เปิดเรตติ้งซีรี่ส์ต่างประเทศ ออนแอร์ทีวีดิจิทัล

ละคร-ซีรีส์

ซีรีส์ต่างประเทศในช่องทางทีวีดิจิทัลมีมาจากหลากหลายประเทศ ช่วงปีที่แล้วยังเป็นปีทองของซีรีส์อินเดียที่ได้รับความนิยมสูงในช่องทางทีวีดิจิทัล แต่ความนิยมก็เสื่อมคลายลง จนค่อยๆหายไปจากหน้าจอ มีเพียงซีรีส์จากเกาหลี จีน และฝรั่งอยู่บนหน้าจอช่องต่างๆ

วันนี้นำเอาเรตติ้งของซีรีส์ต่างประเทศที่ออนแอร์ในช่องทีวีดิจิทัลของวันที่ 27 ส.ค.2562 จากการจัดอันดับซีรีส์ที่มีเรตติ้งสูงสุดของวัน เป็นซีรีส์ฝรั่งของช่องโมโน Blind Spot หรือ สาวรอยสัก กับดักมรณะปี 4 ทำเรตติ้งเฉลี่ยไว้ที่ 0.786 นำโด่งเมื่อเทียบกับบรรดาซีรีส์จากเอเชียในช่องอื่นๆ

ส่วนตั้งแต่อันดับ 2 เป็นต้นไป ล้วนเป็นซีรีส์จากเอเชีย ที่ปัจจุบันไม่ได้มีอยู่มากมายเหมือนในอดีต ที่หลายๆช่องเลือกซื้อมาลงผัง แต่ได้บทเรียนว่า แม้ว่าจะมีแฟนคลับคนไทยมากมาย แต่ซีรีส์ดังจากเอเชีย โดยเฉพาะเกาหลี ญี่ปุ่น จีน มีช่องทางการชมได้ก่อนทางออนไลน์ ทั้งถูกและไม่ถูกกฎหมาย แบบฟรี และเสียตังค์ ทำให้เรตติ้งของซีรีส์ดังแต่ละเรื่องไม่ได้สูงมากนักในช่องทางทีวีดิจิทัล

อันดับ 2 เป็นซีรีส์ดังในอดีต “รักใสๆ หัวใจ 4 ดวง” เวอร์ชั่นจีน ที่ช่อง 3 เอามาออนแอร์ช่วงเที่ยงๆของวัน ทำเรตติ้งไว้ 0.469 ตามมาด้วยซีรีส์เกาหลี The Innocent Man ปมรักแรงแค้น ออนแอร์ในช่วงดึก 5 ทุ่มเป็นต้นไป เรตติ้ง 0.411

ที่เหลืออีก 8 อันดับส่วนใหญ่เป็นซีรีส์จีนและเกาหลี แนวพีเรียด ประวัติศาสตร์ และบู๊กำลังภายในที่จัดลงในช่อง 3SD และ 3 Family ที่กลายเป็นช่องที่จัดซีรีส์ต่างประเทศออนแอร์มากที่สุดในขณะที่ และมีซีรีส์จีนของช่อง 9 สอดแทรกเข้ามาด้วย โดยมีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่เพียง 0.1-0.2 เท่านั้น

ที่น่าสนใจในอันดับ 7 ซีรีส์เกาหลี “ ซุปตาร์ตัวร้ายกับนายต่างดาว” ของช่อง 3 Family ก็ติดอันดับมาด้วย แม้ได้เรตติ้งเพียง 0.124

ซึ่งเรื่องนี้ช่อง 3 ซื้อลิขสิทธิ์มาผลิตเป็นเวอร์ชั่นไทย นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ และ แมท ภีรณีย์ กำลังจะออนแอร์ในช่อง 3 เดือนก.ย.นี้

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายช่องที่เอาซีรีส์ที่เคยออกอากาศแล้วมารีรันในช่วงหลังเที่ยงคืน เช่นเวิร์คพอยท์ นำเอา  ซีรีส์อินเดีย“เปรุส ศึกสองราชันย์” มาออนแอร์ช่วงเวลาตีสาม ได้เรตติ้งเบาบางตามเวลาออกอากาศไปเพียง 0.050 และช่อง 8 “ลิขิตแค้นแสนรัก” ซีรีส์อินเดียลงช่วงตี 1 เรตติ้ง 0.062

ส่วนจีเอ็มเอ็ม 25 ก็นำเอาซีรีส์ฟิลิปปินส์มาออกอากาศช่วง 9 โมง “รักใสๆ หัวใจสีชมพู” ทำเรตติ้งได้แค่ 0.062

นอกเหนือจากซีรีส์ที่ออนแอร์ช่วงวันทำงานแล้ว ในช่วงเสาร์ อาทิตย์ ช่อง 7 ก็จัดซีรีส์ไว้ในช่วงนี้เช่นกัน ที่เพิ่งจบลงไป

ซีรีส์เกาหลีสุดฮิต “วิมานวาดฝัน The Sky Castle” ตอนจบ ในวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ทำเรตติ้งได้ถึง 1.394 

Tagged