เขย่าจอ ช่อง 7 แชมป์ตลอดกาล วันนี้ไม่ง่ายเหมือนวันวาน

ผลงานทีวีดิจิทัลประจำปี


เริ่มเปิดสรุปส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ด้วยช่อง 7 เป็นช่องแรก

ปี 2561 เป็นปีที่ช่อง 7 มีเรตติ้งลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับทุกช่อง จากเรตติ้ง 11 เดือนแรกของปี 2561 เทียบกับปี 2560 เป็นผลมาจากการแข่งขันรุนแรง จากบรรดาช่องคู่แข่งใหม่ๆที่เริ่มมาแรงขึ้นเรื่อยๆ เดือนม.ค.61 เป็นเดือนที่ช่อง 7 มีเรตติ้งสูงสุด และค่อยๆลด และขึ้นลงสวิงไปมา จนมามีเรตติ้งเฉลี่ยช่องลดลงต่ำสุดในเดือนพ.ย.ที่ผ่านมาด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 1.720

 

จุดแข็งของช่อง 7 ที่มีมาโดยตลอดคือ ละคร , วาไรตี้เกมโชว์ และรายการข่าว แต่ทุกประเภทรายการก็มีการแข่งขันจากทุกช่อง มีละครมาแข่งขันจากหลากหลายช่อง ทั้งคู่แข่งเดิมช่อง 3 , ช่องวันที่กำลังมาแรง, ช่องจีเอ็มเอ็ม25 และในปีหน้าที่จะเริ่มมีคู่แข่งละครจากพีพีทีวี และอมรินทร์ทีวีเพิ่มขึ้นอีก แม้เรตติ้งละครช่อง 7 ยังคงยืนหนึ่งได้ แต่เรตติ้งเฉลี่ยละครก็ลดลงมาก ในปีนี้ไม่มีละครเรื่องใดได้เรตติ้งแตะ 2 หลักเลย และละครที่ได้รับความนิยมสูงสุดยังเป็นละครพื้นบ้านตอนเช้าวันหยุด ส่วนละครเย็นเพิ่งกลับมาทำเรตติ้งดีขึ้นในช่วงปลายไตรมาส 3  ในขณะที่ละครไพรม์ไทม์ยังต้องลุ้นกันเป็นเรื่องๆไป

 

รายการประเภทวาไรตี้ รายการทำอาหาร และร้องเพลง เป็น 2 ประเภทรายการหลักของช่อง จาก Master Chef Thailand และ กิ๊ก ดู๋  2 รายการหลักเรตติ้งสูงสุด แต่ “กิ๊ก ดู๋”จะย้ายไปช่องพีพีทีวีในต้นปี 2562 และช่อง 7 ได้ประกาศแผนรายการวาไรตี้ใหม่ของปีหน้า ที่ยังคงเป็นประเภทรายการทำอาหารและร้องเพลงเป็นหลักเช่นเดิม เพิ่มเติมคือรายการเกมโชว์ฟอร์แมทต่างประเทศ เช่น Shark Tank Thailand เกมโชว์สร้างฝันของคนอยากมีธุรกิจ

 

รายการข่าว ช่อง 7 เรตติ้งยืนหนึ่งเหนือช่องอื่นในหลายช่วงเวลา โดยเฉพาะช่วงเช้า ที่นำห่างทุกช่อง คาดว่าสมรภูมิข่าวจะดุเดือดมากขึ้นในช่วงต้นปีหน้า ที่เป็นช่วงของการเลือกตั้งใหญ่ของประเทศ หลังจากที่ประเทศไทยร้างราจากการเลือกตั้งมาตั้งแต่ปี 2554

 

สถานภาพยืนหนึ่งของช่อง 7 จะยืนหยัดต่อไปได้อีกนานเท่าไร จึงต้องขึ้นกับผลงานคุณภาพคอนเทนต์ที่ออกสู่สายตาผู้ชม ท่ามกลางสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมคนดูทีวีอย่างต่อเนื่อง

Tagged