เปิดเรตติ้งรายการอาหาร ช่วงวันหยุด MasterChef Junior  มาแรง

วาไรตี้

ในกลุ่มรายการอาหาร รายการแข่งขันทำอาหาร โดยบรรดาเชฟยอดฝีมือ เป็นอีกรูปแบบรายการที่ได้รับความนิยมสูงจากผู้ชมทางทีวี ได้รับความรู้ เคล็ดลับการทำอาหารของมืออาชีพ ดูเพลิน ชวนหิว ส่วนใหญ่มาจากลิขสิทธิ์ของต่างประเทศ และมีมาต่อยอดใส่สีสันความสนุก ความเป็นไทยเข้าไปเสริม

ช่อง 7 เป็นช่องหลักที่มีรายการแข่งขันทำอาหารมากที่สุดช่องหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นผลงานจาก กิติกร เพ็ญ​โรจน์, บริษัท เฮลิโคเนีย เฮช กรุ๊ป จำกัด ที่มีผลงานทั้ง เชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย รายการศึกค้นหาเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย รายการมาสเตอร์เชฟ และมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ ออกอากาศในวันเสาร์ และอาทิตย์ต่อเนื่องกันแทบตลอดปี

สัปดาห์ที่ผ่านมา ในกลุ่มรายการแข่งขันทำอาหาร รายการมาสเตอร์เชฟ จูเนียร์ ซีซัน 2 ช่อง 7  ทำเรตติ้งสูงสุดถึง 4.202 สูงสุดในช่วงเวลาเย็นของวันอาทิตย์ เมื่อเทียบกับรายการในช่องอื่นๆ ซึ่งคู่แข่งที่มีเรตติ้งรองลงมาได้แก่  The Golden Song เวทีเพลงเพราะ ช่อง One ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ มาอยู่ที่ 2.773 แซงหน้า “ไมค์ทองคำปี 8 “ ช่องวิร์คพอยท์ เรตติ้งลงมาอยู่อันดับ 3 ได้ไป 2.685 และ “ฮอลลีวูดเกมไนท์ ไทยแลนด์” ช่อง 3 ได้ 2.411

อันดับ 2 ของกลุ่มรายการอาหาร เป็นรายการ “ศึกเจ้านักกิน” ช่อง 7 ที่เป็นการแข่งขันการกินอาหาร ออกาอากาศช่วงบ่ายโมงวันอาทิตย์ ทำเรตติ้งไปได้ 1.549

ช่อง 3 มีรายการแข่งขันทำอาหารโดยเชฟ เพียงรายการเดียว “เชฟสุดขั้ว ครั้ว 2 โลก” ของค่ายมีมิติ ออกอากาศวันเสาร์เย็น ที่ได้ “สัญญา คุณากร”เป็นพิธีกร เป็นการปรับมาจาก รายการ “สงครามปลายจวัก” ในปีก่อนหน้านี้ เรตติ้งดีกว่ารายการเดิม อาทิตย์ที่ผ่านมาได้เรตติ้ง 1.511 เรตติ้งยังเป็นรองรายการประกวดร้องเพลงของช่อง One และช่อง 7 ที่ออกอากาศในช่วงเดียวกัน “ศึกวันดวลเพลงเสาร์ 5” ช่อง One เรตติ้ง 4.128 และ “ลูกทุ่งไอดอล” ช่อง 7 ได้เรตติ้ง 4.090 ส่วน “ไมค์ทองคำปี 8” วันเสาร์เรตติ้ง 2.609

ส่วนรายการ “เชฟกระทะเหล็กประเทศไทย” ช่อง 7 ออกอากาศเวลาเที่ยงของวันเสาร์ ทำเรตติ้งไม่เบา อยู่ที่ 1.427

ช่องเวิร์คพอยท์ มีรายการกลุ่มนี้ 2 รายการ “โต๊ะนี้มีจอง” หรือ Who is my chef ค้นหาเชฟโต๊ะอร่อย ออกอากาศครั้งแรกในคืนวันศุกร์ ได้เรตติ้ง 1.648 แต่นำมารีรันในวันเสาร์ ก็ยังได้เรตติ้ง 1.281 และรายการ The big kitchen ทำเรตติ้ง 0.636

นอกจากนี้ยังมีช่อง One ที่มีรายการแข่งขันทำอาหาร Top Chef Thailand ซีซัน 3 จะเริ่มเสาร์ที่ 2 พ.ย.นี้แต่เลือกออกอากาศไม่เหมือนช่องอื่นๆ ออกอากาศเวลาไพรม์ไทม์ ตลาดของศึกรายการอาหารชิงผู้ชม ยังคงเปิดกว้าง ขึ้นอยู่กับรูปแบบรายการที่แต่ละช่องจะสร้างสรรค์ ปรุงรสให้ถูกใจผู้ชมให้มากที่สุด อีกทั้งการเลือกตารางออกอากาศที่ไม่เหมือนกัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกตามพฤติกรรมการรับชมของผู้ชมทีวีที่แตกต่างกัน แต่ก็กระตุ้นความหิว น้ำลายสอกันได้ทุกครั้ง

Tagged