MAX มวยไทย อาวุธหนัก ผลักช่อง 9 ขึ้นอันดับ 10

กีฬา

เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือนพ.ย.2562 เป็นเดือนที่ช่อง 9 อสมท.ทำผลงานได้ดี สามารถขึ้นสู่อันดับ 10 แซงหน้าช่องพีพีทีวี ที่ตกไปอยู่อันดับ 11 หลังจากที่เดือนต.ค.ที่ผ่านมา ทั้งช่อง 9 และพีพีทีวี ครองอันดับ 10 ร่วมกัน นับเป็นการกลับคืนสู่กลุ่มช่อง TOP10 2 เดือนติดกันเป็นครั้งแรกของช่อง 9 ในปีนี้ 

ในยุคเริ่มเกิดทีวีดิจิทัลในปี 2557 ช่อง 9 อสมท.ในฐานะที่เป็นช่องดั้งเดิมอยู่ในอันดับ 3 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.468 มาในปี 2558 ลงมาอยู่ในอันดับ 6 เรตติ้งเฉลี่ย 0.226 ปี 2559 อยู่ในอันดับ 9 เรตติ้งเฉลี่ย 0.180 และในปี 2560 และ 2561 ตกมาอยู่ในอันดับ 10 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.188 และ 0.189 ตามลำดับ แต่ในปี 2562 ด้วยการแข่งขันสูงจากกลุ่มช่องใหม่ทีวีดิจิทัล ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยรายเดือนของช่อง 9 ไม่เคยติดกลุ่ม TOP10 เลย

เปิดโผรายการสร้างเรตติ้งของช่อง 9 

การเปลี่ยนแปลงของช่อง 9 อสมท.เริ่มเห็นได้ชัดในช่วงกลางปีนี้ เมื่อมีการคืนช่องทีวีดิจิทัล เกิดสถานการณ์การไหลเวียนของคอนเทนต์จากช่องที่ปิดตัว ต้องย้ายที่อยู่ไปสู่ช่องใหม่ รายการที่มีเรตติ้งดี ก็มีทางเลือกอย่างเช่น รายการมวย ในกลุ่มของ MAX มวยไทย ที่เคยออกอากาศ 7 วันรวมในช่อง Spring 26 ส่งผลให้ Spring 26 ติดอยู่ในกลุ่มช่อง TOP10  รายการ MAX มวยไทย ก็ขยับขยายย้ายเข้าสู่ช่อง 9 ออนแอร์ 5 วันรวด ตั้งแต่วันอาทิตย์ถึงวันพฤหัส ส่วนอีก 2 วันที่เหลือ คือ วันศุกร์ วันเสาร์ ย้ายเข้าสู่ช่องอมรินทร์ทีวี 

ข้อมูลรายการที่สร้างเรตติ้งสูงสุดของช่อง 9 อสมท ในรอบเดือนพ.ย.ที่ผ่านมานั้น พบว่า ในกลุ่ม TOP10 รายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดมาจาก 2 กลุ่มรายการเท่านั้น ได้แก่ กลุ่มรายการถ่ายทอดสดมวยไทยของ MAX มวยไทย ถึง 7 รายการ และรายการข่าวค่ำ ช่วงที่ 1 จำนวน 3 รายการ โดยรายการที่เรตติ้งสูงสุดเป็น MAX มวยไทย ในวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ย. ทำเรตติ้ง 1.438 และวันอาทิตย์ที่ 10 พ.ย. เรตติ้ง 1.393 อันดับ 3 เป็นรายการข่าวค่ำ ช่วงที่ 1 ของวันพุธที่ 13 พ.ย. ที่ออกอากาศต่อจากรายการในกลุ่มของ MAX มวยไทย “เดอะ โกลบอลไฟต์ แชมป์เปี้ยนชาเลนจ์” ได้เรตติ้ง 1.346 

ภาพรวมเรตติ้งของรายการเหล่านี้จะเห็นว่า เรตติ้งส่วนใหญ่มาจากฐานผู้ชมในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นฐานของ ผู้ชื่นชอบรายการมวยไทย ซึ่งฐานผู้ชมนี้ยังช่วยส่งต่อเรตติ้งไปยังรายการข่าวค่ำของช่อง 9 มีเรตติ้งสูงขึ้นไปด้วยในทุกวันที่ออกอากาศรายการในกลุ่มของ MAX มวยไทย

รายการของ MAX มวยไทยในช่อง 9 แบ่งออกเป็น 3 รายการ โดยรายการที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่ MAX มวยไทย ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ ในคอนเซปต์การชกมวยไทยระดับนานาชาติ จัดกลุ่มยอดฝีมือนักมวยไทย ปะทะกับชาวต่างชาติ ทำเรตติ้งสูงสุดของเดือนนี้อยู่ที่ 1.438

 
“มวยไทย ไฟต์เตอร์” นำกลุ่มนักชกรุ่นใหม่ฟอร์มแรง เปิดศึกมวยไทยระดับนานาชาติ นักชกไทย ท้าพิสูจน์ เชิงชกกับ นักชกต่างชาติ ทุกวันจันทร์-อังคาร ทำเรตติ้งสูงสุดในเดือนนี้ที่ 1.149

“เดอะ โกลบอลไฟต์ แชมป์เปี้ยนชาเลนจ์” มวยไทยระดับนานาชาติ นักชกไทยปะทะนักชกต่างชาติ ขึ้นชก เพื่อชิงเข็มขัดแชมป์ ทุกวันพุธ-พฤหัส ทำเรตติ้งสูงสุดในเดือนพ.ย.อยู่ที่ 1.260  

ช่วงเวลาที่ออกอากาศของกลุ่มรายการ MAX มวยไทยอยู่ในช่วงเวลา 18.00-19.30 น. เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ที่ต้องชนกับรายการเกมโชว์ วาไรตี้ และละครจากกลุ่มช่องใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ชมทีวีมักเป็นกลุ่มผู้หญิง แต่ช่อง 9 ฉีกออกมาชิงฐานผู้ชมเพศชายจากรายการมวยไทย โดยเฉพาะในช่วงวันทำงาน จันทร์-พฤหัส เป็นรายการกีฬาที่มีเรตติ้งสูงสุดของวัน ยกเว้นวันที่มีรายการถ่ายทอดสดกีฬานัดพิเศษของทีมชาติไทย

รายการส่วนใหญ่ของช่องต่างๆ ในช่วงเย็น ค่ำ จะแบ่งเป็น 2 รายการ รายการละ 1 ชั่วโมง แต่ที่แตกต่างออกไปในช่วงนี้เป็นช่อง 8 จัดละครยาว 2 ชั่วโมง และมวยไทยของช่อง 9 ที่ออกอากาศ 1 ชั่วโมงครึ่ง 

การที่มีรายการแม่เหล็กของช่องนำร่อง มีผลต่อการตรึงผู้ชมไว้กับช่อง ยาวไปถึงรายการที่จัดวางต่อมา อยู่ที่ว่าช่อง 9 จะมีการจัดวางคอนเทนต์ให้สอดรับต่อเนื่องได้อย่างไร การกลับมาสู่กลุ่ม TOP10 อีกครั้ง ของช่อง 9 ครั้งนี้ จึงเป็นที่น่าสนใจว่าจะพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง หรือจะพุ่งไปข้างหน้าเฉพาะช่วงที่มีรายการของ MAX มวยไทย ซึ่งวันนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า MAX มวยไทย เป็นอาวุธหนักที่ผลักดันช่อง 9 กลับมาสู่ TOP 10

แถมยังมีข่าวแว่วมาด้วยว่า MAX มวยไทยกำลังซุ่มจัดทีเด็ด ให้แฟนมวยได้เซอร์ไพรส์ในปีหน้านี้อีกด้วย 

Tagged