่องเด่น

            เวทีดีเบตนาทีนี้ นอกจากจะเป็นสนามในการช่วงชิงเรตติ้งแล้ว ยังเป็นเวทีโชว์กึ๋น โชว์ของ โชว์มันสมองของแต่ละสถานีว่ามีไอเดีย มีความครีเอทีฟ มีทีมงานที่เก่งๆ มากน้อยแค่ไหน

            ล่าสุด PPTV HD ช่อง 36 ซึ่งถ่ายทอด The Voice2018 ก็เลยเอาธีมนี้มาจัดเวทีดีเบตตัวแทนพรรคการเมือง 6 พรรค เพิ่งผ่านไปเมื่อวันพุธที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา และมีการถ่ายทอดสดผ่าน LineTV โดยมียอดผู้ชม 3.6 แสนวิว และมีเรตติ้งทางช่องทางทีวีดิจิทัล โดยในช่วงแรก  17.30-18.00น ที่ 0.065 และช่วงที่ 2 18.16-19.40 น. เรตติ้ง0.217 รวม 2 ช่วงได้เรตติ้งเฉลี่ย 0.176

            ทีมงานออกแบบกราฟฟิค รายชื่อพรรคที่เข้าร่วมดีเบต ในสไตล์เดียวกับนักร้องที่ยืนอยู่บนเวที The Voice ใช้เทคโนโลยี AR เข้ามาช่วยให้ฉากดูสมจริงสมจังมากขึ้น

            แถมแต่ละช่วงของรายการมีการเปิด VTR แนะนำกติกา เหมือน The Voice เป๊ะ

         พรชัย พูนล้ำเลิศ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี กล่าวว่า สำหรับเวทีดีเบตนโยบายนั้น โจทย์คือทำอย่างไรให้คนดูได้เนื้อหาสาระ แต่ก็สนุกไปด้วย ทางฝ่ายข่าวก็คิดกันว่าอยากทำดีเบตให้เป็นเกมโชว์จะได้ไม่น่าเบื่อ เลยตัดสินใจหยิบเอาฟอร์แมต The Voice ซึ่ง PPTV ถ่ายอยู่ มาปรับใช้บางช่วงเช่นจับคู่ดีเบต เอาโปรดักชั่นแบบ The Voiceมาใช้ ให้แปลกใหม่

            “ยอมรับว่าเมื่อทีมข่าวตัดสินใจทำแบบเกมโชว์แล้ว มันมีความยากกว่าดีเบตทั่วๆไป เพราะสิ่งที่ตามมาคือโปรดักชั่นต้องละเอียดมาก  คิวทุกอย่างต้องแม่น ทุกองค์ประกอบทั้งแสง เสียง ไฟ มุมกล้อง กราฟฟิค ต้องลงตัวที่สุด เพื่อให้เวทีดีเบตสนุกที่สุดสำหรับผู้ชม” นายพรชัย กล่าว

            นอกจากนี้ PPTV ยังมีคิวทำรายการดีเบตกึ่ง ๆ เกมโชว์แบบ The Voice อีกครั้งในวันศุกร์ที่ 8 มี.ค.นี้ ในช่วงรายการ “เข้มข่าวค่ำดีเบต” ตั้งแต่เวลา 17.30-19.00 น. โดยพิธีกรคู่ “เสถียร วิริยะพรรณพงศา” และ “ปรินดา คุ้มธรรมพินิจ” โดยคราวนี้จะหวือหวากว่าเดิม ได้เซเลปอย่าง “แมสซี่ เจ-ชนาธิป สรงกระสินธ์” ส่งคำถามตรงมาจากญี่ปุ่น, “ภาคภูมิ เดชหัสดิน” แอดมินเพจหมอแล็บแพนด้า“ศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์” ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน และ “วรัญชัย โชคชนะ” นักเคลื่อนไหวการเมือง ช่วยคิดคำถามในช่วงคนต้นเรื่อง เป็นการจับคู่แบทเทิลแขกรับเชิญคนรุ่นใหม่จาก 4 พรรค ได้แก่ “อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี” ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขต 6 พรรคประชาธิปัตย์, “คริส โปตระนันทน์” ผู้สมัคร ส.ส. กทม. เขต 6 พรรคอนาคตใหม่, “ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส” ผู้สมัครส.ส.กทม. เขต 13 พรรคเพื่อไทย และ “ไกรเสริม โตทับเที่ยง” ผู้สมัครส.สกทม. เขต 24 พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งแต่ละช่วงจะมีธีมหลักสอดแทรก เช่น ช่วงวัดกึ๋นวิกฤตประเทศ และวัดกึ๋นรู้รอบตัว หัวข้อละ 3 คำถาม ซึ่งแขกรับเชิญต้องดีเบตคู่ และหารือเพื่อเลือกดีเบตคำถามเดียวกัน ทำให้มีอารมณ์เหมือนนั่งดูเกมโชว์ ไม่ใช่ฟังนโยบายพรรคการเมืองที่น่าเบื่อ

            สำหรับ PPTV  สัปดาห์ก่อน 25 ก.พ-3 มี.ค. 2562 อยู่ในอันดับที่ 10 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.218  และยังมีเรตติ้งเฉลี่ยประจำเดือน อยู่ที่ 0.233 อยู่ในอันดับ 10 เช่นกัน

Tagged