“เขาวานให้หนูเป็นสายลับ” ช่วยฟื้นยอดวิวออนไลน์ช่อง 3  AIS Play  เดือนพ.ย.2562

เรตติ้ง AIs play & Ais play box

สำนักนโยบายและวิชาการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช.ได้รายงาน ข้อมูลการรับชมสดทีวีดิจิทัลในเดือนพ.ย.2562  บนแอปลิเคชั่น AIS Play และ AIS Play Box ที่เป็นการรับชมผ่านกล่องรับสัญญาณ โดยที่ยอดวิวออนไลน์ในอันดับ TOP10 ของเดือนนี้พบว่า เมื่อเทียบกับยอดวิวของเดือนต.ค..ที่ผ่านมา การรับชมผ่านแอปพลิเคชั่น AIS Play ส่วนใหญ่มียอดวิวสูงขึ้น ยกเว้นช่อง One ที่มียอดวิวลดลง โดยช่อง 3 มียอดวิวเพิ่มขึ้นสูงสุด ส่วนช่องทางรับชมผ่านกล่อง AIS Play Box นั้น 10 อันดับแรกมียอดวิวสูงขึ้นทั้งหมด โดยที่ช่อง 3 มียอดวิวเพิ่มขึ้นสูงสุดเช่นกัน

ในเดือนพ.ย. ช่อง 3 เริ่มฟื้นตัวกลับมาจากชุดละครไพรม์ไทม์ “เขาวานให้หนูเป็นสายลับ” เพียงเรื่องเดียวของละครที่ออกอากาศช่วงไพรม์ไทม์ เป็นคอนเทนต์หลักที่ช่วยเพิ่มความนิยมให้กับช่อง 3 จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ยอดวิวออนไลน์ทั้งใน AIS Play และ AIS Play Box เพิ่มสูงขึ้น  ทั้งนี้ช่อง 3 มียอดวิวออนไลน์ผ่านกล่อง AIS Play Box อยู่ในอันดับ 1 แต่อยู่ในอันดับ 2 ในช่องทาง AIS Play  ซึ่งช่อง 7 มียอดวิวออนไลน์ทาง AIS Play เป็นอันดับ 1

ทั้งนี้พฤติกรรมการรับชมผ่าน AIS PLAYBOX มีข้อจำกัดการให้บริการในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครและเขตเมืองเป็นส่วนใหญ่ ยอดวิวจึงมักสะท้อนกลุ่มผู้ชมในเขตเมืองชั้นในเป็นหลัก ในขณะที่การรับชมผ่าน AIS Play นั้น ส่วนใหญ่เป็นการรับชมผ่านทางสัญญาณเครือข่ายมือถือไปทั่วประเทศ จึงมักจะสะท้อนถึงกลุ่มผู้ชมในฐานกว้างกว่า AIS PLAYBOX ตามพื้นที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตและเครือข่ายมือถือไปถึง

ไทยรัฐทีวี เป็นอีกช่องหนึ่งที่มียอดวิวเพิ่มสูงขึ้นทั้งในช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box ซึ่งในเดือนพ.ย.นี้ ไทยรัฐทีวีได้ถ่ายทอดสดฟุตบอล ทีมชาติไทย พบเวียดนาม ในศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกโซนเอเชีย และไทยรัฐทีวียังมีรายการข่าวเป็นคอนเทนต์หลักของช่องด้วย

นอกจากนี้ช่อง 8 ยังเป็นอีกช่องที่มียอดวิวทั้งช่องทาง AIS Play และ AIS Play Box ที่เริ่มดีขึ้นตามลำดับ หลังจากที่ละครช่อง 8 เริ่มกลับมาได้รับความนิยมมากขึ้น จากละคร “เล่ห์รัญจวน” ที่เริ่มกลับมามีเรตติ้งทางช่องทางทีวีสูงขึ้น ทำเรตติ้งตอนจบทางทีวีอยู่ที่ 2.268 และส่งต่อไปยังละครใหม่ “สางนางพราย” ได้ดี

แม้ว่าในเดือนพ.ย.นี้มีการถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ โดยทีวีพูลใน 5 ช่องดั้งเดิม ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง 9 และช่อง NBT  ซึ่งเพิ่มเรตติ้งทางช่องทางทีวีให้กับกลุ่มช่องในสังกัดทีวีพูลได้มากขึ้น แต่ในช่องทางออนไลน์ไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญมากขึ้น ที่จะทำให้บางช่องมียอดวิวสูงติดในกลุ่ม TOP10 ได้

Tagged