เปิดเรตติ้ง “ละครไพรม์ไทม์” ช่อง 3 ปี 2562 ทั้งปี

ละคร-ซีรีส์

2 ละครเรตติ้งดีช่อง 3 “กรงกรรม”-“ทองเอก หมอยาท่าโฉลง”

ผลงานละครช่วงไพรม์ไทม์ของช่อง 3 ในปีนี้ ไม่ได้มีละครสร้างปรากฏการณ์อย่าง “บุพเพสันนิวาส” แต่มีละครที่มีผลงานเด่นที่สุด 2 เรื่อง ได้แก่ “ทองเอก หมอยาท่าโฉลง” และ “กรงกรรม” ที่ทำเรตติ้งเฉลี่ยได้ 6.520 และ 6.256 แต่ “กรงกรรม” ละครดราม่า เรื่องของครอบครัว “แม่ย้อย” แสดงโดย “ใหม่ เจริญปุระ” ภาคต่อของละคร “สุดแค้นแสนรัก” ทำเรตติ้งตอนจบได้สูงสุดของช่อง 3 อยู่ที่ 11.136 ส่วน “ทองเอก หมอยาท่าโฉลง”เรตติ้งตอนจบอยู่ที่ 8.522

ในกลุ่มชุดละครที่มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดรองลงมา ละคร “กลิ่นกาสะลอง” เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีกระแสมาแรงในช่วงกลางปี จากการพลิกคาแร็คเตอร์ของ “ญาญ่า อุรัสยา” ทำเรตติ้งตอนจบได้ 6.189 สูงสุดเป็นอันดับ 3 ของของละครช่อง 3 ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ และมีเรตติ้งเฉลี่ย 3.923  

ละคร “ตุ๊กตาผี” และ “ลิขิตแห่งจันทร์” เป็นอีก 2 เรื่องละครนอกสายตา แต่กลับได้รับความนิยม และมีการกล่าวถึงต่อเนื่อง ส่วนในช่วงปลายปี “เขาวานให้หนูเป็นสายลับ” ละครโรแมนติคคอมเมดี้ที่ได้ทั้งกระแส และความนิยม ทำเรตติ้งตอนจบได้ 5.563 เป็นละครที่มีเรตติ้งตอนจบสูงที่สุดของช่อง 3 ในปีนี้  มีเรตติ้งเฉลี่ย 3.732 อยู่ในอันดับ 5

สำหรับค่ากลางเฉลี่ยเรตติ้งของกลุ่มละครช่อง 3 ที่ออกอากาศในปี 2562 รวมทั้งหมด 26 เรื่อง ตัดค่าสูงสุด และต่ำสุดอย่างละ 2 เรื่องออกไป ทำให้ตัวเลขเฉลี่ยเรตติ้งละครไพรม์ไทม์ปีนี้อยู่ที่ 2.890 เท่านั้น ซึ่งมีละคร 12 เรื่องที่มีผลงานที่ดีกว่าค่ากลางของช่องในปีนี้ หรือคิดเป็น 46.15% ของผลงานละครไพรม์ไทม์ ที่ทำผลงานได้ดีเมื่อเทียบกับค่ากลางเฉลี่ยเรตติ้งของช่องทั้งหมดในปีนี้

ทั้ง 12 เรื่องประกอบไปด้วย ทองเอก หมอยาท่าโฉลง กรงกรรม รักจังเอย กลิ่นกาสะลอง เขาวานให้หนูเป็นสายลับ ตุ๊กตาผี ลิขิตแห่งจันทร์ เพลิงพรางเทียน แก้วกลางดง เพลิงรักเพลิงแค้น ลับลวงใจ และเพลิงนาคา

กลุ่มชุดละครที่มีเรตติ้งเฉลี่ยต่ำที่สุด “ทีใครทีมันส์” ละครโรแมนติค ดราม่า เกาะติดชีวิตโปรกอล์ฟ ที่เจาะเฉพาะกลุ่ม ทำเรตติ้งเฉลี่ยเพียง 1.670 และอีก 3 เรื่องที่มีเรตติ้งเฉลี่ยต่ำกว่า 2 ได้แก่ “ดาวหลงฟ้า” ลิขิตรักข้ามดวงดาว” และ “บ่วงนฤมิต”

ในกลุ่มละครที่มีเรตติ้งเฉลี่ยต่ำที่สุดนี้ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ละครฟอร์มยักษ์ รีเมคให้เหมือนกับต้นฉบับ ซีรีส์เกาหลีสุดๆ จนกลายเป็นไม่ถูกใจผู้ชมคนไทย ทำเรตติ้งตอนจบได้ต่ำที่สุดของละครไพรม์ไทม์ช่อง 3 ในปีนี้ได้ ได้ไปแค่ 1.849 เท่านั้น ต่ำสุดอันดับ 2 เป็นละคร “บ่วงนฤมิต” ได้เรตติ้งตอนจบ 2.079 โดยที่ทั้งสองเรื่อง มี “แมท ภีรนีย์” รับบทนางเอก

ภาพรวมสำหรับละครไพรม์ไทม์ปีนี้ของช่อง 3 ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก มีการลดการออกอากาศละครจาก 2.30 ชั่วโมง ต่อวัน เหลือเพียง 2.15 ชั่วโมง ต่อวัน ตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลของการประหยัดเงินค่าใช้จ่าย จนส่งผลกระทบต่อภาพรวมเรตติ้งต่อเนื่อง จนมาเกิดวิกฤติเรตติ้งตกในช่วงปลายปี และได้ชุดละครรีรันเข้ามากู้สถานการณ์ โดยเฉพาะการจัด “บุพเพสันนิวาส” รีรันในเทศกาลปีใหม่ ทำเรตติ้งได้ดีมาก

กระแส “ออเจ้า” ครองใจคนดูอีกครั้งอย่างรวดเร็ว จนกล่าวได้ว่าละคร “บุพเพสันนิวาส” เป็นบันทึกอีกหน้าหนึ่งของวงการทีวีดิจิทัล ขอให้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของช่อง 3 ในปี 2563 ในการสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพอยู่ในกรอบจริยธรรมอันดี สู่สังคมไทยและผู้ชมสืบต่อไป

Tagged