สัปดาห์แห่งคำถาม สัปดาห์แห่งความไม่สมหวัง ของคนทีวี

Movement

@@@เปิดตัวโปรเจคต์ใหม่ของค่าย BNK48 กับการร่วมมือกับติ๊ก เจษฏาภรณ์ ด้วยชื่อ The Brothers ดึงเอาทั้ง มาริโอ้ นิชคุณ พี่ติ๊ก-เจษฏาภรณ์ และอนันดา มาเป็นเทรนเนอร์ใต้คำเรียก “พี่ชาย” เป็นทีมรุ่นพี่ คัดเลือกนักแสดงชายหน้าใหม่เข้าสู่วงการ งานนี้ตั้งบริษัทใหม่ ดรีมเมอร์ส โซไซตี้ เมเนจเมนท์  เป็นการถือหุ้นร่วมกันระหว่างผู้บริหารของวง BNK48 กับครอบครัว ติ๊ก เจษฎาภรณ์ และสิตมน ภรรยา จดทะเบียนตั้งบริษัทเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2562 ด้วยทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท วัตถุประสงค์เพื่อบริหาร ดูแล ศิลปินและนักแสดง โดยที่รายการ The Brothers หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จะออกอากาศทางช่อง 3 คาดว่าคงเป็นปีหน้า จะดังตามหวังไหม ต้องคอยดู คอยเชียร์กัน แค่อยากจะถามว่า บ้านเก่าที่ดูแลกันมาเป็นเวลา 2 ปี  อย่างเวิร์คพอยท์ ทำไมไม่จับมือกันทำต่อ  ของดี มีในมือ ทำไมไปยกให้ช่อง 3 กด 33 ล่ะจ๊ะ ของดี แน่นะ

@@@ช่วงนี้เป็นช่วงประกาศผลประกอบการของบรรดาบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ในกลุ่มที่มีธุรกิจทีวีดิจิทัล แจ้งตลาดฯไปแล้วหลายบริษัท เริ่มด้วยบีอีซี เวิลด์ กลุ่มช่อง 3 ของทีมผู้บริหารชุดใหม่  ภาพรวมยังขาดทุน แต่ลงบัญชีรายได้จากเงินชดเชยคืนช่องจากกสทช.ที่ได้มารวม 820 ล้านบาท มาใส่ในไตรมาสนี้ 344.3 ล้านบาท ทำให้กำไรขึ้นมาที่ 93.6 ล้านบาท แต่เมื่อดูรายละเอียดผลงานแล้ว น่าเหนื่อยใจแทนผู้ถือหุ้น  เพราะ รายได้จากค่าโฆษณาทางทีวียังไม่ฟื้น แถมยังลดลงไปถึง 23.3% มีรายได้ส่วนนี้อยู่ที่ 1,685 ล้านบาทเท่านั้น ภายใต้ปีกของทีมใหม่ผู้บริหารมืออาชีพ ที่หวังจะสร้างการเปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะจากรายได้ลิขสิทธิ์และออนไลน์ ไตรมาสนี้โตแค่ 3.8% มีรายได้ลิขสิทธิ์และออนไลน์อยู่ที่ 216.7 ล้านบาท คงต้องรอผลงานที่โดดเด่นกันต่อไป อีกนานมั้ยนะ

ข้อมูลผลประกอบการกลุ่มช่อง 3 ไตรมาส 3/256

https://www.tvdigitalwatch.com/ch3-performance-report-trimas3-62/

@@@ โมโน เทคโนโลยี แจ้งรายได้ไตรมาส 3 ก็ลดลงเช่นกัน ด้วยเหตุผลเรื่องรายได้โฆษณาทีวีลดลง 7.89%  มีรายได้โฆษณาอยู่ที่ 405.28 ล้านบาท  แต่ที่น่าสนใจเมื่อรายได้จาก Monomax  บริการดูหนังแบบเสียค่าบริการ มีรายได้เพิ่มขึ้น ถึงได้เห็นความพยายามของโมโน ในการหาพาร์ทเนอร์ผลิตคอนเทนต์ป้อนทั้งช่องโมโน และ Monomax ด้วยการร่วมมือกับจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ที่พยายามแปลงตัวเองเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์เพื่อป้อนทุกช่อง ทุกแพลทฟอร์ม เท่ากับว่าช่วงนี้เครือข่ายคอนเทนต์จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่แทรกซึมเข้าถึง 5 ช่อง ไล่ตั้งแต่ 2 ช่องที่จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ถือหุ้น -ช่อง One ช่อง GMM25  และ 2 ช่องพาร์ทเนอร์ -ช่องพีพีทีวี ช่องอมรินทร์ทีวี มาจนถึงช่องอันดับ 3 อย่าง Mono แล้ว ก็ขอให้รักกันไปนานๆ พาร์ทเนอร์อย่ามาขัดใจกันเอง เหมือนบางครั้งที่ผ่านมานะจ้ะ

@@@ ในขณะที่อมรินทร์ พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง เจ้าของช่องอมรินทร์ทีวี รายงานผลประกอบการโดยรวมของบริษัทมีรายได้รวม 432.3 ล้านบาท กำไร  50.1 ล้านบาท โดยมีรายได้เพิ่มจากธุรกิจทีวีดิจิทัลมีทั้งเรตติ้งเฉลี่ยช่อง แต่ไม่ได้มีรายละเอียดตัวเลขรายงานว่าช่องอมรินทร์ มีรายได้เท่าไร เพียงเน้นว่า ประสบความสำเร็จจากช่วง “สุดสัปดาห์ช่อง 34 ละครดีสี่ทุ่ม” ด้วยละเครเรื่องแรก “สามีสีทอง” ได้เรตติ้งเฉลี่ยทั้งเรื่อง 1.13  แต่สถานการณ์ตอนนี้ละครเรื่องที่ 2 “รองเท้านารี” มีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ในระดับ 0.5 เท่านั้น ดูเหมือนว่า Digital Disrupt ไม่กระทบช่องนี้เนอะ  แต่ช่อง 3 ที่เรตติ้งดีกว่าหลายเท่า ทำไม๊ ทำไมกู้ไม่ขึ้น

@@@ ดูเหมือนเป็นช่วงที่ผู้บริหารช่อง พีพีทีวี ต้องกุมขมับกันไปหลายท่า กับปัญหาสารพัด ตั้งแต่การไม่สามารถจัดการแก้ไขเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ระบุว่า มีสัญญาณไปโผล่ที่ประเทศข้างเคียง จนต้องหยุดออกอากาศเพื่อแก้ไขปัญหา จะออนแอร์เฉพาะช่องทางทีวีดิจิทัลภาคพื้นดิน ที่ดูผ่านกล่องทีวีดิจิทัล หรือเครื่องรับทีวีดิจิทัลโดยตรงอย่างเดียว ก็ไม่ได้ โดนกสทช.สั่งให้ปฏิบัติกฎ Must Carry ที่มัดไว้ว่า รายการที่ออกอากาศของทีวีดิจิทัลทุกรายการ ต้องออกอากาศฝ่านทาง Must Carry ที่รวมถึงกล่องรับสัญญาณดาวเทียม และเคเบิลทีวีด้วย

@@@ เมื่อไม่ได้ถ่ายทอดบอลพรีเมียร์ลีก เรตติ้งช่องก็ลดลงต่อเนื่อง แถมช่วงนี้ละครที่เป็นความหวังของช่อง ว่าจะมาช่วยกันดันเรตติ้งช่องให้เข้าสู่อันดับต้นๆ ยิ่งออนแอร์เรตติ้งยิ่งลด จากเรื่องแรก “มนตรามหาเสน่ห์” มาเรื่องที่ 2  “ฝ่าดงพยัคฆ์” และเรื่องที่ 3 “กลับไปสู่วันฝัน” เรตติ้งตอนล่าสุดอยู่ในระดับ 0.1 กว่าๆเท่านั้น แถมยังได้น้อยกว่ารายการข่าว “เข้มข่าวค่ำ”  ที่กลายเป็นหนึ่งในรายการของช่องที่ผลิตเองที่แข็งแรงที่สุดไปแล้ว เรตติ้งเฉลี่ยช่องสัปดาห์ล่าสุด ก็หลุดกลุ่ม TOP10 ไปแล้ว น่าคิดว่าเจ้าของเงิน “ตระกูลปราสาททองโอสถ” จะตัดสินใจอย่างไรต่อไป

 @@@ เมื่อละครเรตติ้งไม่เป็นดังหวัง ทีมผู้บริหารพีพีทีวี ถึงกับต้องปาดเหงื่อหนัก  แถมยังแว่วมาว่าโครงการละครของช่องพีพีทีวี อาจถึงกับชะลอตัว จริง เท็จ แบบไหน ยังไง ใครทราบ บอกเบื้องลึกให้ทราบกันบ้างนะ

@@@ประจวบเหมาะทั้งละคร “ รองเท้านารี”  ช่องอัมรินทร์ และ “กลับไปสู่วันฝัน” พีพีทีวี ผลิตโดย Change 2561 ของพี่ฉอด แต่จะว่าไปแล้ว งานละครเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่ไม่มีสมการแห่งความสำเร็จ ไม่มีใครเป็นกระบี่ มือ 1 อย่างถาวร หลายๆคนที่เคยประสบความสำเร็จ ผู้ผลิตผลงานปังๆ ต่างก็เคยซวนเซ และหกล้มมาเช่นกันในทุกช่อง ไม่ว่าจะเป็น แอคอาร์ต บรอดคาซท์ ดาราวีดีโอ ดีด้า กันตนา ขอเอาใจช่วยให้ผลงานเรื่องต่อๆไป ปังๆ กันทุกๆค่าย

Tagged