เรตติ้งข่าวภาคเที่ยง สู้กันสนุก สูสีสุดๆ

วิเคราะห์เจาะเรตติ้ง ข่าว

สถานการณ์การแข่งขันรายการข่าวภาคเที่ยง เป็นไปอย่างเข้มข้น หลังจากที่ “หนุ่ม กรรชัย” เข้ามาอ่านข่าว “เที่ยงวันทันเหตุการณ์”ช่อง 3 ตั้งแต่เดือนส.ค.ที่ผ่านมา เรตติ้งสูสีกันมากกับช่องคู่แข่งอย่างช่อง 7 ในรายการ “ห้องข่าวภาคเที่ยง” สลับกันแพ้กันชนะตลอดทั้งเดือน

ในเดือนส.ค. “ห้องข่าวภาคเที่ยง”ออกอากาศเวลาประมาณ 11.20 -12.50 น. ทุกวันจันทร์-ศุกร์ มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงกว่า แต่มาพลิกกลับในเดือน ก.ย. โดยที่ “เที่ยงวันทันเหตุการณ์”ออกอากาศเวลาประมาณ 11.00-12.15 น. จันทร์-ศุกร์ เรตติ้งสูงกว่า จนทำให้เรตติ้งเฉลี่ยของทั้ง 2 เดือน “เที่ยงวันทันเหตุการณ์ ชนะไปอย่างเฉียดฉิว

ในกลุ่มของช่องอันดับรองลงมา เป็นการแข่งขันของคู่ เวิร์คพอยท์ และช่อง 8 เรตติ้งสูสีเช่นเดียวกัน สลับกันแพ้ชนะ “ ข่าวเวิร์คพอยท์” ออกอากาศเวลาประมาณ 11.30-12.30 น. จันทร์-ศุกร์ และ “ข่าวเด่นช่อง 8 “ ออกอากาศเวลาประมาณ 11.50-13.30 น.มีออกอากาศทุกวันรวมเสาร์-อาทิตย์ แต่เรตติ้งที่มาเทียบกันนี้ เฉพาะช่วงที่ออกอากาศวันจันทร์-ศุกร์ เท่านั้น

ข่าวเวิร์คพอยท์ มีเรตติ้งเฉลี่ยสูงกว่าช่อง 8 ทั้งเดือนส.ค.และ ก.ย. รวมถึงเรตติ้งเฉลี่ย ส่วนหนึ่งมาจากการที่เวิร์คพอยท์ได้สิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ในช่วง 18 ส.ค.-2 ก.ย. ที่ผ่านมา

ส่วนคู่สุดท้าย ข่าวช่องวัน และไทยรัฐทีวี แม้ว่าไทยรัฐทีวีจะมีจุดเด่นเรื่องการรายงานข่าว แต่รายการที่ได้รับความนิยมสูงคือ ไทยรัฐนิวส์โชว์ในช่วงไพรม์ไทม์ รายการข่าวเที่ยงระหว่างวัน จึงยังเป็นรองช่องวันพอสมควร ด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 2 เดือน ช่องวันอยู่ที่ 0.395 และ ไทยรัฐทีวี 0.241

สำหรับโมโน ที่เป็นช่องที่มีเรตติ้งอันดับ 3 ที่เน้นการลงคอนเทนต์หนังและซีรี่ส์ รายการข่าวที่จัดลงผัง จึงเป็นช่วงสั้นๆ แทรกระหว่างรายการ ไม่ได้จัดเป็นรายการข่าวแบบช่องอื่นๆ

Tagged