เทียบเรตติ้งกลุ่มรายการบันเทิง VS ข่าว ช่วงไพรม์ไทม์ ผู้ชมดูรายการไหน?

ข่าว ละคร-ซีรีส์ เรตติ้งประจำวัน ไพรม์ไทม์

รายงานเรตติ้งประจำวันที่ 7 ก.ค.63 เจาะเรตติ้งในช่วงไพรม์ไทม์ หลัง 2 ทุ่ม วันนี้แยกตามประเภทกลุ่มรายการบันเทิง และรายการข่าวออกมาให้เห็นชัดเจนว่า มีรายการหลากหลายจาก 18 ช่องในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ ที่ได้รับความนิยมแตกต่างกัน

ในกลุ่มของรายการบันเทิง ละครช่อง 7 “ม่านบังใจ” มาอันดับ 1 ของช่วงเวลานี้ แม้ว่าช่วงนี้ละครช่อง 7 เรตติ้งไม่ได้สูงมากนัก แต่เรตติ้งก็ยังเป็นที่ 1 วันนี้ได้เรตติ้ง 4.953 อันดับ 2 ละครช่อง 3 “พยากรณ์ซ่อนรัก” ละครใหม่เพียงเรื่องเดียวของช่อง 3 ในช่วงนี้ แต่เรตติ้งไม่ดีตามคาดหวัง วันนี้เรตติ้งลดลงอีกได้ 2.293 อันดับ 3 เป็นภาพยนตร์ Die Hard 2 ช่อง Mono เรตติ้งเฉลี่ย 1.944

ส่วนรายการวาไรตี้ ช่องเวิร์คพอยท์ “ยืน1” 1.493 และ “ซุปเปอร์หม่ำ” 0.995 ในขณะที่ละคร “รักแลกภพ”ช่อง One เรตติ้งลดลงเล็กน้อย 1.399 ที่เหลือเป็นละครรีรัน ซึ่งตอนจบของ “เกมรักเอาคืน จบใหม่ไม่ดื้อ” ช่อง GMM25 เรตติ้ง 0.509 และรายการ “แฉ” 0.215

กลุ่มรายการข่าวไพรม์ไทม์

สำหรับกลุ่มรายการข่าว รายการข่าวจาก 2 ช่องอมรินทร์ทีวี และไทยรัฐทีวี เกาะติดข่าวร้อนในกระแส ทั้งเรื่องสาเหตุการตายของ “น้องชมพู่” คดี” น้องกานต์” คดี “ ณอน” กับเงินบริจาคไฟป่าที่เชียงใหม่ และอีกหลายประเด็นในกระแส ที่ส่วนใหญ่มาจากคลิปในออนไลน์ นำเสนอรูปแบบข่าวหวือหวา สร้างสีสัน มี 3D ภาพจำลองเหตุการณ์ข่าว แข่งกันเรียกเรตติ้ง เป็นรูปแบบข่าวที่เดินเรื่องราวกับละคร ทำเรตติ้งนำห่างรายการข่าวช่องอื่นๆในช่วงเวลาเดียวกันทั้งหมด

“ทุบโต๊ะข่าว” ช่วงที่ 2 เรตติ้ง 3.993 ส่วน “ไทยรัฐนิวส์โชว์” 3.744 ในขณะที่ช่วงเวลา 1 ทุ่ม “ทุบโต๊ะข่าว” 2.196 และ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” 2.085 โดยรวมวันนี้อมรินทร์ทีวี ชนะ ไทยรัฐทีวี

ในขณะที่รายการข่าวช่องอื่นๆในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ที่มีรูปแบบการนำเสนอ แตกต่างกัน มีหลายรายการ เป็นทางเลือกให้ผู้ชมที่สนใจรายการข่าว มากกว่ากลุ่มรายการบันเทิงได้เลือก ได้แก่ “ข่าวข้นคนเนชั่น” และ “ข่าวค่ำ ช่วงที่ 2 “ ช่อง 9 สองรายการนี้เรตติ้งสูสีกัน เรตติ้ง 0.367 และ 0.344 ตามลำดับ และยังมีรายการ “เกาะติดข่าว” ช่อง 8 รายการข่าวลากยาวจาก 21.47-23.42น.เรตติ้ง 0.301

“รอบโลก เดลี่” ของ “กรุณา บัวคำศรี” จากช่อง PPTV ทางเลือกของผู้ต้องการรับชมข่าวที่มีความแตกต่าง เปิดโลกมุมข่าวรอบโลก เนื้อหาหลักมาจากข่าวต่างประเทศ และข่าวในประเทศ รายการหลักที่ช่อง PPTV จัดให้เป็นผังหลัก และเลื่อนเวลาละครออกไป วันนี้ได้เรตติ้ง 0.209

ช่อง 9 จัดรายการข่าวในช่วงนี้ถึง 3 รายการ นอกเหนือจาก “ข่าวค่ำ” แล้ว ยังมีรายการ “คับข่าว ครบประเด็น” และ “ฟังหู ไว้หู” ที่มี “วีระ ธีรภัทร” เป็นผู้ดำเนินรายการหลักสายฮาร์ดคอร์ เป็นอีกทางเลือกของผู้ต้องการรับชมข่าว และวิเคราะห์ข่าว เรตติ้ง 2 รายการนี้อยู่ที่ 0.145 และ 0.087

สำหรับผู้ชื่นชอบรายการสัมภาษณ์ แลกเปลี่ยน สนทนา รายการ “ตอบโจทย์” โดย “วราวิทย์ ฉิมมณี” จากช่องไทยพีบีเอส และปิดท้ายในกลุ่ม 10 อันดับของรายการข่าวในช่วงเวลานี้ “ที่นี่ ไทยพีบีเอส” เรตติ้ง 2 รายการนี้อยู่ที่ 0.076 และ 0.051

โดยภาพรวมผู้ชมทีวีส่วนใหญ่ ยังนิยมรายการบันเทิงมากกว่ารายการประเภทอื่น แต่รายการข่าวที่มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบนำเสนอเสริมสีสัน เกาะกระแสข่าวร้อน เข้ามาสอดแทรกกลุ่มรายการบันเทิงได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม มีอีกหลากหลายรายการที่ผู้ชมสามารถเลือกรับชมได้ตามรสนิยม ความชอบส่วนตัวอีกมากมาย

ใครสะดวกแบบไหน จัดไป

Tagged