“เรตติ้งทีวีดิจิทัลข้ามแพลทฟอร์ม TV แอพฯ เว็บ”

ข่าวประชาสัมพันธ์ทีวี

ข่าวประชาสัมพันธ์/ 24 ส.ค.2564 – สมาคมทีวีดิจิตอลจับมือนีลเส็นประเทศไทยผนึกกำลัง สร้างรายได้จากผู้ชมสื่อข้ามแพลทฟอร์ม

นับเป็นอีกก้าวที่สำคัญสำหรับการซื้อ/ขายสื่อในเอเชีย โดยประเทศไทยจะเป็นผู้นำในการวัดผู้ชมสื่อแบบข้ามแพลทฟอร์ม

สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) ประกอบด้วยกลุ่มสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล ทั้ง 15 ช่อง โดยทางสมาคมได้เลือกนีลเส็น (Nielsen) เพื่อสร้างและพัฒนาการวัดผลผู้ชมแบบข้ามแพลทฟอร์ม (Cross Platform) การดำเนินงานนี้ถูกส่งผ่านวิสัยทัศน์ Nielsen ONE ของทางนีลเส็นทั่วโลก เพื่อพัฒนาการวัดผลสื่อข้ามแพลทฟอร์มที่มีความครอบคลุมและมีมาตรวัดที่สามารถเปรียบเทียบข้ามสื่อได้

Nielsen One ประเทศไทยจะช่วยให้เจ้าของสื่อสามารถวัดการเติบโตของผู้ชมแต่ละสถานีในทุกแพลทฟอร์มทั้งทางโทรทัศน์และสื่อดิจิทัล อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ซื้อสื่อได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจเพื่อใช้ในการวางแผนการลงทุนด้านโฆษณา

ปัจจุบันนีลเส็นวัดผู้ชมวิดีโอมากกว่า 35 ประเทศทั่วโลก ทั่วทั้งอเมริกา แอฟริกา ยุโรป และเอเชียแปซิฟิก นีลเส็นยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้อุตสาหกรรมมั่นใจได้ว่านีลเส็นจะยังเป็นผู้นำในการวัดพฤติกรรมผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงไป

การวัดผลแบบข้ามแพลทฟอร์มของนีลเส็นจะรวมระหว่างกลุ่มตัวอย่างจากแหล่งเดียวกัน กับการสำรวจสำมะโนประชากรเชิงดิจิทัล เพื่อให้ได้ข้อมูลการรับชมครอบคลุมทั้งทางแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ของสถานีโทรทัศน์ วิธีการดังกล่าวส่งผลให้ข้อมูลที่ได้รับมีความละเอียด และสามารถบอกได้ว่าใน 1 วันผู้ชมมีการรับชมคอนเทนต์ของสถานีโทรทัศน์ผ่านจอโทรทัศน์และแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอย่างไรบ้าง วิธีการแบบไฮบริดนี้ทำให้เห็นถึงพฤติกรรมการรับชมสื่อแบบองค์รวมของผู้ชมชาวไทย ซึ่งมีทางเลือกอยู่มากมายในปัจจุบัน

คุณสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) กล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับนีลเส็น เพื่อส่งมอบมาตรฐานชั้นนำในการวัดผลสื่อ โดยเป้าหมายของเราคือสร้างความน่าเชื่อถือ ความถูกต้อง และความโปร่งใสในกระบวนการการทำงานทั้งกลุ่มตัวอย่างและวิธีการวิจัย เพื่อให้เจ้าของสื่อและผู้ซื้อสื่อสามารถวางแผนการซื้อขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

คุณอารอน ริกบี้ กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจมีเดีย นีลเส็น ประเทศไทย กล่าวว่า “นี่คือก้าวแรกที่แท้จริงสำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สื่อในประเทศไทยเปิดรับการเปลี่ยนแปลงและนวัตกรรมอันยิ่งใหญ่ เป็นข้อพิสูจน์ถึงความสำคัญของการทำงานร่วมกันของสื่อและอุตสาหกรรมในการสร้างแนวทางปฏิบัติสำหรับการวัดผู้ชมข้ามแพลทฟอร์ม โดยพฤติกรรมของผู้ชมกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับอุตสาหกรรมในการนำการวัดผลข้ามแพลทฟอร์มที่มีประสิทธิภาพมาสู่ประเทศไทย มาตรวัดนี้จะเป็นค่ามาตรฐานที่ช่วยให้นักการตลาดและเจ้าของสื่อเข้าใจในพฤติกรรมของประชากรไทยและช่องทางอันหลากหลายในการรับชมสื่อ อีกทั้งยังช่วยสร้างสรรค์โอกาสใหม่ให้กับผู้ลงโฆษณา และผลักดันการผลิตเนื้อหาที่มีความสอดคล้องกับกลุ่มผู้ชมมากยิ่งขึ้น”

คุณฌอห์ณ โคเฮน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเติบโตและประธานกรรมการ ธุรกิจ International Nielsen Media กล่าวว่า “ผู้ชมที่รับชมสื่อข้ามแพลทฟอร์มมีความซับซ้อนในการวัดผล เนื่องด้วยจำนวนแพลทฟอร์มและคอนเทนต์ที่หลากหลายในปัจจุบัน ชื่อเสียงของนีลเส็นในด้านการให้บริการข้อมูลที่น่าเชื่อถือเป็นส่วนสำคัญสำหรับประเทศไทยที่จะสร้างรายได้จากการรับชมได้อย่างมั่นใจ และด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด หรือนีลเส็นสตรีมมิ่งและนาโมมิเตอร์ ประเทศไทยจะอยู่ในระดับแนวหน้าในการเข้าใจถึงพฤติกรรมของผู้ชมที่เปลี่ยนแปลงไป

เราเชื่อว่า นีลเส็นมีความโดดเด่นและความพร้อมในด้านการลงทุนในอุตสาหกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการที่ซับซ้อน ทั้งนี้ นีลเส็นได้ลงทุนในเครื่องมือ ระบบ ความเชี่ยวชาญ และคู่ค้าทางธุรกิจ เพื่อสนับสนุนการซื้อ/ขายสื่อในหลายประเทศ

ก่อนหน้านี้สมาคมทีวีดิจิตอลแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ว่า งบประมาณโครงการนี้ทั้งหมด 288.8 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนจากกสทช.ในโครงการพัฒนาระบบสำรวจความนิยมรายการทีวีระบบใหม่ เพื่อให้สอดรับความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและพฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิตอลเพื่อยกระดับคุณภาพอุตสาหกรรม ที่สมาคมทีวีดิจิตอลเป็นผู้เสนอโครงการกับกสทช. มีกรอบระยะเวลา 4 ปี

โดยมีรายละเอียดว่า จะมีการขยายหน่วยตัวอย่างที่ใช้เป็นพื้นฐานพัฒนาเรตติ้งรายการ จากเดิม 9,000 ตัวอย่างเป็น 13,000 ตัวอย่างควบคู่กับการพัฒนาโปรแกรมการสำรวจซอฟแวร์ระบบใหม่ นำไปสู่การวัดความนิยมรายการทีวีแบบข้ามแพลตฟอร์มทั้งหน้าจอทีวีและออนไลน์ ซึ่งคาดว่ารายงานผลสำรวจความนิยมแบบใหม่ชุดแรกจะได้ในประมาณเดือน ส.ค. 2565

Tagged