เรื่องย่อ ละคร “เรือนชฎานาง”

ช่อง 8 เรื่องย่อละคร

เรื่องย่อ ละคร  เรือนชฎานาง

บทประพันธ์ /  ภาคินัย

บทโทรทัศน์ /  Montage Team กอล์ฟ นิตินันท์ สุภาพพงษ์

กำกับการแสดง / หนึ่ง ชัชวาล ศาสวัตกลูน

ผลิตโดย / บริษัท  มอนทาจ  เอ็นเตอร์เทนเมนท์  จำกัด

ควบคุมการผลิต / สถานีโทรทัศน์ช่อง 8

ตระกูลศุภนาฎที่นำโดยจรัล(ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) นั้นเป็นตระกูลเก่าแก่ที่สืบทอดนาฏศิลป์ชั้นครูมาอย่างยาวนานและยังสืบทอด ชฎานาง เครื่องหัวโบราณอันมีค่า ซึ่งเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของผู้สืบทอดเรือนคนต่อไป จรัลมีลูกสาวอยู่ 3 คนคือ ชฎาพร(อคัมย์สิริ สุวรรณศุข), ชฎาพลอย (หนึ่งธิดา โสภณ)  และ ชฎาเพชร(ณัฐชา ชูมักเคอร์) โดยทั้งสามนั้นเป็นลูกต่างแม่กัน ทำให้เรือนชฎานางปัจจุบันนั้นถึงแม้ภายนอกจะดูยิ่งใหญ่น่าเกรงขาม แต่ภายในนั้นมีเรื่องวุ่นวายไม่เว้นแต่ละวัน เพราะภรรยาทั้งสามของจรัล ไม่ว่าจะเป็น สินี(พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์), คณา(สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) และ ประไพ(สกาวใจ พูนสวัสดิ์) ต่างต้องการชิงดีชิงเด่นเพื่อให้ลูกสาวของตัวเองได้เป็นผู้สืบทอดคนต่อไป แม้ว่าจรัลจะเลือกชฎาพรที่เป็นลูกคนโตที่เพียบพร้อมให้สืบทอดต่อจากเขาแล้วก็ตาม

ในความเพียบพร้อมที่คนนอกเห็นนั้นชฎาพรก็มีจุดอ่อนนั่นก็คือเธอมีความสัมพันธ์แบบลับๆกับธรรม์(วงศกร ปรมัตถากร) เด็กกำพร้าที่จรัลเก็บมาเลี้ยงและเป็นมือระนาดเอกประจำเรือนชฎานาง ถึงแม้ว่าจรัลจะเอ็นดูธรรม์แต่ก็ไม่คิดว่าธรรม์คู่ควรกับชฎาพร เพราะเงื่อนไขของการเป็นผู้สืบทอดเรือนชฎานางนั้นจะต้องหมั้นหมายกับ ราเมศ(พาทิศ พิสิฐกุล) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ รัชพล(อัมรินทร์ นิติพน) ที่เป็นเพื่อนตายของจรัลและยังเป็นนักการเมืองใหญ่อีกด้วยความรักที่ต้องหลบๆซ่อนๆของชฎาพรกลับถูกเปิดเผยทำให้จรัลและสินีผิดหวังมากแต่ชฎาพรที่เห็นแก่ความรักก็ไม่ยอมแพ้และตัดสินใจจะหนีไปกับธรรม์ในวันที่ชฎาพรและธรรม์นัดกันหนีก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อชฎาพรไปหาธรรม์ตามที่นัดเอาไว้แต่ก็ไม่เจอธรรม์ชฎาพรไม่รู้เลยว่าธรรม์ได้ถูกลูกน้องของรัชพลจับตัวไปถ่วงน้ำทำให้ชฎาพรเข้าใจผิดคิดว่าธรรม์หนีไปคนเดียวหรือไม่ก็ตายไปแล้วและท้ายที่สุดก็ยอมตกลงหมั้นหมายกับราเมศตามหน้าที่ของผู้สืบทอดเรือนชฎานางจะต้องทำ

2 ปีต่อมา ธรรม์กลับมาที่เรือนชฎานางอีกครั้งในฐานะผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่เข้ามาลงทุนในเรือนชฎานางเพื่อผลักดันโปรเจค Roadshow ไปต่างประเทศ ทุกคนในเรือนชฎานางต่างตกใจ โดยเฉพาะชฎาพรที่คิดว่าธรรม์เสียชีวิตไปแล้ว แต่หลังจากธรรม์กลับมาได้ไม่นานสินีก็เสียชีวิตในลักษณะแปลกประหลาด ทำให้ชฎาพลอยสงสัยว่าธรรม์เป็นฆาตกร เพราะนอกจากเขาจะเป็นคนพบศพสินีคนแรกแล้ว ยังมีแรงจูงใจที่สินีเคยขวางไม่ให้เขารักกับชฎาพรอีกด้วย แต่การตายของสินีนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้น

ไม่นานนักชฎาพรก็เสียชีวิตในอุบัติเหตุรถชนแต่คราวนี้การตายของเธอกลับทำให้ชฎาพลอยได้ค้นพบความจริงว่าชฎานางอันเก่าแก่ที่ใครต่อใครเคยลือว่ามีอาถรรพ์นั้นกลับเป็นเรื่องจริงเมื่อวิญญาณของชฎาพรปรากฏตัวขึ้นต่อหน้าเธอและขอร้องให้เธอช่วยสืบหาตัวฆาตกรเพราะหากเธอไม่สามารถหาฆาตกรตัวจริงได้วิญญาณของชฎาพรจะต้องถูกกักขังอยู่ในชฎานางแทนผีนางรำที่สิงอยู่ไปตลอดกาล
ชฎาพลอยสัญญากับชฎาพรว่าจะตามหาฆาตกรที่อยู่เบื้องหลังการตายของชฎาพรมาให้ได้คนแรกที่ชฎาพลอยสงสัยนั้นไม่ใช่ใครอื่นนอกจากธรรม์ที่นัดเจอกับชฎาพรในวันที่เกิดเหตุพอดีแต่ยิ่งสืบไปกลับยิ่งรู้ว่าธรรม์เองก็พยายามตามหาฆาตกรอยู่เหมือนกันและยิ่งพวกเขาใกล้ความจริงมากเท่าไรก็ยิ่งเจอกับอันตรายมากขึ้นเหมือนกับว่าคนร้ายไม่อยากให้พวกเธอเข้าใกล้ความจริง

การช่วยกันสืบหาความจริงนั้นทำให้ชฎาพลอยกลับมาใกล้ชิดกับธรรม์อีกครั้งและเริ่มรู้สึกหวั่นไหวแต่ชฎาพลอยก็ต้องยับยั้งชั่งใจเอาไว้เพราะตัวเธอก็มีปูน(ภูริพันธ์ ทรัพย์แสงสวัสดิ์) ทีชัดเจนกับเธอว่าชอบและหวังจะเป็นแฟนเธอให้ได้ อีกทั้งการตายของชฎาพรทำให้เธอต้องขึ้นมาเป็นผู้สืบทอดแทนและถูกจับให้ต้องหมั้นหมายกับราเมศ แต่แล้วระหว่างทางการสืบหาคนที่น่าจะเป็นฆาตกรของชฎาพรนั้น เธอก็ค้นพบความชั่วที่ซ่อนไว้ของรัชพลและราเมศว่าทั้งสองคนนั้นจริงๆ แล้วเป็นพ่อค้ายาตัวใหญ่ของจังหวัด โดยได้รับการช่วยเหลือจาก พัดชา(สิรีภรณ์ ยุกตะทัต) เพื่อนสนิทของชฎาพรที่เป็นเลขาของราเมศ

แต่ยิ่งชฎาพลอยสืบหาฆาตกรตัวจริงมากเท่าไรความลับที่ถูกซ่อนไว้ในเรือนชฎานางก็ยิ่งปรากฎอย่างที่เธอไม่เคยคาดคิดมาก่อนทำให้เธอรู้ว่าคนรอบตัวเธอนั้นล้วนแล้วแต่มีมุมมืดที่เธอไม่รู้มาก่อนและฆาตกรตัวจริงนั้นอาจจะอยู่ใกล้ตัวเธอมากกว่าที่คิดก็เป็นได้

คาแรคเตอร์ตัวละคร เรือนชฎานาง

1.ชฎาพร รับบทโดยอคัมย์สิริ สุวรรณศุข

ลูกสาวคนโตของจรัล สวยสง่า รักใครรักจริง แต่ก็รักพ่อแม่มาก ไม่กล้าออกนอกกรอบ ไม่อยากทำให้พ่อแม่ผิดหวัง เป็นคนรักความสมบูรณ์แบบ จริงจังกับการทำงาน

2.ธรรม์ รับบทโดยวงศกร ปรมัตถากร

เด็กกำพร้าที่จรัลเก็บมาเลี้ยงดู เป็นอดีตมือระนาดเอกของเรือนชฎานาง เคยรักกับชฎาพร ยอมทำทุกอย่างเพื่อความรัก หัวไว ฉลาด รอบคอบ

3.ชฎาพลอย รับบทโดยหนึ่งธิดา โสภณ

ลูกสาวคนที่สองของจรัล เป็นคนตรงไปตรงมา พูดจริงทำจริง รักความถูกต้อง มีความมั่นใจและความคิดเป็นของตัวเอง

4.ปูน รับบทโดยภูริพันธ์ ทรัพย์แสงสวัสดิ์

รักใครรักจริงและรักมากแต่รักมากก็หวงมากเช่นกันมักจะอารมณ์ดีอยู่เสมอชอบหยอกชอบแซว

5.ชฎาเพชร รับบทโดยณัฐชา ชูมักเคอร์

ลูกสาวคนสุดท้องของจรัล เป็นน้องที่พี่ ๆ รักและเอ็นดู แต่รู้สึกว่าตัวเองไม่เคยได้รับความรักจากจรัล ทำดีเท่าไรก็ไม่พอ ทะเยอทะยาน ยอมทำได้ทุกอย่างเพื่อความรัก มีประไพเป็นที่พึ่งเพียงคนเดียวในบ้าน

6.จรัล รับบทโดยทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี

เจ้าของเรือนชฎานาง เด็ดขาด จริงจัง เจ้าระเบียบ รักลูกแต่รักไม่เท่ากัน มั่นใจในตัวเอง ใจเย็น และมักคิดอะไรอย่างรอบคอบ

7.สินี รับบทโดยพิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์

หยิ่งในศักดิ์ศรีของตัวเอง เด็ดขาด เป็นคนที่ใครให้สัญญาอะไรเอาไว้ต้องทำตามที่พูด ไม่งั้นไม่ยอม

ร้ายกาจกับคนที่ร้ายกาจใส่ไม่กลัวใคร

8.คณา รับบทโดยสรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐภายนอกดูอ่อนหวาน นิ่มๆ ไม่ค่อยอยากมีเรื่องกับใคร แต่ถ้ามีแล้วก็จัดการได้อย่างเด็ดขาดและคิดอย่างรอบคอบเสมอ

9.ประไพ รับบทโดยสกาวใจ พูนสวัสดิ์

เจ้ากี้เจ้าการคิดอะไรพูดอย่างนั้นไม่คิดอะไรซับซ้อนมากเห็นแก่ตัวฉลาดแกมโกงต้องเอาตัวเองกับลูกให้รอดก่อนเสมอ

10.รัชพล รับบทโดยอัมรินทร์ นิติพน

วางอำนาจไม่กลัวใครพร้อมใช้สิ่งที่ตัวเองมีเพื่อบีบคนอื่นให้ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการเสมอถือคติว่าอยากได้อะไรก็ต้องได้และจะทำทุกวิถีทางให้ได้มา

11.ราเมศ รับบทโดยพาทิศ พิสิฐกุล

กตัญญูหัวอ่อนไม่ชอบให้ใครมาหยามตัวเองมีปมในใจว่าตัวเองทำเท่าไรก็ไม่มีทางได้ดั่งใจพ่อ

ออกอากาศ / ทุกวันจันทร์พฤหัสบดี  เวลา 18.00 . / 22.15 .

ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 (เริ่มตอนแรกจันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2566)

 

Tagged