เปิดความนิยมกลุ่มรายการวาไรตี้เจาะกลุ่มผู้หญิง

วาไรตี้ เรตติ้งประจำวัน

สถานการณ์คอนเทนต์รายการทีวีดิจิทัลในปัจจุบัน มีกลุ่มผู้ชมทีวีส่วนใหญ่ในปัจจุบันเป็นผู้หญิงมากว่าผู้ชาย โดยเฉพาะในช่วงเวลาระหว่างวัน ทำให้แต่ละช่องต้องพยายามผลิตคอนเทนต์สำหรับคนดูกลุ่มผู้หญิงมากกว่ากลุ่มผู้ชาย แต่เมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจถดถอย หลายรายการทยอยจากไป รายการส่วนใหญ่ที่ยังคงอยู่ได้ต้องปรับรูปแบบรายการให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่รายได้จากค่าโฆษณาลดลง โดยการหารายได้อื่นๆ นอกเหนือจากนาทีโฆษณา เช่นการ Tie In รายการสินค้าในรายการ

สำหรับวันนี้มาดูเรตติ้งรายการกลุ่มวาไรตี้ผู้หญิงที่ออกอากาศในวันอังคารที่ 18 ก.พ.2563 ว่ารายการไหนได้รับความนิยมมากน้อยแต่ไหน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายการที่ออนแอร์ระหว่างวัน เป็นช่วงเวลาที่บรรดาแม่บ้านรับชมทีวี และส่วนใหญ่จะใช้ดารา และเซเลปชื่อดังมาเป็นพิธีกรในรายการ เพื่อดึงดูดคนดู

สำหรับรายการที่มีเรตติ้งสูงสุดในกลุ่มนี้ได้แก่ “ครัวคุณต๋อย” ช่อง 3 ที่มีเรตติ้ง 1.357 จากรายการแนะนำร้านอาหารดัง อร่อย จนกระทั่งสามารถจัดอีเวนต์งานอาหาร ที่มีผู้ชมสนใจอย่างต่อเนื่อง และยังมีรายการของช่อง 3 อีกรายการ “ผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว” แนะนำร้านอาหารอร่อย จนจัดงานเทศกาลอาหารสร้างรายได้ด้วยเช่นกัน มีเรตติ้งอยู่ที่ 0.696

 

ช่องไทยรัฐทีวี เป็นอีกช่องที่มีรายการกลุ่มนี้ ด้วยการนำ “ดาราตัวแม่” หลายคนทั้งที่โสด แซบ และมีครอบครัวแล้ว มาจัดรายการ เช่นรายการ “ตัวแม่มาแล้ว” มี “กิ๊ก สุวัจนี” อดีตนางร้ายตัวแม่มาเป็นผู้ดำเนินรายการร่วมด้วย ได้ปรับผังมาออนแอร์ช่วงดึก หลังรายการ “ไทยรัฐนิวส์โชว์” มีเรตติ้ง 0.427 และ “แชร์ข่าวสาวสตรอง” ที่สามารถดึง “แอฟ ทักษร” มาร่วมจัดรายการ ออนแอร์ช่วงเช้า 9 โมง  เรตติ้ง 0.169

 

ช่อง One ซึ่งโดดเด่นด้านรายการในช่วงเย็นและค่ำ มีความพยายามปรับปรุงรายการออนแอร์ระหว่างวัน มีหลายรายการวาไรตี้สำหรับกลุ่มผู้หญิง เช่น “คุยแซ่บโชว์” 0.396 “ผู้หญิงทำมาหากิน” 0.336 และ “จานเด็ดคนดัง” 0.173  

นอกจากนี้มีรายการ “ชีพจรลงพุง” ของช่องอมรินทร์ทีวี อีกหนึ่งรายการที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมของช่องอมรินทร์ นอกเหนือจากรายการข่าวและละคร แนะนำอาหารยั่วน้ำลายให้ผู้ชมตามไปกินกันต่อเนื่อง ออนแอร์เวลาเย็น วันนี้มีเรตติ้ง 0.289 ส่วนรายการ “ต้มยำอมรินทร์” ช่วงเที่ยง เรตติ้ง 0.240

ช่อง GMM25 มีรายการ “สวย รวย แซ่บ” ออนแอร์ 6 โมงเย็น ทำเรตติ้งได้ 0.096

Tagged