รู้ยัง ? ใคร อยู่ในกลุ่มฐานผู้ชมรายการ “ช่องส่องผี” ช่อง 8

วาไรตี้ วิเคราะห์เจาะเรตติง

“ช่องส่องผี” รายการด้านความเชื่อ ลี้ลับ ไสยศาสตร์ ที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงในขณะนี้ จากการเปิดประเด็นโดยเพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” ทั้งเรื่องการเปิดรับเงิน บริจาคโดยใช้บัญชีส่วนตัวของพิธีกรดัง การขายของขลังที่คาดว่าน่าจะสร้างรายได้มากกว่าร้อยล้านบาท และประเด็นที่มีการตั้งคำถามเรื่อง การบิดเบือนประวัติศาสตร์อยุธยาโดยแอบอ้างว่า ผี เป็นคนบอกเล่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ให้ฟัง สวนทางกับตำราประวัติศาสตร์ไทย

จากรายการที่ได้รับความนิยมทาง YouTube จนได้มาออนแอร์ในช่องทีวีดิจิทัล ช่อง 8 ครั้งแรก 29 พ.ย. 62 จนถึงปัจจุบันในทุกวันศุกร์ 20.20 น.

ข้อความอธิบายเกี่ยวกับรายการ ในเว็บไซต์ของช่อง 8 ระบุไว้ว่า “ช่องส่องผี” รายการที่ล้วงลึกเรื่องราวเร้นลับดำมืด เพื่อให้ความจริงสว่างได้ปรากฎ “ผี” จะมีจริงหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่บาปบุญคุณโทษนั้นมีอยู่จริง และหนึ่งดวงจิตไม่ได้จบลงแค่ความตาย โดยมี 3 พิธีกร ที่จะมาไขความกระจ่าง และพาเราไปร่วมพิสูจน์กัน บ๊วย เชษฐวุฒิ พิธีกรหนุ่มที่พร้อมต้องการหาความจริง อาจารย์เรนนี่ อดีตที่ไม่เคยเชื่อเรื่องสิ่งเร้นลับ หลังจากเกิดอุบัติเหตุถึงขั้นเสียชีวิตได้รับโอกาสจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เพื่อทำกรรมดี เจมส์ ศราวุฒิ นักวิชาการเดินเรือ นักกฎหมาย ที่ไม่เคยเชื่อเรื่องสิ่งลี้ลับ สิ่งที่มองไม่เห็นที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้

ข้อมูลเรตติ้งของรายการ “ช่องส่องผี” ในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 4 ตอน ออนแอร์ตอนละ 1 ชั่วโมง มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเดือนอยู่ที่0.460 แยกเป็นเรตติ้งแต่ละตอนได้ดังนี้

วันที่

เรตติ้ง

5 มิ.ย.

 0.413

12 มิ.ย.

0.497

19 มิ.ย.

0.550

26 มิ.ย.

0.378

แยกพื้นที่ของผู้ชมที่รับชมสูงสุด พบว่าภาคกลาง ที่รวมภาคตะวันตกและตะวันออก เป็นพื้นที่ที่รับชมรายการสูงสุด เรตติ้งเฉลี่ย 0.653 รองลงมาเป็นพื้นที่กรุงเทพ 0.612 และพื้นที่ที่รับชมน้อยที่สุดเป็นภาคอีสาน เรตติ้งเฉลี่ย 0.310

กลุ่มเด็กเล็ก ฐานใหญ่ผู้ชมรายการ !

ตัวเลขที่น่าสนใจของฐานอายุกลุ่มผู้ชมที่รับชมสูงสุด พบว่า

อันดับ 1 กลุ่มสูงวัย อายุ 50 ปีขึ้นไป มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุด 0.638

อันดับ 2 กลุ่มเด็กเล็ก อายุ 4-5 ปี เรตติ้งเฉลี่ย 0.631

อันดับ 3 กลุ่มอายุ 6-9 ปี เรตติ้งเฉลี่ย 0.591

ในขณะที่กลุ่มอายุที่รับชมน้อยที่สุดเป็นกลุ่มวัยรุ่น 15-19 ปี เรตติ้งเฉลี่ย 0.152 และกลุ่มวัยทำงาน 25-29 ปี เรตติ้งเฉลี่ย 0.159

วิเคราะห์จากตัวเลข เป็นไปได้ว่า กลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งคาดว่าเป็นกลุ่มที่มีความผูกพันกับความเชื่อ ความลี้ลับ มากที่สุด และรับชมรายการร่วมกับกลุ่มเด็กเล็ก ที่อยู่ในการดูแลของผู้สูงอายุ เนื่องจากออนแอร์ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์

จากเงื่อนไข การจัดระดับความเหมาะสมของรายการโทรทัศน์ไทย รายการที่วางผังออนแอร์ไว้ในช่วงไพรม์ไทม์ ก่อนเวลา 20.30 น, จะอยู่ในหมวดของคนดูทั่วไปของ หรือสัญลักษณ์ ท. จะเป็นช่วงที่กลุ่มเด็กและเยาวชนรับชมรายการในสัดส่วนที่สูง แต่รายการ “ช่องส่องผี” จากรูปแบบเนื้อหารายการ ไม่น่าจะเข้าข่ายรายการในกลุ่มคนดูทั่วไป อีกทั้งจากกระแสดราม่าที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมตอนนี้ น่าจะทำให้หน่วยงานผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ต้องกลับมาทบทวนทั้งรูปแบบการนำเสนอเนื้อหารายการ และการจัดทำผังเวลาออกอากาศ ของรายการประเภทเหล่านี้ให้เข้มข้นมากขึ้น

Tagged