ยอดวิวผ่าน AIS Play “ไทยรัฐทีวี” เติบโตสูงสุดเดือนก.พ.63

เรตติ้ง AIs play & Ais play box

สำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช.ได้รายงาน ข้อมูลการรับชมสดทีวีดิจิทัลในเดือนก.พ.2563 บนแอปพลิเคชั่น AIS Play และ AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณ โดยที่ยอดวิวออนไลน์ในอันดับ TOP10 ของเดือนนี้พบว่า เมื่อเทียบกับยอดวิวของเดือนม.ค.2563 ที่ผ่านมา พบว่า ช่องไทยรัฐทีวี มียอดวิวเติบโตสูงสุดทั้งทางช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box

เดือนก.พ.63 เป็นเดือนที่มีข่าวใหญ่ “กราดยิงโคราช” ในวันที่ 8 ก.พ. 63 ซึ่งช่องที่รายงานสดในช่วงเวลาดังกล่าวได้รับความนิยมสูงขึ้น จากการวัดเรตติ้งผู้ชมทางทีวีดิจิทัลนั้น พบว่า มี 3 ช่อง ได้แก่ ช่อง One ช่องไทยรัฐทีวี และช่องอมรินทร์ทีวี แต่ช่องทาง AIS Play และ AIS Play BOX นั้นพบว่า ช่องอมรินทร์มียอดวิวลดลงเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า เนื่องจากเดือนม.ค.ช่องอมรินทร์ได้ถ่ายทอดสดวอลเลย์บอลหญิง ชิงตั๋วใบสุดท้ายไปโอลิมปิก 2020 เป็นคอนเทนต์หลักเรียกยอดวิวสูงสุดของเดือนม.ค.

ไทยรัฐทีวี มียอดวิวช่องทาง AIS Play เพิ่มขึ้น 336,233 วิว จาก 1,134,329 วิว และอันดับ 8 ในเดือนม.ค. มาอยู่ที่ 1,517,863 วิว ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 5  ส่วนช่องทาง AIS Play BOX ยอดวิวไทยรัฐทีวีเพิ่มขึ้น 387,651 วิว จาก 6,234,488 วิวในเดือนม.ค. มาอยู่ที่ 6,622,139  วิวในเดือนก.พ. รักษาอันดับ 4 ไว้ได้ ในขณะที่ช่อง One มียอดวิวทาง AIS Play Box เพิ่มขึ้นอยู่ในอันดับ 2 ของเดือนนี้

นอกจากนี้การระบาดของไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในช่วงเดือนก.พ.ยังเป็นข่าวที่ผู้ชมสนใจติดตามสูง เพราะมีผลกระทบทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย มีผลทำให้กลุ่มช่องข่าวมียอดวิวเพิ่มขึ้น เช่น เนชั่นทีวี ที่เข้ามาสู่อันดับ 10 ทั้งช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box

มวย ละครเย็น ดันช่อง 8 ยอดวิวเพิ่ม

ช่อง 8 ในเดือนนี้ มียอดวิวที่เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากการจัดเต็ม ใส่รายการถ่ายทอดสดมวยไทยลงผัง รวมถึง “ไทยไฟท์” ที่ย้ายจากช่อง 3 มาเติมผัง และยังมีละครเย็น “เรือนสายสวาท” ก็ได้รับความนิยมสูงขึ้นด้วย ทำให้ยอดวิวผ่าน AIS Play เพิ่มขึ้น 251,890 จาก 1,181,630 วิว อันดับ 7 ในเดือนม.ค.มาอยู่ที่ 1,433,520 วิว อันดับ 6 ในเดือนก.พ. แต่ช่องทาง AIS Play ไม่ได้สูงมากนัก เนื่องจากกีฬามวยไทยนั้น เป็นคอนเทนต์ที่เจาะกลุ่มฐานผู้ชมผู้ชาย และต่างจังหวัดสูง ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรรมการรับชมที่แตกต่างกันทาง AIS Play และ AIS Play Box

สำหรับการรับชมผ่าน AIS Play นั้น ส่วนใหญ่เป็นการรับชมผ่านทางสัญญาณเครือข่ายมือถือไปทั่วประเทศ จึงมักจะสะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมในฐานกว้างกว่า การรับชมผ่านทาง AIS Play Box ที่มีการรับชมตามพื้นที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตและเครือข่ายมือถือไปถึง

ช่อง Mono แซงช่อง 7 ขึ้นอันดับ 2 ใน AIS Play Box

 

มีการเปลี่ยนแปลงอันดับ 2 ในยอดวิวผ่าน AIS Play Box เมื่อช่อง Mono ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 2 แทนที่ช่อง 7 ที่ตกลงไปอยู่ในอันดับ 3  โดยที่ช่อง 3 ยังอยู่ในอันดับ 1 เช่นเดิม แต่ทั้งช่อง 7 และช่อง 3 มียอดวิวใน AIS Play Box ลดลง  ทั้งนี้คอนเทนต์ภาพยนตร์ต่างประเทศยังเป็นคอนเทนต์หลักของช่อง Mono

เวิร์คพอยท์ ยอดวิวลดลง

 

เวิร์คพอยท์ยังอยู่ในช่วงจัดหาคอนเทนต์ใหม่มากมาย แต่ยังไม่เจอคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูงในเช่นอดีต รายการหลักของเวิร์คพอยท์ยังเป็นรายการ “หน้ากากนักร้อง” และรายการไมค์ทองคำ ที่แปลงโฉมมาเป็น “เพชรตัดเพชร” และ “ไมค์ทองคำ 3 ฤดู” ทำให้ทั้งเรตติ้งเฉลี่ยช่องทางทีวีดิจิทัล และยอดวิวออนไลน์ลดลง โดยทั้งช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box ตกลงจากอันดับ 6 เป็นอันดับ 7

Tagged