เชียร์วอลเลย์บอลหญิงไทย สู้ต่อไป : แมตช์ชิงเกาหลีใต้ ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องอมรินทร์ทีวียุคทีวีดิจิทัล

กีฬา วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งช่อง

การถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง นัดชิงตั๋วใบสุดท้ายไปเล่นโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น ในวันอาทิตย์ที่ 12 ม.ค.ที่โคราช ถ่ายทอดสดโดยอมรินทร์ทีวี คนไทยเฝ้าหน้าจอเชียร์สุดใจ ส่งผลให้เรตติ้งทะลุไปถึง 6.468 สูงที่สุดของช่องอมรินทร์ทีวีตั้งแต่เปิดสถานี นับเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจที่กีฬาไทยแมตช์สำคัญของประเทศ ยังครองใจคนไทย แม้ว่าจะน่าเสียดาย ที่นักกีฬาไทยไปไม่ถึงจุดที่มุ่งหวังเอาไว้ แต่ต้องยอมรับว่าเกาหลีใต้ก็เป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในเอเชีย และผลัดแพ้ชนะกันมาตลอด ขึ้นกับว่าวันไหน ใครจะมีผลงานที่ดีกว่ากัน

ปีนี้ช่องอมรินทร์ทีวีได้ลิขสิทธิ์รายการกีฬานี้มา ในฐานะอีเวนท์พิเศษประจำปี เป็นโอกาสที่ดีที่สุด เท่าที่เคยได้รับมา เป็นการสร้างความนิยมของช่องให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะกีฬาวอลเลย์บอล โดยเฉพาะประเภททีมหญิง ได้รับความนิยมสูงในประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ ความสามารถของนักกีฬาไทยได้พัฒนามาอยู่ในระดับโลก สามารถเข้าร่วมรายการใหญ่ๆของโลกได้แทบทั้งหมด ยกเว้นรายการโอลิมปิก จึงเป็นความหวังสูงสุดของสมาคมวอลเลย์บอลของไทยที่จะได้สิทธิ์ไปร่วมแข่งสักครั้ง เช่นเดียวกับกีฬาฟุตบอลไทย ความหวังสูงสุดก็คือ การได้ไปร่วมแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

ใน 10 อันดับรายการที่ทำเรตติ้งสูงสุดของช่องอมรินทร์ตั้งแต่เปิดสถานีในปี 2557 อย่างเป็นทางการพบว่า 9 รายการแรกเป็นรายการถ่ายทอดสดกีฬาทั้งหมด โดยมีวอลเลย์บอลทำเรตติ้งสูงสุด 2 อันดับแรก และในกลุ่มที่เหลือเป็นรายการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกปี 2018 และอันดับ 10 เป็นรายการ “ทุบโต๊ะข่าว” วันที่ 12 ม.ค.ที่ออกอากาศต่อจากวอลเลย์บอลไทย เกาหลีใต้ ทำเรตติ้งได้ 3.082

ความนิยมของแมตช์วอลเลย์บอลไทย เกาหลีใต้ เห็นได้ชัดว่าผู้ชมไทยให้ความสนใจสูงสุดประจำวัน ทำเรตติ้งชนะทุกรายการ โดยมีรายการที่ทำเรตติ้งรองลงมาในช่วงเวลาเดียวกันได้แก่ “ไมค์ทองคำปี 8” 2.990  และภาพยนตร์ แฟนเดย์ แฟนกันวันเดียว ช่อง  7 เรตติ้ง 2.283  Hollywood Game Night Thailand ช่อง 3 ได้ 2.105 และ The Golden Song เวทีเพลงเพราะ ช่อง One เรตติ้ง 1.751

ลงรายละเอียดของกลุ่มผู้ชมวอลเลย์บอลแมตช์นี้ พบว่า พื้นที่กรุงเทพ เป็นพื้นที่หลักที่มีผู้รับชมสูงสุด เรตติ้ง  8.094 รองลงมาเป็นภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคใต้ โดยที่ภาคเหนือมีผู้รับชมน้อยที่สุด

ฐานคนดูหลักเป็นกลุ่มผู้ชาย 6.743 มากกว่าผู้หญิงที่ได้เรตติ้ง 6.206  โดยที่ช่วงอายุที่รับชมมากที่สุดเป็นอายุ 45-49 ปี ได้เรตติ้งในกลุ่มนี้ถึง 8.957 ส่วนกลุ่มที่รับชมน้อยที่สุดเป็นกลุ่มวัยทีน 15-19 ปี มีเรตติ้ง 2.455

แมตช์ชิงตั๋วใบสุดท้าย แสดงให้เห็นพลังจากทั้งผู้ชมในสนาม และผู้ชมทางทีวีทั่วประเทศ แม้ว่าทีมไทยพลาดท่า แพ้ทีมเกาหลีใต้ไปด้วยความผิดหวัง และน้ำตา แต่กีฬามีแพ้ชนะ แพ้วันนี้สามารถแปรเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันให้ฝึกฝนพยายาม

ขอเป็นกำลังใจให้นักกีฬา เดินหน้าไปสู่ความหวังในครั้งต่อไป และให้กำลังใจสมาคมวอลเลย์บอลไทย ในฐานะสมาคมที่มีการพัฒนานักกีฬาหน้าใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง เป็นตัวอย่างที่ดีของสมาคมกีฬาไทยที่ทำผลงานได้อย่างสร้างสรรค์ สู้ๆ

Tagged