เทียบฟอร์ม TOP 5 รายการข่าวเช้า สู้กันวันต่อวัน

ข่าว วิเคราะห์เจาะเรตติง

สมรภูมิการแข่งขันของรายการข่าวเช้าร้อนแรงขึ้นมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะรายการข่าวเช้าที่เริ่มออนแอร์เวลา 6 โมงเช้าของวัน จากเดิมที่รายการข่าวเช้าช่อง 7 และช่อง 3 ครองสัดส่วนผู้ชมสูงสุด 2 อันดับแรก เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงจากที่กลุ่มช่องทีวีดิจิทัลอื่นๆ ปรับกลยุทธ์ลุยตลาดข่าวเช้า ซึ่งเป็นช่วงสำคัญไม่แพ้รายการข่าวค่ำ สรุปข่าวที่เกิดขึ้นในรอบวันก่อนหน้าที่น่าสนใจ และทิศทางความเคลื่อนไหวข่าวในวันใหม่ พร้อมสกู๊ปข่าวที่แตกต่างกัน

เจาะเรตติ้งของรายการข่าวเช้าตั้งแต่วันที่ 12-25 มิ.ย.63 (เฉพาะรายการข่าวเช้าวันจันทร์-ศุกร์)  พบว่า อันดับ 1 เป็นรายการ “เช้านี้ที่หมอชิต”ของช่อง 7 ยืน 1 นำห่างทุกรายการมาโดยตลอด เรตติ้งมีขึ้นลงตามทิศทางเนื้อข่าวในแต่ละวัน ยังไม่มีใครแย่งอันดับ 1 ได้

ในขณะที่อันดับ 2 เป็นของรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” ช่อง 3 แต่โดน “ข่าวอรุณอมรินทร์” เข้ามาชิงอันดับ 2 ได้เป็นครั้งแรกในวันที่ 15 มิ.ย.ซึ่งเป็นวันแรกที่ช่องอรุณอมรินทร์ขยายเวลารายการข่าวเป็น 3 ชั่วโมงเต็ม แต่หลังจากนั้น “เรื่องเล่าเช้านี้” ก็กลับมายึดตำแหน่งอันดับ 2 ได้ต่อเนื่องมาตลอด

“ข่าวอรุณอมรินทร์” อยู่ในอันดับ 3 สามารถขึ้นอันดับ 2 ได้เพียง 1 วัน หลังจากนั้นก็รักษาอันดับ 3 มีบางวันที่โดน “คุยข่าวเช้า” ช่อง 8 แซงได้ ส่วน “ข่าวเช้าเวิร์คพอยท์” ส่วนใหญ่อยู่ในอันดับ 4 และ “คุยข่าวเช้า” ในอันดับ 5

จากกราฟเรตติ้งของทั้ง 5 ช่องในรอบ 10 วันดังกล่าว สรุปได้ว่าผลงานความนิยมขึ้นอยู่กับทิศทางการนำเสนอข่าวแต่ละวัน อันดับพร้อมเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ข่าวเช้าช่อง 7 ยังแข็งแรงในอันดับ 1 แต่ช่อง 3 ในอันดับ 2 กำลังโดนท้าทายอย่างหนักจากคู่แข่ง ในอันดับ 3-5 ที่เริ่มเข้ามาชิงส่วนแบ่งฐานผู้ชมได้มากขึ้น การแข่งขันของตลาดข่าวเช้าจึงเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาข่าว ที่ผู้ชมมีทางเลือกได้อย่างหลากหลาย

Tagged