บทสรุปละครและซีรีส์ช่อง GMM 25 ปี 2562 เติบโตต่อเนื่องน่าจับตา

ละคร-ซีรีส์ เรตติ้งช่อง

ช่อง GMM25 ช่องน้องเล็กของกลุ่ม GMM Grammy แต่มีการทุ่มงบลงทุนไม่เบา ตั้งแต่ได้ตระกูล “สิริวัฒนภักดี” เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ตั้งแต่ปี 2560 ในตลอดปี 2562 ช่อง GMM25 มีการลงทุนคอนเทนต์ละครและซีรีส์ ที่ออกอากาศในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ รวมแล้วถึง 25 เรื่อง ซึ่งมีการวางผังมีละครในช่วง 1 ชั่วโมงแรกหลังข่าวภาคค่ำ และซีรีส์ ในช่วงชั่วโมงหลัง ซึ่งมีการจัดซีรีส์ลงผังทั้งในวันเสาร์และอาทิตย์ด้วย

ละครที่มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงสุดของปี 2562 ได้แก่ “เมียน้อย” นิยายขึ้นหิ้งของ “ทมยันตี” ที่ได้ “นิรุตติ์ ศิริจรรยา” รับบทนำเป็น “ท่านผู้มีอำนาจ” มีเสน่ห์อย่างแรง ดึงดูดผู้ชมติดตามจำนวนมาก  ทำเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่องอยู่ที่ 0.910 อันดับ 2 ยังเป็นละครรสแซ่บ “แรงเทียน” ที่ได้ “พลอย เฌอมาลย์” รับบทนำ ทำเรตติ้งเฉลี่ยไว้ที่  0.685

ในจำนวน 25 เรื่องทั้งละครและซีรีส์นั้น เมื่อนำเรตติ้งเฉลี่ยแต่ละเรื่องมาหาค่ากลางเฉลี่ยเรตติ้งของกลุ่มละครช่อง GMM25 ที่ออกอากาศในปี 2562 ทั้งหมด ตัดค่าสูงสุด และต่ำสุดอย่างละ 2 เรื่องออกไป ทำให้ตัวเลขเฉลี่ยเรตติ้งละครช่อง GMM25 ปีนี้อยู่ที่ 0.293  ซึ่งมีละคร 9 เรื่องที่มีผลงานที่ดีกว่าค่ากลางของช่องในปีนี้ ประกอบไปด้วย เมียน้อย แรงเทียน สะใภ้ทีเคโอ ตกกะไดหัวใจพลอยโจน เจ้าหญิงเม็ดทราย ปลาร้าทรงเครื่อง ก่อนอรุณจะรุ่ง ดอกคูณเสียงแคน และ รักหมดใจ

แนวละครที่ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นละครดราม่าร้อนแรง ตามมาด้วยละครแนวคอมเมดี้ เช่นเรื่อง “สะใภ้ทีเคโอ” หรือ “ตกกะได หัวใจพลอยโจน”เรตติ้งเฉลี่ย 0.583 และ 0.505 ตามลำดับ

ความแตกต่างของช่อง GMM25 ที่ไม่เหมือนช่องอื่นๆ เนื่องจากช่อง GMM25 มีฐานผู้ชมเป็นกลุ่มคนอายุน้อยมากกว่าช่องอื่นๆ ละครและซีรีส์จึงมีทั้งออนแอร์ทีวี และช่องทางออนไลน์ ที่มีการจับมือกับ LINE TV และพันธมิตรอื่นๆ ซึ่งเป็นกลุ่มที่นิยมรับชมรายการทางออนไลน์ และรับชมย้อนหลัง ที่บางเรื่องออนแอร์พร้อมๆกัน ดังนั้นการวัดความนิยมจากเรตติ้งอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ เพราะมีกระแสทางออนไลน์มาแรงหลายๆเรื่อง

ละคร “เจ้าหญิงเม็ดทราย” ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก แดน วรเวช และ มาร์ช จุฑาวุฒิ เป็นหนึ่งในละครที่ประสบความสำเร็จในช่องทางออนไลน์ มีกระแสทุกตอนที่ละครออกอากาศ และเป็นหนึ่งใน 2 ละครของช่อง GMM25 ที่มีผู้คน search มากที่สุดใน Google ของปี โดยอีกเรื่องได้แก่ “เมียน้อย” อยู่ในอันดับ 2 และ “เจ้าหญิงเม็ดทราย” อยู่ในอันดับ 9

ในขณะที่เรตติ้งเฉลี่ยของกลุ่มซีรีส์ มีเรตติ้งไม่สูงมากนักมีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ในระดับ 0.1-0.2 เท่านั้น ทั้งนี้ซีรีส์จะเน้นกลุ่มวัยรุ่น วัยเริ่มต้นของการทำงานมากกว่า ซึ่งมีการออนแอร์ทางช่องทางออนไลน์และได้รับความนิยมจากฐานผู้ชมกลุ่มเป้าหมาย โดยซีรีส์ที่ออกอากาศมีเค้าโครงจากบทประพันธ์ใหม่ ซีรีส์วาย และดัดแปลงจากซีรีส์ต่างประเทศทั้งฝั่งอเมริกา และเอเชีย ทั้งนี้กลุ่มคอนเทนต์ซีรีส์ส่วนใหญ่เป็นการผลิตจากผู้ผลิต GMMTV ในสังกัด GMM Grammy

นอกจากนี้ในช่วงปลายปี 2562 ที่ออนแอร์ต่อเนื่องมายังปี 2563  ละคร “เกมรักเอาคืน” ละครดราม่า เรื่องราวความรัก และการแก้แค้นเอาคืน ที่นำเสดงโดย “นุ่น วรนุช” เป็นหนึ่งในละครที่สร้างผลงานได้ดี ทำเรตติ้งเฉลี่ยเกิน 1 ที่น่าจะส่งผลต่อภาพรวมของช่อง GMM25 และส่งต่อไปยังละครชุดใหม่ที่จะออนแอร์ต่อในปี 2563 ได้ดี

ในภาพรวมของช่อง GMM25 มีเรตติ้งเฉลี่ยทั้งช่องอยู่ที่ 0.143 ในอันดับ 13 ดีขึ้นจากปี 2561 ที่ได้เรตติ้งเฉลี่ย 0.125 ในอันดับ 14 และสัปดาห์ช่วงปลายปี 2562 ต่อเนื่องต้นปี 2563 สามารถติดกลุ่ม TOP10 ได้ด้วย ดังนั้นในปี 2563 นี้น่าจะเป็นปีที่ช่อง GMM25 มีโอกาสเติบโตได้อย่างน่าจับตามอง

Tagged