ไทยพีบีเอส ได้ฤกษ์บวงสรวงเปิดกองถ่ายทำละครเรื่อง “นางฟ้าไร้นาม”

#ละครใหม่ ละคร-ซีรีส์ ไทยพีบีเอส

พร้อมเปิดตัวนักแสดงอย่างเป็นทางการครั้งแรก !

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 ไทยพีบีเอส นำโดย นายสมยศ เกียรติอร่ามกุล รองผู้อำนวยการ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) ร่วมกับ ศาสตราจารย์ ดร.อุกฤษ  มงคลนาวิน ประธานกรรมการบริหารพีระยานุเคราะห์มูลนิธิ พร้อมด้วย บริษัท พู่ระหง โปรดักชั่น จำกัด ได้ฤกษ์จัดงานบวงสรวงเปิดกองถ่ายทำละครเรื่อง “นางฟ้าไร้นาม” ณ พีระยานุเคราะห์มูลนิธิ ในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี 

โดยงานนี้ได้ผู้กำกับมากฝีมือ “วินัย ปฐมบูรณ์” ผู้ที่เคยฝากผลงานไว้ในละครเรื่อง “ปลายจวัก” ออกอากาศทางไทยพีบีเอสเมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา พร้อมแท็กทีมเปิดตัวนักแสดงคุณภาพครั้งแรก อาทิ
เนสท์-นิศาชล สิ่วไธสง
, แปลน-รัฐวิทย์ กิจวรลักษณ์, ภูมิ-ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, สืบ-บุญส่ง นาคภู่, ต๊อป-ณพล พรมสุวรรณ และ พีค-ภีมพล พาณิชย์ธำรง มาเพิ่มสนุกและความเข้มข้นให้ชวนติดตาม

นายสมยศ เกียรติอร่ามกุล เปิดเผยว่า “ละครเรื่องนี้ไม่ใด้เป็นละครที่สะท้อนอัตชีวประวัติของคุณหมอเพียรเพียงอย่างเดียว แต่อยากให้ละครสะท้อนถึงประเด็นปัญหาในสังคมของระบบสวัสดิการสุขภาพของรัฐ ความสำคัญของผู้หญิงที่เราหลงลืมไป ในกลุ่มคนที่ประกอบอาชีพต่าง ๆ ที่เรารู้สึกว่าต้องดูแลเขาให้เป็นพิเศษเหมือนดั่งคุณหมอเพียรที่ได้ทำมาตลอดทั้งชีวิต ขอขอบคุณพีระยานุเคราะห์มูลนิธิฯ ที่ให้โอกาสไทยพีบีเอสในการนำเสนอละครสะท้อนประเด็นปัญหาต่าง ๆ ในสังคมโดยเฉพาะสวัสดิการของรัฐและสวัสดิภาพของผู้หญิง”

วินัย ปฐมบูรณ์ เผยว่า “ความยากของละครเรื่องนี้คือการทำละครให้ได้ยุคสมัยที่สมจริง และพยายามจะทำงานให้ออกมาดีที่สุด”

นิศาชล สิ่วไธสง ตัวแทนนักแสดง เผยว่า “เชื่อว่านักแสดงทุกคนทำการบ้านกันอย่างหนัก เราจะทำออกมาให้ดีที่สุด โดยเฉพาะหมอเพียรที่หลายคนอยากจะรู้ว่าท่านทำอะไรมาบ้าง ต้องรอติดตามเรื่องนางฟ้าไร้นาม ปลายปีนี้จะได้รับชมกันอย่างแน่นอนทางไทยพีบีเอส ”

“นางฟ้าไร้นาม” ละครแนวพีเรียดที่ถ่ายทอดเรื่องราวของแพทย์หญิง ดร.คุณเพียร เวชบุล หรือ “หมอเพียร” แพทย์หญิงคนแรกที่สำเร็จการศึกษาด้านกามโรคจากแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยปารีส ฝรั่งเศส และเดินทางกลับสยามเมื่อต้นปี พ.ศ. 2480 ในตอนนั้นบทบาทแพทย์หญิงในสังคมไทยเริ่มต้นไม่ง่ายนัก อีกทั้งความกังขาที่มีต่อความสามารถของแพทย์หญิงในยุคนั้น แต่หมอเพียรยังคงเดินหน้ารักษาผู้ป่วยกามโรคด้วยความห้าวหาญ และยังปลอมตัวเป็นแม่เล้าเสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยรักษาเหล่าโสเภณีที่ป่วยหนักในซ่องที่เรียกว่า “บ้านสีฟ้า” จนได้ชื่อว่าเป็น “แม่พระของเหล่าโสเภณี”  แต่เรื่องราวการต่อสู้และอุดมการณ์ในการบุกเบิกรักษากามโรคด้วยองค์ความรู้ด้านยาสมัยใหม่ การช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ด้อยโอกาสในสังคมโดยไม่เลือกชนชั้นวรรณะท่ามกลางความขัดแย้งกับครอบครัว และข้อจำกัดของสังคมที่ปิดกั้นผู้หญิงในยุคสมัยนั้นของหมอเพียรจะเป็นอย่างไร?

มาร่วมลุ้นกับบทพิสูจน์ของการต่อสู้เพื่อชีวิตอื่นนับร้อยนับพันในละครเรื่อง “นางฟ้าไร้นาม” ติดตามรับชมเร็ว ๆ นี้ ทาง ไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และห้ามพลาดความเคลื่อนไหวของละครได้ทาง
Facebook Fanpage : ละคร ไทยพีบีเอส

Tagged