วิบ วับ กระพริบที่ช่อง 3 และช่อง One สถานการณ์สวนทางกัน

Movement

@@@ พนักงานช่อง 3 ได้รับการเชิญเข้าร่วม Town Hall หรือผู้บริหารพบกับพนักงานช่อง 3 เมื่อบ่ายวันพุธที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ด้วยจั่วหัวว่าเป็นเรื่องโครงสร้างองค์กร  ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ “บี๋ อริยะ พนมยงค์”  เหลาลงไปในรายละเอียด  กลายเป็นพนักงานต่างส่ายหน้า เพราะยิ่งกว่าเป็นบ้องกัญชา เมื่อ บี๋ อริยะ แจงเนื้อหาด้วยการเดินหน้ารุกใหญ่ ประกาศลดขนาดองค์กร เพื่อเป้าหมาย Change  ตามที่คุยเอาไว้ ด้วยฝันที่เหมือนจะสวยงาม พร้อมส่งข่าวแจกให้สารพันสื่อทันทีหลังพูดจบ แต่ฟังไปฟังมา กลายเป็นว่า  เหมือนกำลังจะ “กลืนองค์กร” มากกว่า “ ลีน(Lean)องค์กร” เสียแล้ว 

@@@ ตั้งแต่ “บี๋” เข้ามาทำงาน วันแรกมาคนเดียว  เป็นความหวังอนาคตใหม่ขององค์กร แต่อยู่ไปก็ต่อเติมทีมงานใหม่ เข้ามาเป็นระลอกอย่างต่อเนื่อง  พร้อมสร้างมาตรฐานใหม่สำหรับพนักงานใหม่ ด้วยสิทธิพิเศษที่เหนือกว่าพนักงานเก่า ที่สร้างช่อง 3 ให้เป็นแถวหน้ามาตลอด 50 ปี  คนเก่าต้องถูกมองว่าเป็นคนละพวก ทำงานไม่ได้เรื่อง  ลดคนเก่าครั้งแรกไปร้อยกว่าคน  นักลงทุนก็คงหลงดีใจ ต่อจากนั้น นำพาพลพรรคใหม่จากที่ทำงานเดิม ค่ายเก่า รวมทั้งเอาคนจากฝั่งแกรมมี่ และอื่น ๆ อีกมากมาย เข้ามานั่งทำงานในช่อง 3 ถึงวันนี้  ร่วมร้อยคน  แถมเงินเดือนสูงลิ่ว  พนักงานเก่าได้แต่ปาดน้ำตา  เพราะคนใหม่ที่มา เค้าประกาศให้คนเก่ารู้

กระจอกข่าวใต้ถุนตึกมาลีนนท์ยังบอกต่อว่า ตอนนี้ในช่อง 3 ใครจะเข้ามาใหม่ ตำแหน่งอะไร ใครจะลาออก ทุกอย่างเป็นความลับ ไม่มีประกาศ  โถ โถ โครงการสมัครใจลาออกรอบใหม่ เหมือนบอกเป็นนัย คนไม่ใช่พวก ต้องไป  พนักงานถามกันจังว่า บริษัทไม่รักลูกหม้อเลยเหรอเจ้าคะ

@@@ ช่องที่เติบโตมาได้ถึงขนาดนี้ ก็ต้องมีคนคุณภาพอยู่ในหน่วยงานบ้างละ การทำงานแบบผสมผสานจึงควรจะเกิดขึ้น ตอนเข้ามาใหม่ๆ บี๋ อริยะบอกว่า 3 เดือนจะเห็นผล นี่ก็เกือบครบ 1 ปีที่เข้ามา ผลงานที่คนในเห็น คือผลักดันคนเก่าออกไปร้อยกว่าคน  ผลงานที่คนภายนอกเห็นประจำ คือการไปรับงานเป็น Speaker ภายนอก ในช่วงเวลาทำงาน ไม่ผิดกฎกติกา ใช่ไหม

@@@ ครอบครัวผู้ถือหุ้นดั้งเดิมคงร้อง “เฮ้อ” กันมาหลายครั้ง  เมื่อเร็ว ๆ นี้ มือซ้าย President ที่ตามกันมาจากค่ายเก่า ก็โพสต์ด่าละครช่อง 3 เอง  จนวันนี้สายสัมพันธ์ของท่านผู้บริหารคนใหม่กับผู้ผลิตเดิมของช่องก็ยังง่อนแง่น แถมมีข่าวมาว่า บี๋ อริยะ จะไปคว้าทีมผลิตละครของคู่แข่งมาทำแข่งกับผู้ผลิตเดิมด้วย  เฮ้อ งานนี้ นึกถึงมหากาพย์ TROY คงไม่ใช่เอาไส้ศึก “ม้าโทรจัน” เข้ามาเผาบ้านตัวเองนะ

@@@ ผลงานที่โดดเด่นล่าสุด เห็นจะเป็น การเป็น Brand Ambassador รถยุโรปหรู ภายใต้คอนเซปต์ Change การเปลี่ยนแปลง ที่แสดงบทบาทของความเป็นผู้นำ ตำแหน่ง President BEC World ที่ต้องอยุ่แถวหน้า แพ้และชนะ ในการรบด้วยกัน

@@@ ส่วนงานฟุตบอลดาราช่อง 3 ที่จัดเป็นประเพณีทุกปี ปีนี้จัดวันเสาร์ที่ 14 มี.ค.2563 ด้วยธีม สีเหลืองและน้ำเงิน ภายใต้ชื่อ “มหกรรมฟุตบอลฉลอง 50 ปี Channel 3 Infinity Fun Presented by Toyota” อ้าว ผู้สนับสนุนหลักเป็นค่ายรถญี่ปุ่น นี่นา เอ หรือจะเปลี่ยนเป็น ธีมสี ฟ้า ขาว มั้ย แล้วถ้าโตโยต้า จะขอ Change ทันไหมจ้ะ

@@@ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ หวังว่าจะเป็นกระจกบานใหญ่ ให้บี๋ Big Change กลับมามองปัญหาต่างๆด้วยใจที่เป็นกลางต่อไป

Credit :จากหนังสือ 5 ปีบนเส้นทางทีวีดิจิตอล ของสำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ กสทช.

@@@ ฟากช่อง One ที่ดูเหมือนเตรียมสรรพกำลังพร้อมรบเต็มที่ หลังจากมีรายงานว่าปีที่แล้ว (2562) บริษัท วัน สามสิบเอ็ด เป็นปีแรกที่ทำกำไร แต่จะกำไรเท่าไร ต้องรอการประกาศผลประกอบการเป็นทางการ ดังนั้นปีนี้ ช่อง One มีเป้าหมายปีนี้ยิ่งใหญ่ วางแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ให้ได้   ดูรายได้ผลประกอบการที่แจ้งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าไว้ในปี 2557 -2561 พบว่าเป็นช่องที่มีการเติบโตสูง โดยเฉพาะในปี 2561 มีรายได้รวมอยู่ที่ 2.033.11 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 258.17% จากปี 2560 ที่มีรายได้อยู่ที่ 510 ล้านบาท แต่ปี 2561 ยังมีตัวเลขขาดทุนอยู่เพียง 9.37 ล้านบาทเท่านั้น จากที่เคยขาดทุนอยู่ที่ 498.06 ล้านบาทในปี 2560  ผู้บริหารช่องนี้ คงกินไม่เปลือง เงินเดือนเลยไม่สูงลิ่วเหมือนบางช่อง

Credit :จากหนังสือ 5 ปีบนเส้นทางทีวีดิจิตอล ของสำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ กสทช.

@@@ ล่าสุดปรับผังใหม่ จัดละคร ในทุกวันพุธ พฤหัส ช่วง 21.30น. ลงแทนที่ซิตคอม “เสือ ชะนี เก้ง” ที่ย้ายไปคืนวันศุกร์แทน เปิดตัวด้วยละคร “เหมือนเราเคยรักกัน” จัดเต็มดาราเบอร์ใหญ่ของช่อง “ป้อง ณวัฒน์” และ “เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา” เปิดตัวตอนแรกทำเรตติ้ง 0.873  เป้าหมายไม่ได้มีเพียงเท่านี้ แว่วว่าปีนี้ช่อง One จัดหนักจัดเต็ม คอนเทนต์ละครชุดใหญ่เต็มสตรีม

@@@ โดยเฉพาะการย้ายค่ายมาของ “พอดีคำ” ธงชัย ประสงค์สันติ จากวิกหมอชิตมาที่ช่อง One มีการ อัดฉีด “ดีล” จัดให้จัดเต็มสำหรับพอดีคำ ผลิตละครชุดใหญ่ป้อนช่องในช่วงเวลาสำคัญ ไม่ช้าไม่นานคงได้เห็นกันแล้ว ด้วยศักยภาพของ “พอดีคำ” งานนี้ คู่แข่งมีหนาว ว่าแต่ว่า ท่านประธานใหญ่วิกหมอชิต “กฤตย์ รัตนรักษ์” ไม่เสียดายใช่มั้ย ที่ต้องเสียผู้ผลิตมือดีไป ละคร“สะใภ้อิมพอร์ต” คือผลงานทิ้งทวนกันแบบไว้ลายกันเลยทีเดียว เรตติ้งตอนล่าสุด 6.867 เข้าไปแล้ว

@@@ โอลิมปิก กีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ  ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ที่ญี่ปุ่น “โอลิมปิก 2020 โตเกียว” คงต้องลุ้นกันหน่อยว่า จะผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งไวรัสโควิด 19 กันอย่างไร  สำหรับในเมืองไทยมีที่มาที่ไป ต่างจากทุกหน เพราะหนนี้ เดนท์สุกับแพลนบีไปรับหน้าเสื่อมา  แต่ไปไป มามา ทำท่าจะไม่ไหว หันหน้ามาให้ภาครัฐช่วย เบื้องต้นจะได้เงินอุดหนุน 480 ล้านบาท ซึ่งในทางธุรกิจ น่าจะรอดตัวแบบสบายๆ  แต่ช่องไหนจะมาออกอากาศด้วย  ยังต้องลุ้น  ช่องดิจิทัลใหม่ที่เรตติ้งน้อย คงพุ่งเข้าใส่ เพราะเป็นโอกาสที่ดี ที่จะได้ร่วมถ่ายทอดโดยไม่ต้องเสียเงิน เสียแค่นาทีโฆษณา  ชั่วโมงนึง ส่วนใหญ่ เดนท์สุ แพลนบีได้ไป ที่เหลือสัดส่วนเล็กน้อยเป็นของช่อง  แต่หลายช่องคงต้องคิดหนักเพราะทับซ้อนเวลาหาเงินรายได้หลักของช่อง  แล้วยังต้องลุ้นว่าเอเจนซี่จะซื้อนาทีโฆษณามั้ย  เพราะนักกีฬาไทยที่ผ่านเข้าแข่งขันถึงวันนี้ก็มีแค่ไม่กี่คน แถมสินค้าหลักของเจ้าของลิขสิทธิ์กีฬาโอลิมปิกคราวนี้มีกว่า 10 ตัวครอบคลุมไปจนแทบจะครบทุกหมวดธุรกิจ  จะเหลือเงินให้ช่องที่ถ่ายทอดสักเท่าไหร่  คนไทยอาจจะได้เห็นช่องดิจิทัลใหม่บางช่อง เป็นช่องหลักในการถ่ายทอดกันบ้างละ

งานหน้า “พันตา” ว่าจะไปปาดหน้า คว้าลิขสิทธิ์กีฬาใหญ่ๆ แล้วมาขอให้ราชการช่วยแบบนี้บ้างจัง คริ คริ

@@@ รายการ “ตามสัญญา” ช่อง PPTV ของสัญญา คุณากร สัมภาษณ์ผู้คนมามากมาย ถึงคราวเจาะเรื่องราวในครอบครัว ตามติดวิธีการสอนลูก ในฉบับ “ดู๋-สัญญา” พาลูกชาย “เอม-สรรเพชญ์” ผจญภัยกลางป่า ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว จ.ชัยภูมิ ในคืนวันพฤหัสที่ 27 ก.พ. นี้  ลูกชายรูปหล่อที่ชอบชีวิตผาดโผน ขนาดเคยลงแข่ง MMA สมัครเล่นมาแล้ว  ส่วนคุณพ่อก็ไม่เบา อายุเข้าวัยนี้ยังเล่นกีฬาเรือใบ ขอให้สนุกสนานกันทั้งพ่อลูกเลยนะ

Tagged