วาไรตี้เกมโชว์เรตติ้งสูงสุดในรอบ 6 เดือนแรกปี 64

วาไรตี้ วิเคราะห์เจาะเรตติง เรตติ้งประจำปี

ในรอบ 6 เดือนแรกของปีนี้ รายการวาไรตี้เกมโชว์ที่โดดเด่นของวงการทีวีดิจิทัลยังเป็นกลุ่มรายการเพลงเป็นส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมสูง เพราะเพลงเป็นสื่อที่เข้าถึงผู้คนได้มาก บางรายการผสมดราม่า สู้ชีวิตของผู้เข้าร่วมรายการ สร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชมเรียกเรตติ้งได้ มีรายการร้องเพลงถึง 8 รายการในกลุ่ม TOP10 รายการที่เรตติ้งสูงสุด
แต่ในปีนี้พบว่ากลุ่มรายการวาไรตี้เกมโชว์ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในบางช่วงเวลาไม่สามารถถ่ายทำรายการได้ ต้องจัดทั้งรีรัน เบื้องหลังมาออนแอร์ จะพบว่ารายการที่เรตติ้งสูงจะเป็นรายการที่ออนแอร์ในช่วงต้นปีที่ยังไม่มีสถานการณ์ระบาดมากนัก

รายการเรตติ้งสูงสุดได้แก่ “ดวลเพลงชิงทุน” ช่อง One เทปที่เรตติ้งสูงสุดวันที่ 11 ม.ค.ทำเรตติ้งได้ถึง 4.449 ทิ้งห่างทุกรายการ แต่เรตติ้งรายการลดลงต่อเนื่องจนในเดือนมิ.ย.เรตติ้งรายการอยู่ในระดับ 2 เท่านั้น และเป็นสถานการณ์เดียวกับทุกรายการ จากการแข่งขัน สภาวะเศรษฐกิจ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนอีกรายการของช่อง One ที่เรตติ้งดี “เดอะโกลเด้นซอง เวทีเพลงเพราะ ซีซัน 3” ตอนที่เรตติ้งสูงสุดอยู่ในช่วงต้นปีเช่นกัน เรตติ้ง 2.642

อันดับ2 รายการ “เพชร 300” จากช่องเวิร์คพอยท์ เทปที่เรตติ้งสูงสุดวันที่ 10 ม.ค.เรตติ้ง 4.176 รายการช่องเวิร์คพอยท์ถึง 7 รายการในกลุ่ม Top10 ไม่เสียชื่อช่องแห่งรายการวาไรตี้เกมโชว์ ซึ่งเป็นรายการร้องเพลงถึง 6 รายการ รวมถึงรายการ “ร้องข้ามกำแพง” ที่เป็นหนึ่งในรายการที่เด่นที่สุดของช่องเวิร์คพอยท์ในปีนี้ ส่วนอีกรายการ “หัวท้ายตายก่อน” รายการเกมโชว์คอเมดี้ เป็นรายการเดียวที่ในกลุ่มนี้ที่เทปที่เรตติ้งสูงสุดไม่ได้อยู่ในช่วงต้นปีเหมือนรายการอื่นๆ เทปที่เรตติ้งสูงสุดวันที่ 10 พ.ค.เรตติ้ง 2.992

ช่อง 7 มี 1 รายการที่ติดในกลุ่ม TOP10 “มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทยซีซัน 4” วันที่ 18 เม.ย.เรตติ้ง 3.145

ในกลุ่ม TOP10 ไม่มีรายการจากช่อง 3 ติดอันดับ โดยรายการ “ฮอลลีวูดเกมไนท์ ไทยแลนด์ ซีซัน 4” เป็นเกมโชว์ที่เรตติ้งสูงสุดของช่อง 3 เทปวันที่ 17 ม.ค.เรตติ้ง 2.574

Tagged