สะเทือนตลาดละครเย็น “ไลลา ธิดายักษ์” ช่องวัน แรงไม่หยุด ชนะช่อง 7

เรตติ้งประจำวัน

เกิดการเปลี่ยนแปลงผู้นำความนิยมของรายการในช่วงเวลาเย็น ที่ปกติช่อง 7 ผูกขาดตลาดผู้ชมในช่วงเวลานี้มาอย่างยาวนาน จากการจัดทั้งรายการวาไรตี้เกมโชว์ และละคร เมื่อละคร “ไลลา ธิดายักษ์” ของน้อง “อินเตอร์-รุ่งลดา รุ่งลิขิตเจริญ” ที่แจ้งเกิดมาจากบทลูกสาวอรุณา ในละคร “เมีย 2018” ในบท ฮีโร่สาวตัวจิ๋ว ผู้มาพร้อมพลังเหนือมนุษย์ ละครแนวแฟนตาซี ที่คล้ายกับละครพื้นบ้านของช่อง 7 ในเช้าวันหยุด มาผสมความทันสมัยของบทสมัยใหม่ มีทั้งพาร์ทแฟนตาซี และชีวิตปัจจุบัน จับตลาดผู้ชมแมส ถูกใจกลุ่มตลาดต่างจังหวัดสุดๆ เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศวันที่ 11 ก.ค. 2562 ได้ถึง 4.378 สูงที่สุดของละครเย็นช่องวัน อีกทั้งยังชนะละครเย็นช่อง 7 ที่ครองแชมป์ละครเย็นมาตลอดได้เป็นครั้งแรก

ช่องวัน เพิ่งเปลี่ยนกลยุทธ์การวางผังรายการในช่วงเย็น มาตั้งแต่ 1 ต.ค.2561 จากเดิมที่ใช้ซิทคอม เปลี่ยนมาเป็นละครไทย ตั้งเป้าหมายจาะฐานผู้ชมต่างจังหวัด โดยการเลือกละครแนวเดียวกับกลุ่มช่อง 7 เปิดตลาดด้วยเรื่อง “สุภาพบุรุษมงกุฏเพชร” แนวละครเพลงลูกทุ่ง ต่อด้วยละครแนวแฟนตาซี “ขุนดาบปราบข้ามภพ” แล้วสลับไปมาระหว่างละครเพลง และแนวแฟนตาซี มาอย่างต่อเนื่อง “สาวน้อย 100 ล้านวิว” จนมาถึง “ไลลา ธิดายักษ์ “ ที่กำลังเข้มข้น และจะต่อด้วย แนวเพลงลูกทุ่ง “เสืยงเอื้อนสะเทือนดาว” ในเร็วๆนี้

กลยุทธ์นี้ช่วยสร้างฐานผู้ชมช่องวัน เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ผสมกับการจัดรายการวาไรตี้ “ดวลเพลงชิงทุน” รายการประกวดร้องเพลง เปลี่ยนเสียงเป็นเงินตั้งตัว มีทั้งเพลงเพราะ ดราม่าครบ ออกอากาศก่อนหน้าละครเย็น เป็นการส่งต่อไปยังละครเย็นที่จับกลุ่มเดียวกันได้ชัดเจน ช่องที่ได้รับผลกระทบหนักในช่วงเวลานี้ เป็นช่อง 7 ที่ทั้งรายการวาไรตี้เกมโชว์ และละคร ที่จับฐานผู้ชมต่างจังหวัดเช่นเดียวกัน

รายการช่วงเย็น 18.00 น. “ดวลเพลงชิงทุน” ช่องวัน ทำเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศไว้ 2.693 ในขณะที่ “แหวน 5 ท้าแสน” ช่อง 7 ได้ไปเพียง 1.719  โดยมี “ไมค์หมดหนี้”ช่องเวิร์คพอยท์ ทำเรตติ้งไว้ 2.228

สำหรับช่วงเวลา 19.00น. ช่วงละครชนละคร “ไลลา ธิดายักษ์” ได้ 4.378 ส่วน “เจ้าสาวแก้ขัด”ช่อง 7 ที่ใกล้จะจบแล้ว แต่ไม่สามารถต้านทานความแรงของช่องวันได้ ทำเรตติ้งไว้ 4.139 แพ้ช่องวันเป็นครั้งแรก เมื่อดูเรตติ้งแยกพื้นที่ กรุงเทพและต่างจังหวัด จะเห็นว่า “ไลลา ธิดายักษ์” มาแรงมากในพื้นที่ต่างจังหวัด ทำเรตติ้งได้ถึง 4.594 ในขณะที่ “เจ้าขาวแก้ขัด” ได้ 4.288

อย่างไรก็ตามสำหรับในตลาดพื้นที่คนเมือง กรุงเทพฯและปริมณฑล ยังตกเป็นของช่อง 3 “กรงกรรม” แม้เป็นละครรีรัน แต่ได้เรตติ้งสูงสุดของช่วงเย็น ในพื้นที่กรุงเทพ 3.502 แต่มีเรตติ้งเฉลี่ยรวมทั่วประเทศแค่ 2.682 เพราะแพ้ขาดในพื้นที่ต่างจังหวัด

สำหรับตลาดละครเย็นช่องอื่นๆ ที่มีเรตติ้งรองลงมานั้น ละครรีรัน “สามีตีตรา”ช่อง 3SD แม้เป็นละครเก่า ยังคงแซ่บเสมอ ทำเรตติ้งเฉลี่ยไว้ 1.200  “แรงตะวัน” ช่อง 3SD  0.642 “มณีนาคา” ช่อง 8 เรตติ้งเฉลี่ย 0.565 และต้องไม่ลืมโมโน ที่ยังคงสู้ด้วยหนังดังต่างประเทศในทุกช่วงเวลา ภาพยนตร์ “THE LEAGUE OF EXTRAORDINARY GENTLEMEN – เดอะลีค มหัศจรรย์ชนคนพิทักษ์”  ช่วงเย็นได้เรตติ้งเฉลี่ย 2.022 ส่วนซีรีส์อินเดีย “จันตระการตา” ช่อง 3 ความนิยมในซีรีส์อินเดียแผ่วเบาลงเรื่อยๆ ทำเรตติ้งไว้ 0.756

สงครามชิงเรตติ้งช่วงเย็น ฟาดฟันกันสนุก กำไรคือผู้ชม มีทางเลือกเสพสิ่งที่โดนใจที่สุดนั่นเอง

Tagged