เมื่อคนดู “เท” ละคร “แมท ภีรนีย์” ตอนแรก “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” ช่อง 3 เรตติ้งเปิดตัวแค่ 1.785

วิเคราะห์เจาะเรตติง ไพรม์ไทม์

 

“ลิขิตรักข้ามดวงดาว หรือ My Love From Another Star” ละครฟรอร์มยักษ์ของช่อง 3 ในปีนี้  ที่ดังตั้งแต่เริ่มซื้อลิขสิทธิ์ จนถึงการเลื่อนเวลาออกอากาศรอบแล้วรอบเล่า แต่แล้วผลสำรวจความนิยมของละครเรื่องนี้ ที่ออกอากาศในตอนแรก วัดจากเรตติ้งก็แสดงให้เห็นว่า แม้จะเป็นละครฟอร์มยักษ์ จากซีรีส์เกาหลีชื่อดังที่ประสบความสำเร็จมากมาย ทุ่มทุนสร้างมหาศาล จัดเต็มโปรดักชั่น ทีมนักแสดง โดยเฉพาะได้ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” นักแสดงชายเบอร์ท็อปของช่องมาเล่น ก็เอาไม่อยู่ ทำให้ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” มีเรตติ้งเปิดตัวเป็นหนึ่งในกลุ่มละครไพรม์ไทม์ ของช่อง 3 ไม่กี่เรื่อง ที่เปิดตัวได้ต่ำกว่า 2 โดยได้เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศไปเพียง 1.785 เท่านั้น

ภาพรวมในกระแสโลกออนไลน์ ติดขั้นเทรนด์ทวิตเตอร์ของวัน แต่เมื่อวัดความนิยมจากคนดูทีวี ปรากฏว่าคนดูทีวีส่วนหนึ่งเลือก “เท” ละครเรื่องนี้ โดยมีการคาดเดาว่าเกิดจากผลกระทบเรื่องนักแสดงนำหญิง “แมท ภีรนีย์” ที่มีกระแสข่าวคราวความรักส่วนตัวมาอย่างต่อเนื่อง หากเมื่อดูจากข้อมูลเชิงสถิติ จากรายละเอียดตัวเลขเรตติ้งพบว่า สาเหตุหลักมาจากตัวเลขเรตติ้งพบว่า กลุ่มผู้ชมในกลุ่มอายุ 45-49 ปี  ดูละครเรื่องนี้เพียง 1.922 เท่านั้น ส่วนช่วงอายุที่รับชมมากที่สุดเป็นอายุ 50 ปีขึ้นไป มีเรตติ้งเฉลี่ย 2.617

โดยปกติแล้วกลุ่มคนในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป คือฐานผู้ชมหลักของทุกรายการทีวี ทุกช่อง ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงสำหรับละคร ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มผู้ชมกลุ่มนี้

ยังไม่เปิดรับละครเรื่องนี้เท่าใดนัก

สำหรับเรตติ้งในพื้นที่กรุงเทพ ซึ่งเป็นฐานหลักของกลุ่มผู้ชมช่อง 3 ก็ได้เรตติ้งเพียง 3.576 เท่านั้น น้อยกว่าละคร “สองนรี” ช่อง 7 ที่กำลังมาอย่างร้อนแรง เรตติ้งเฉลี่ย 6.197 และเรตติ้งในกรุงเทพ 4.246

เมื่อดูจากรายการของช่องอื่นๆ ที่ออกอากาศอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน ก็ไม่ได้มีรายการแข็งแกร่งขึ้นมาสู้ได้มากนัก น้ำหนักเรตติ้งทุ่มไปที่ “สองนรี” เพียงเรื่องเดียว ที่เหลือก็เฉลี่ยกันออกไป ทั้งหนังโมโน ละคร “ภาตุฆาต”  และรายการข่าวส่วนใหญ่ส่งใจช่วยน้ำท่วม ทั้ง “ทุบโต๊ะข่าว” อมรินทร์ทีวี และ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” ที่วันนี้  “ทุบโต๊ะข่าว” ขึ้นมาแซงได้ ด้วยเรตติ้ง 2.162 และ 1.863 และรายการพิเศษ “ส่งใจช่วยน้ำท่วม” ของรัฐบาลทางช่อง 9 ออกอากาศเวลา 19.30-20.00น. ได้เรตติ้ง 0.666

ส่วนเวิร์คพอยท์ รายการ “ 123 Ranking Show” แม้ไม่ได้มีกระแสหนุนมาก แต่ก็ยังมีเรตติ้งชนะ “ลิขิตรักข้ามดวงดาว”

“กิ๊ก ดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” จากพีพีทีวี ทำเรตติ้งไว้ 0.973 ในขณะที่ละคร “แรงเทียน”ช่อง GMM25 เรตติ้ง 0.567

อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงแค่ “ตอนแรก” ของละครใหม่เท่านั้น ยังมีเวลาให้พิสูจน์ผลงานอีกหลายตอน จะมีพัฒนาการสร้างความนิยมได้เพิ่มมากขึ้นหรือไม่  แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ตัวเลขเรตติ้งที่ได้ ก็เป็นหนึ่งใน feedback จากผู้ชมที่ได้รับการยอมรับกันในขณะนี้

Tagged