ดิจิทัลเรตติ้งประจำสัปดาห์: ยอดวิวย้อนหลัง ละครช่อง 7 ,รายการเวิร์คพอยท์ และข่าวไทยรัฐ

เรตติ้งทีวีดิจิทัลออนไลน์

ข้อมูลดิจิทัลเรตติ้ง ( Digital Content Rating ) หรือ DCR ที่นีลเส็นได้ร่วมมือกับหลายช่องทีวีดิจิทัลในการเก็บข้อมูล การรับชมรายการทีวีทางช่องทางออนไลน์ เพื่อสำรวจพฤติกรรมผู้ชมในยุคออนไลน์ประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 17-23 มิ.ย.2562  มีข้อมูลจาก 3 ช่อง ช่อง 7 เวิร์คพอยท์ และไทยรัฐทีวี โดยที่ยังคงเป็นเวิร์คพอยท์ที่มียอดผู้ชมออนไลน์สูงสุด ตามมาด้วยไทยรัฐ และช่อง 7

รายการของเวิร์คพอยท์ ที่มียอดผู้ชมสูงสุด เป็นรายการ “ The Mask Singer” มียอดผู้ชมย้อนหลังรวมกันทั้งสัปดาห์ถึง 25 ล้านวิว จากจำนวนผู้ชมทั้งหมด 7.3 ล้านคน  รองลงมาคือรายการ “I can see your voice”  เมื่อรวมทั้งสัปดาห์รายการของช่องเวิร์คพอยท์มียอดวิวรวม 219.6  ล้านวิว จากจำนวน 21.2 ล้านคน โดยสามารถแยกเป็นกลุ่มผู้หญิง 10 ล้านคน และผู้ชาย 9 ล้านคน ที่เหลือไม่ได้ระบุเพศ

ทั้งนี้เป็นการเก็บข้อมูลโดยนีลเส็น จากจำนวนผู้เข้ามารับชมรายการของเวิร์คพอยท์ทางช่องทางออนไลน์ ผ่านแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ Workpoint และ facebook ของเวิร์คพอยท์

ส่วนไทยรัฐทีวีนั้น เป็นการจัดสถิติผู้ชมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ที่รวมถึงคลิปข่าวจากไทยรัฐทีวี ประจำสัปดาห์ 17-23 มิ.ย. 2562 เพื่อให้สอดคล้องกับกลุ่มคอนเทนต์หลักของไทยรัฐที่เน้นรายการข่าวมากกว่ารายการภาคบันเทิง โดยเป็นการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ และ facebook ของไทยรัฐทีวี โดยที่รายการข่าวทั่วไป ได้รับความสนใจ มีผู้รับชมสูงสุด 11.9 ล้านวิว จากจำนวนผู้ชม 4.4 ล้านคน ตามมาด้วยข่าวบันเทิง และข่าวกีฬา

จำนวนผู้เข้าชมไทยรัฐตลอดทั้งสัปดาห์มียอดวิวที่ 138 ล้านวิว จากจำนวน 18.6 ล้านคน แบ่งเป็นผู้หญิง 8.59 และชาย 8.5 ล้านคน ที่เหลือไม่ได้ระบุเพศ

สำหรับช่อง 7 เป็นการเก็บข้อมูล ที่มีผู้รับชมผ่านแอพพลิเคชั่น และเว็บไซต์ Bugaboo และ BBTV รวมถึง facebook ช่อง 7 พบว่าตลอดทั้งสัปดาห์ ละครยังเป็นคอนเทนต์หลักของช่อง 7 ที่เรียกผู้ชมเข้ามารับชมมากที่สุดใน 5 อันดับแรก โดยที่ละคร “ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์” มียอดผู้ชมสูงสุดถึง 2.9 ล้านวิว และนับเป็นจำนวนคนดูทั้งหมดประมาณ 3.4 แสนคน ทั้งนี้ยอดวิวออนไลน์ สอดคล้องกับเรตติ้งที่วัดจากการรับชมในช่องทางทีวีปกติ ซึ่งละคร “ผู้บ่าวอินดี้ ยาหยีอินเตอร์” ในสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ทำเรตติ้งได้สูงถึง 8.873 ไปแล้ว

สำหรับยอดวิวรายการต่างๆของช่อง 7 ตลอดทั้งสัปดาห์มียอดวิวรวม 71.2 ล้านวิว จากจำนวนคนดูทั้งหมด 9.7 ล้านคน เป็นผู้หญิง 5.3 ล้านคน และผู้ชาย 3.4 ล้านคน ส่วนที่เหลือไม่ได้ระบุเพศ

Tagged