เรตติ้งเดือนก.ค.63 : รายการข่าวได้รับความนิยมสูง

เรตติ้งประจำเดือน

เรตติ้งประจำเดือนก.ค.2563 เริ่มเดือนแรกของครึ่งปีหลัง เดือนที่รายการข่าวได้รับความนิยมสูงจากผู้ชม เนื่องจากเกิดกระแสข่าวร้อนหลายเรื่อง ทั้งคดี “น้องชมพู่” และ “บอส อยู่วิทยา” รายการข่าวในแต่ละช่วงของวันมีเรตติ้งดีขึ้น แต่ที่เห็นเด่นชัด เป็นรายการข่าวในช่วงเวลาไพรม์ไทม์หลัง 2 ทุ่ม ของทุกวัน ซึ่งรายการข่าวที่มีผลงานดีที่สุดของเดือนนี้ ได้แก่รายการ “ทุบโต๊ะข่าว” ช่องอมรินทร์ทีวี ในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ (20.30-22.30น.) ของทุกวัน ในบางวันมีเรตติ้งสูงกว่ากลุ่มรายการบันเทิงทุกช่อง (รายการที่ออนแอร์เกินกว่า 30 นาทีขึ้นไป) รวมถึงละครช่อง 7 ที่ปกติจะเป็นรายการที่กวาดเรตติ้งสูงสุดของช่วงเวลานี้ด้วย

เรตติ้งเฉลี่ยของช่องอมรินทร์ทีวี ในเดือนก.ค.นี้ อยู่ที่ 0.739 สูงขึ้นจากเดือนมิ.ย.0.711 อยู่ในอันดับ 4 เช่นเดิม ในขณะที่ช่องไทยรัฐทีวี เดือนนี้เรตติ้งเฉลี่ยลดลงเล็กน้อยจาก 0.706 ในเดือนมิ.ย.มาอยู่ที่ 0.693

 

ช่อง Mono เป็นอีกช่องที่มีผลงานดีขึ้นในเดือนนี้ เรตติ้งเฉลี่ย 0.866 เพิ่มจาก 0.827 การที่บริษัท โมโนฯ มีดีลซื้อภาพยนตร์ต่างประเทศไทยชุดใหญ่ในช่วงต้นของการระบาดไวรัสโควิด-19 ในราคาพิเศษ มีส่วนให้การจัดผังรายการช่อง Mono ด้วยภาพยนตร์เรื่องดังหลายๆเรื่องได้รับความสนใจต่อเนื่อง

น่าจับตาช่อง One และช่อง 8

 

2 ช่องในกลุ่ม TOP10 ที่มีผลงานดีขึ้น เรตติ้งขยับเพิ่มขึ้นได้แก่ช่อง One และช่อง 8  แต่ยังอยู่ในอันดับ 7 และ 8 โดยช่อง One นอกจากรายการประกวดร้องเพลง “ดวลเพลงชิงทุน” ละครค่ำ แล้ว รายการข่าวโดยเฉพาะรายการ  “ข่าวเย็น” ก็มีเรตติ้งที่ดีขึ้น ส่วนรายการ “ข่าววันศุกร์” ก็เป็นรายการข่าวที่มีเรตติ้งสูงสุดของช่อง ในขณะที่เดือนส.ค.นี้ ช่อง One มีการปรับผังรายการใส่รายการใหม่หลายรายการ เช่นละคร “ฉลาดเกมส์โกง” ซิทคอม “3 หนุ่ม 3 มุม x 2”

ส่วนช่อง 8 เริ่มปรับผังเอาละครไทยชุดใหม่ลงผังเวลาสำคัญช่วงไพรม์ไทม์ ทั้งก่อนและหลัง 2 ทุ่ม ย้ายเอาซีรีส์อินเดียไปช่วงบ่าย เดือนส.ค.มีรายการถ่ายทอดสดมวยไทย และผังรายการวาไรตี้ใหม่ “ราคาพารวย” มาลงผังเย็นจันทร์-ศุกร์ 

ในเดือนส.ค.ผลงานของทั้ง 2 ช่องนี้ จึงน่าจับตามองอย่างยิ่ง

สำหรับ 2 ช่องผู้นำ ทั้งช่อง 7 และช่อง 3 เดือนก.ค.นี้ มีเรตติ้งเฉลี่ยลดลงทั้ง 2 ช่อง ส่วนหนึ่งมาจากการแข่งขันในช่วงเวลาไพรม์ไทม์ ที่โดนรายการข่าวแย่งชิงพื้นที่ไปได้ แต่เดือนส.ค.ช่อง 7 เริ่มจะจัดละครใหม่ลงผังไพรม์ไทม์ทั้งหมด หลังจากจบรีรัน “สองนรี” จะเป็นละครใหม่ “โซ่เวรี” กลางเดือนส.ค.นี้ ในขณะที่ละครพื้นบ้านเสาร์ อาทิตย์ “พระสุธน มโนห์รา” มาแทนที่รีรัน “แก้วหน้าม้า”  ส่วนช่อง 3 ก็จะลงละครใหม่ “วาสนารัก” แทนที่ ละครรีรัน “บัลลังก์ดอกไม้” ในปลายเดือนส.ค.นี้

ช่องเวิร์คพอยท์เรตติ้งเฉลี่ยยังคงลดลง จาก 0.635 เป็น 0.605 อยู่ในอันดับ 6 ที่มีช่อง One ไล่จี้เข้าไปใกล้ขึ้น

ขอเอาใจช่วยทุกช่องในครึ่งปีหลังนี้ ให้ฝ่าฟันนานาอุปสรรคไปให้ได้ ผลิตคอนเทนต์ดีๆให้ผู้ชมอย่างต่อเนื่องต่อไป

[post-views]
Tagged