เรตติ้งเดือน ก.พ. 64 : ยอดผู้ชมทีวีลด

เรตติ้งทีวี เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งประจำเดือนก.พ.2564 เดือนที่น้อยที่สุด เรตติ้งผู้ชมทีวีก็ลดน้อยลงไปด้วย โดยเรตติ้งทั้งรูปแบบทั่วประเทศ และแยกประเภท 15+BU และ F15+ ช่องส่วนใหญ่เรตติ้งเฉลี่ยลดลงเมื่อเทียบกับเดือนม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งอาจจะวิเคราะห์ได้ว่า ผู้ชมมีช่องทางเลือกในการรับชมคอนเทนต์หลากหลายช่องทางมากขึ้น อีกทั้งยังมีแอปพลิเคชั่นใหม่ๆได้รับความนิยมสูงขึ้นด้วยเช่น Clubhouse เป็นต้น

เรตติ้งทีวีดิจิทัลประจำเดือน จัดเทียบความนิยมกลุ่มผู้ชมทีวีดิจิทัลทั้ง 18 ช่อง แบบ 3 กลุ่ม ตั้งแต่เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศตั้งแต่อายุ 4 ปีขึ้นไป หรือ Nationwide 4+ เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไป ในกลุ่มคนเมือง (Bangkok and Urban )หรือ 15+ BU และเรตติ้งเฉลี่ยกลุ่มผู้ชมผู้หญิงทั่วประเทศอายุ 15 ปีขึ้นไป หรือ F15+ เพื่อให้เห็นความแตกต่างของฐานผู้ชมของแต่ละช่องทีวีดิจิทัลแบบแยกกลุ่มให้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ตัวเลขเรตติ้ง Nationwide 4+ สะท้อนถึงฐานผู้ชมโดยรวม ในขณะที่ตัวเลขเรตติ้ง 15+BU และ F15+ สะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมที่เป็นเป้าหมายของสินค้าที่ลงโฆษณา

เรตติ้งทั่วประเทศ 4+ : ช่อง 7 ไทยรัฐทีวี และช่อง 5 ขยับขึ้น

 เรตติ้งในกลุ่มทั่วประเทศอายุ 4 ปีขึ้นไป ช่องส่วนใหญ่เรตติ้งลดลง มีเพียง 3 ช่องเรตติ้งเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ทั้งช่อง 7 ช่องไทยรัฐทีวีและช่อง 5

ช่อง 7 เดือนก.พ. ผลงานเด่น เป็นละครค่ำ “กำนันหญิง”  ที่เริ่มออนแอร์ช่วงปลายเดือนม.ค.เป็นต้นมา ได้รับความนิยมสูงกว่าละครเรื่องก่อนหน้า และสามารถเริ่มแซงละครค่ำช่อง One ได้บ้างแล้ว นอกจากนี้ยังมีละครบู๊ “ทางเสือผ่าน” เป็นรายการเรตติ้งสูงสุดของช่อง 7 ตอนเที่เรตติ้งสูงสุดได้ 6.911  ในเดือนก.พ.นี้

ส่วนช่องไทยรัฐทีวี รายการหลัก “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ในช่วงไพรม์ไทม์เริ่มดีขึ้น บางวันชนะรายการคู่แข่ง “ทุบโต๊ะข่าว” ช่องอมรินทร์ทีวีได้แล้ว ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องเพิ่มจาก 0.591 เป็น 0.600

สำหรับช่อง 5 อยู่อันดับสุดท้ายเรตติ้งเฉลี่ยขยับจาก 0.016 เป็น 0.019

ในกลุ่ม TOP 10 อันดับช่องมีสลับอันดับกันในอันดับที่ 9 และ10 โดยเดือนก.พ.นี้ ช่อง 9 อันดับ 9 ช่อง PPTV อันดับ 10 โดยมีช่อง True4U อันดับ 11 ทั้งนี้ช่อง True4U เน้นจัดภาพยนตร์ไทย ต่างประเทศลงผังช่วงเวลาหลักตลอดวัน

เรตติ้ง 15+BU: ช่อง 7 เวิร์คพอยท์ GMM25 และช่อง 5 เรตติ้งเพิ่ม

 

เรตติ้งกลุ่มนี้เป็นฐานผู้ชมกลุ่มคนเมือง ที่มีกำลังซื้อสูง จึงเป็นฐานที่ทุกช่องจับจ้อง ช่อง 3 เรตติ้งเฉลี่ยลดลงเล็กน้อย แต่ยังเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มนี้ ในขณะที่ช่อง 7 เรตติ้งเฉลี่ยขยับเพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ชมคนเมือง อายุ 15 ปีขึ้นไปของช่อง 7 เพิ่มขึ้นเข้าใกล้ช่อง 3 แล้ว

ช่องเวิร์คพอยท์เป็นอีกช่องที่เรตติ้งกลุ่มคนเมืองเพิ่มขึ้น เรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มจาก 0.912 เป็น 0.937 รายการที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นในช่วงไพรม์ไทม์ของเวิร์คพอยท์ มีทั้งรายการ “หัวท้ายตายก่อน” ทุกคืนวันจันทร์ เจาะกลุ่มคนเมืองมากขึ้น และยังมีรายการ “นักร้องซ่อนแอบ” และ “ร้องข้ามกำแพง”

ช่อง GMM25 อยู่อันดับ 12 เรตติ้งเฉลี่ยเพิ่มเล็กน้อยจาก 0.143 เป็น 0.146 รายการเด่นของช่องเช่น “แฉ” และซีรีส์ “นิทานพันดาว

เรตติ้งกลุ่ม F15+ :ช่อง 7 ช่อง3 ไทยรัฐทีวีเรตติ้งขึ้น

 

กลุ่มผู้ชมผู้หญิงที่มีกำลังซื้อสูง อายุ 15 ปีขึ้นไป กลุ่มนี้ ทั้งช่อง 7 และช่อง 3 สองช่องอันดับแรกเรตติ้งดีขึ้น และยังมีช่องไทยรัฐทีวี อีกช่องที่เรตติ้งดีขึ้นเล็กน้อย แต่โดยรวมส่วนใหญ่เรตติ้งลดลง

กลุ่มผู้หญิงเป็นกลุ่มที่นิยมคอนเทนต์บันเทิงประเภทละคร ซึ่งละครช่อง 7 และช่อง 3 ได้รับความนิยมสูง ส่วนช่อง One อยู่อันดับ 3 เช่นเดิมแต่เรตติ้งเฉลี่ยลดลง

ในช่วงเดือนมี.ค. เป็นช่วงที่ทุกช่องต่างจัดคอนเทนต์ดีๆลงผัง เพราะเป็นหนึ่งในช่วงที่คาดว่าจะมีโฆษณาเข้ามากที่สุดหนึ่งช่วงของปีนี้ รอดูกันว่า คอนเทนต์ช่องไหนจะโดนใจ คว้ารายได้และเรตติ้งไปได้

Tagged