เวิร์คพอยท์ 2561 จากครีเอทีฟทีวี โตแบบก้าวกระโดด มาถึงวันที่ต้องพิสูจน์

ผลงานทีวีดิจิทัลประจำปี

 

ปี 2561 เป็นปีแห่งความพยายามกอบกู้ความนิยมของช่องเวิร์คพอยท์ จากสโลแกน King of Variety ตั้งแต่ก่อตั้งเวิร์คพอยท์ทีวี ใครยุคที่เป็นทีวีดาวเทียม มาเป็น   Creative TV  ในยุคของทีวีดิจิทัล ที่ได้รับความนิยมสูงในช่วง 2 ปีแรกแบบก้าวกระโดด โตเร็วที่สุด มาสะดุดลงตั้งแต่ปลายปี 2560 หลังจากหมดปรากฏการณ์ของรายการ The Mask Singer

ปี 2561 เวิร์คพอยท์ พยายามจัดวางทุกรูปแบบรายการเต็มที่ ด้วยความหวังว่าจะได้มีรายการ “โดน”ใจผู้ชมได้เหมือน The Mask Singer แต่ก็ยังไม่มีรายการใหม่ๆประสบความสำเร็จ

เริ่มตั้งแต่ปลายปี 2560 เวิร์คพอยท์กล้าที่จะจัดรายการใหม่ “Diva Makeover” เสียงเปลี่ยนสวย ออนแอร์ครั้งแรกในวันคริสมาสต์ ทั้งๆที่รู้ว่าเป็นช่วงที่โฆษณาไม่ลงแล้ว แต่หวังเพื่อกวาดเรตติ้ง แต่ผลตอบรับไม่เป็นไปตามความคาดหมาย และรายการใหม่ๆในปี 2561 รายการ X Factor รายการลิขสิทธิ์ต่างประเทศที่ลงทุนสูงมาก รวมถึงล่าสุด Thailand’s got talent ที่ยังไม่สามารถฟื้นความนิยมของช่องขึ้นมาได้ ” ทำให้เรตติ้งเฉลี่ย 11 เดือนของช่องในปี 2560 อยู่ที่ 1.018  แต่ของปี 2561 ตกลงมาอยู่ที่ 0.812 เท่านั้น

รายการที่ช่วยพยุงช่องไว้ในปีนี้ กลายเป็นรายการเดิม ในตระกูลไมค์ทั้งหมด และ 2 รายการ I can see your voice และ The Mask Singer

ส่วนรายการใหม่ที่สร้างชื่อและเรียกเรตติ้งให้กับช่องในปีนี้ ไม่ได้เป็นรายการที่ช่องผลิตเอง แต่เป็นการซื้อลิขสิทธิ์กีฬา ทั้งเอเชี่ยนเกมส์ และวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก เป็นรายการที่สร้างชื่อ และเรียกเรตติ้งได้สูง จนทำให้เรตติ้งเฉลี่ยช่องขึ้นมาในช่วงการถ่ายทอดสดรายการกีฬาทั้ง 2 ประเภทในเดือนก.ค.และต.ค. ที่เป็น 2 เดือนที่มีเรตติ้งสูงสุดของปีนี้

ทั้งในแง่เรตติ้งและผลประกอบการของเวิร์คพอยท์ในปีนี้ลดลงจากปี 2560  ในทุกไตรมาสทั้งรายได้และกำไร เป็นไปในทิศทางเดียวกับเรตติ้งเฉลี่ยของช่อง โดยในไตรมาส 3/2561 มีรายได้ 1,007 ล้านบาท และกำไร 141 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาส 3/2560  ที่มีรายได้ 1,166 ล้านบาทและกำไร 380 ล้านบาท สถานการณ์ของเวิร์คพอยท์ในปี 2561 นี้จากสถานะของช่อง​”ดาวรุ่ง” เมื่อแรกเกิดทีวีดิจิทัล กลายเป็นช่องที่มีภารกิจเร่งด่วน ที่ต้องเร่งหารายการเด่นขึ้นมาให้ได้

ในปี 2562 เวิร์คพอยท์เริ่มเปิดเผยรายการใหม่ๆมาบ้างแล้ว ไม่ได้เน้นรายการร้องเพลงเหมือนปีที่ผ่านๆมา เช่น

  • Earth Quake –เกมแผ่นดินไหว
  • Sweet Chef Thailand ค้นหาสุดยอดนักทำขนมแห่งประเทศไทย
  • 1 2 3 ลับเรียงโชว์, Get It Beauty Thailand วาไรตี้ความงามชื่อดังจากเกาหลีส่งตรงถึงไทย
  • Super 100 อัจฉริยะเกินร้อย ของ พี่ซุป-วิวัฒน์ วงศ์ภัทรฐิติ
  • อัศวินโต๊ะอร่อย Chef’s Table เข้าร้านถูกได้กินของอร่อย เข้าร้านผิดชีวิตเปลี่ยน
  • Super Boy Thailand ค้นหาชายหนุ่มที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี
  • นักสืบเก้าอี้ขาว วาไรตี้เกมโชว์ แนวสืบสวนสอบสวน ลิขสิทธิ์จากอังกฤษ
  • บางกอกลืมบอกแม่
  • รายการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก 2019
  • 10FIGHT10 สิบสู้สิบ ซุปเปอร์สตาร์ท้าชก

นอกจากนี้ยังเสริมผังด้วย หนังดังต่างประเทศ ในทุกวันศุกร์ช่วงไพรม์ไทม์ แทนที่รายการวาไรตี้ของช่องที่ปัจจุบันเป็นรายการ เท่งโหน่งวิทยาคม และรายการแฟนพันธ์แท้

เวิร์คพอยท์ระบุไว้ว่า แผนการวางผังรายการของช่องในปีหน้า เป็น “รายการยอดนิยมยังคงเดิม เพิ่มเติมคือรายการใหม่” คงต้องรอดูว่า จะมีรายการวาไรตี้ใดสร้างความนิยมสูงสุดให้กับช่องได้ในปี 2562

Tagged