เทียบเรตติ้งรายการค่ำ และไพรม์ไทม์ 5 ช่องแรก ใครครองใจผู้ชมพื้นที่ไหน 

เรตติ้งประจำวัน ไพรม์ไทม์

เรตติ้งประจำวันพุธที่ 2 ต.ค.2562 วันนี้มาเทียบรายการที่มีอันดับสูงสุดของช่วงเวลาค่ำ และไพรม์ไทม์ ซึ่งเป็นวันที่แสดงให้เห็นว่า 5 อันดับรายการแรกของทั้ง 2 ช่วงเวลา เป็นการแย่งชิงกันของเฉพาะ 5 ช่องในกลุ่ม TOP 5 เท่านั้น ตั้งแต่ช่อง 7 ช่อง 3 ช่อง One ช่องโมโน และช่องเวิร์คพอยท์

ช่วงเวลาค่ำ เป็นการแข่งขันกันของละคร ภาพยนตร์ และวาไรตี้ หากดูจากเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศแล้ว อันดับ 1 ตกเป็นของช่อง 7 ละคร “สี่ไม้คาน”  5,855 หากดูจากเรตติ้งกลุ่มผู้ชมในกรุงเทพ อันดับ 1 เป็นของละคร “นายยิ้มมะยมหวาน” ช่อง 3  ได้เรตติ้งกรุงเทพ 4.838 และได้เป็นอันดับ 1 ในพื้นที่ต่างจังหวัดในเขตเทศบาลด้วย เรตติ้ง 4.147  ส่วนอันดับ 1 ในพื้นที่ต่างจังหวัดนอกเขตเทศบาล ยังเป็นของช่อง 7 เจ้าของพื้นที่นี้มาโดยตลอด ทำเรตติ้งสูงถึง 7.140

สำหรับละคร “เสียงเอื้อนสะเทือนดาว” ช่อง One แม้ไม่ได้เป็นแชมป์ในแต่ละพื้นที่ แต่ตัวเลขเรตติ้งแสดงให้เห็นว่า ละครช่อง One เริ่มแทรกซึมสู่ฐานผู้ชมทั้งของช่อง 7 ในต่างจังหวัด และเขตกรุงเทพ ของช่อง 3 

ช่วงเวลาไพรม์ไทม์ แชมป์เรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศ ตกเป็นของละคร “รอยอาฆาต” ช่อง 7 เรตติ้ง 4.652 ตามมาอันดับ 2 เป็น “นักร้องซ่อนแอบ” ของเวิร์คพอยท์  แต่ในพื้นที่กรุงเทพ “เพลิงรัก เพลิงแค้น”ช่อง 3 ยังมาอันดับ 1 ได้  4.688 แม้ว่าเรตติ้งรวมทั่วประเทศจะตกอยู่ในอันดับ 4 ด้วยเรตติ้งเฉลี่ยเพียง 2.914 แสดงถึงฐานผู้ชมช่อง 3 ในกรุงเทพฯ ยังแข็งแรงดีอยู่ สำหรับละครเรื่องนี้  อันดับ 2 ในพื้นที่กรุงเทพ ก็ยังเป็น “นักร้องซ่อนแอบ” ที่ทำเรตติ้งไล่จี้ช่อง 3 สุดๆ 4.638  และยังเป็นแชมป์ของพื้นที่ต่างจังหวัดในเขตเทศบาลด้วย 4.516

แต่ในพื้นที่ต่างจังหวัด นอกเขตเทศบาล “รอยอาฆาต” ช่อง 7 เรตติ้ง 5.108 นำทุกช่องแบบทิ้งโดด อันดับ 2 เป็น “ภาตุฆาตฯ” ช่อง One 2.997 ซึ่งฐานผู้ชมในเขตนี้ ทำให้เรตติ้งเฉลี่ยรวมของ “ภาตุฆาต” เอาชนะ “เพลิงรักเพลิงแค้น” ไปได้

สำหรับภาพยนตร์จากช่องโมโน วันนี้เป็นเรื่อง :RESIDENT EVIL: APOCALYPSE ผีชีวะ 2 ออกอากาศใน 3 ช่วงเวลา ทำเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศ ในแต่ละช่วงเวลา 1.857 , 3.158 และ 2.182  ซึ่งจากข้อมูลแยกพื้นที่ จะเห็นว่า ฐานผู้ชมหนังช่องโมโนในทั้งช่วงค่ำและไพรม์ไทม์ จะเป็นกลุ่มคนเมืองมากกว่า

โดยสรุป หากแยกเรตติ้งรายพื้นที่ ช่อง 7 ได้ฐานต่างจังหวัดโดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตเทศบาล ส่วนในต่างจังหวัดพื้นที่เขตเทศบาล มีเวิร์คพอยท์ที่มีฐานค่อนข้างชัดเจน

ส่วนพื้นที่กรุงเทพ ยังตกเป็นของช่อง 3 ในขณะที่ช่อง One มาได้ดีในทุกพื้นที่ แทรกซึมได้หมด และช่องโมโน มีฐานชัดเจนในเขตเมืองทั้งกรุงเทพและหัวเมือง

ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับรายการของแต่ละวัน ในแต่ละช่องด้วย หากวันใด ช่องไหนมีคอนเทนต์มาแรง ก็พร้อมกวาดเรตติ้งในทุกพื้นที่ได้ทันที

Tagged