คอนเทนต์กีฬาโอลิมปิก ดันเรตติ้งทีวีดิจิทัลช่องเล็ก

กีฬา วิเคราะห์เจาะเรตติง

มหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียว เริ่มต้นขึ้นแล้ว มี 6 ช่องทีวีดิจิทัลได้สิทธิถ่ายทอดสด ตั้งแต่ ช่อง NBT ช่อง ThaiPBS และ 4 ช่องเอกชน ช่อง JKN18 ช่อง True4U ช่อง Gmm25 และช่อง PPTV โดยไม่มีช่องขนาดใหญ่เข้าร่วมถ่ายทอดสดในครั้งนี้ อาจจะเป็นเพราะเหตุผลหลักๆ 2 ประเด็น จากเรื่องนักกีฬาไทยที่ได้รับสิทธิเข้าร่วมแข่งขัน ให้ผู้ชมร่วมลุ้นมีน้อย มีเพียง 41 คนจาก 14 ชนิดกีฬา และกีฬาที่ลุ้นเหรียญมากที่สุด มาจาก เทควันโด มวยสมัครเล่น แบดมินตัน กอล์ฟ และยิงเป้าบิน และอีกเรื่องมาจาก ตารางการแข่งขันที่โตเกียว ตรงกับเวลาไพรม์ไทม์ของเมืองไทย เมื่อมีนักกีฬาไทยแข่งขันน้อย การร่วมลุ้นร่วมเชียร์ของผู้ชมอาจจะน้อยกว่า และบางวันเป็นรายการถ่ายทอดสดของนักกีฬาต่างประเทศ ในขณะที่ช่องใหญ่มีรายการประจำที่เรียกเรตติ้งอยู่แล้ว

ดังนั้น การถ่ายทอดสดทางทีวีดิจิทับครั้งนี้ นับเป็นโอกาสอันดีของช่องขนาดเล็ก ได้คอนเทนต์ดีเข้ามาในผังรายการ เรียกผู้ชมเข้ารับชมได้สูงขึ้น จากข้อมูลการแข่งขันกีฬ่าฟุตบอลที่แข่งก่อนพิธีเปิดวันที่ 23 ก.ค.นี้ จาก 4 ช่องพบว่า เป็นรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของทั้ง 4 ช่องในวันนี้เลยทีเดียว

เริ่มจากฟุตบอลบราซิลชนะเยอรมนี ช่อง PPTV เรตติ้ง 1.263 ญี่ปุ่นชนะแอฟริกาใต้ ช่อง GMM25 เรตติ้ง 0.335 นิวซีแลนด์ชนะเกาหลีใต้ ช่อง NBT เรตติ้ง 0.227 และเม็กซิโกชนะฝรั่งเศส ช่อง JKN18 เรตติ้ง 0.106

 

Tagged