หนึ่งในปีทองของละครช่องวัน ผู้ท้าชิงตลาดละครคนเมืองจากช่อง 3

ผลงานทีวีดิจิทัลประจำปี

ช่องวัน เป็นกลุ่มช่องใหม่ที่มีความโดดเด่นด้านละครมากที่สุด มีละคร “เมีย 2018” ที่เป็นปรากฏการณ์ของช่องในปีนี้ ด้วยสถิติเรตติ้งตอนจบสูงสุดถึง 6.421 และเรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 3.157 เป็นละครแห่งปีของช่องวันในปีนี้

 

จากการคลุกคลีตลาดละครไทยมาตั้งแต่ครั้งยังเป็นเอ็กแซกท์ ซีนารีโอ ที่ผลิตละครให้ช่อง 5 จนกลายมาเป็นช่องวัน ในฐานะทีวีดิจิทัล ช่องวันจับตลาดกลุ่มผู้ชมกลุ่มเดียวกับช่อง 3 ในฐานผู้ชมคนเมือง อายุ 15 ปีขึ้นไป และที่สำคัญคือเพศหญิง ที่เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงสุด หรือที่เรียกว่ากลุ่ม F15 BU ( Bangkok and Urban) แต่ละครช่องวันเน้นเรื่องการทำบทให้ทันสมัย แรง ฉูดฉาดตามธีมของเรื่อง จึงมีทั้งเรื่องที่ “โดน” และ “ดับ”สลับกันไป แต่โดยรวมถือว่าเข้ามาตีตลาดผู้ชมช่อง 3 ได้พอสมควร

 

กลุ่มนี้เป็นฐานสำคัญของช่อง 3 ที่บรรดาสินค้า และเอเจนซี่ให้ความสนใจ มูลค่าการลงโฆษณาสำหรับกลุ่มนี้จะมีมูลค่าสูงกว่าทุกกลุ่ม ซึ่งเป็นการตอบโจทย์ที่ว่า ทำไมบรรดาดาราช่อง 3 จึงได้งานพรีเซ็นเตอร์สินค้าต่างๆมากกว่าช่องอื่นๆ

 

ในปีนี้การจัดวางละครแต่ละเรื่องของช่องวัน สร้างผลกระทบให้กับละครช่อง 3 เข้าเต็มๆหลายเรื่อง ทั้งจากเมีย 2018 , พรหมไม่ได้ลิขิต ที่ตอนจบเอาชนะทั้งละครช่อง 7 และช่อง 3 หรือละครกระแสแรง “เลือดข้นคนจาง” ที่เปิดตลาดฐานผู้ชมละครในช่วงปลายสัปดาห์ เรียกเรตติ้งจากกลุ่มคนเมืองไปได้พอสมควร

 

อย่างไรก็ตามเรตติ้งเฉลี่ยของช่องวันในรอบ 11 เดือนปี 2561อยู่ที่  0.526 ลดลงเมื่อเทียบกับปี 2560 ที่ได้ไป 0.539  แม้ว่าเรตติ้งละครดีขึ้น แต่เรตติ้งรายการวาไรตี้ลดลง เพราะมีการเปลี่ยนแปลงผังรายการอื่นๆ โดยเฉพาะรายการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง “ศึกวันดวลเพลง”ที่เคยทำเรตติ้งสูงสุดของช่อง ที่ในที่สุดโดนถอดจากผังเหลือเพียงรายการในวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเปิดทางรายการใหม่ “บันไดเศรษฐี”

 

ปี 2562 ช่องวันเปิดมาบ้างแล้วว่า จะจัดเต็มกับละครทั้งละครเย็น และละครไพรม์ไทม์ 6 วันต่อสัปดาห์ รวม 4 เรื่องต่อสัปดาห์ พร้อมดึงดาราดังหลายคน เข้าสังกัด

 

ทั้งหมดนี้คาดว่าทำให้ละครช่องวันในปีหน้า ยังคงเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของของช่องใหญ่ ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง

Tagged